Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

So đo tính toán (Phần 2/3)

17:10 17/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Có người cho rằng chúng ta cần tốn 90% thời gian để xử lý các vấn đề nghiệp vụ, mà giải quyết những vấn đề này chỉ ảnh hưởng đến 10% sức sản xuất, đây là một quan niệm sai lầm trong quản lý.

 2. Phải biết “Nhìn xa trông rộng”

Đặc điểm chủ yếu nhất của các nhà doanh nghiệp là “tài ba”. Các nhà doanh nghiệp xuất sắc có tầm nhìn xa trông rộng. Họ giống như kính viễn vọng, nhìn thấu được tương lai.
Thời kỳ đầu sản phẩm của công ty Cocacola, được nhiều người ưa chuộng, nhưng không phải ai cũng uống Cocacola một cách thoải mái, vì sản phẩm của công ty bán ra chưa nhiều. Trong thời kỳ đó, Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty Robewdeluofus đã mạnh dạn tuyên bố: “Chúng ta sẽ thấy mỗi quân nhân chỉ cần bỏ ra 5 xu là có thể mua đựơc một lon Cocacoa, bất luận họ mua ở đâu và giá thành bao nhiêu”. Sau khi Đại chiến thế giới thứ hai kết thúc, ông bày tỏ để mọi người trên thế giới đều được thưởng thức hương vị cocacola. Trên thực tế sản phẩm của công ty đã được bán khắp nơi trên thế giới, tinh thần của nước Mỹ đã được lan ra khắp mọi nơi, ông đã thực hiện được như mong muốn.

Trong thời kỳ đầu công viên Disenie, người chủ sáng tạo công trình này, ngài Ward Disenie đã có ý nghĩ xây dựng công viên theo chủ đề, lúc đó có ý tưởng này thì “chưa phải lúc”, nên nhiều người không chấp nhận. Khi ông dốc sức trù bị, lên kế hoạch thì mô hình công viên cũng dần dần hình thành, nhưung bản thân ông lại không thể sống đến ngày công viên được khánh thành. Trong buổi lễ khánh thành công viên, người kế nhiệm công trình của ông đã ngậm ngùi nói trong bài phát biểu của mình: “Tiếc rằng thành quả ngày hôm nay, ngài Disenie đã không được tận mắt chứng kiến”.Phu nhân của ông nghe thấy vậy,bèn đứng dậy nói : “Ông ấy đã nhìn thấy rồi”.

Những nhà doanh nghiệp có khả năng phát triển được công ty của mình đều chung một đặc điểm là khéo léo xác định mục tiêu một cách khoa học và có sức tưởng tượng phong phú.

Cuộc đời chúng ta giống như một bàn cờ, đi một nước nhìn một nước thì không phải tay cờ giỏi; đi một nước nhìn thấu hai nước cũng không phải là sáng suốt. Muốn giành thế thắng trong bàn cờ cuộc đời, thì càng có tầm nhìn xa trông rộng càng tốt,càng có thể nắm phần thắng trong tay.Con người ta muốn sống ý nghĩa thì phải xác lập mục tiêu lâu dài cho mình, đồng thời không ngừng phấn đấu vì mục tiêu đó. Sự nỗ lực phấn đấu hiện tại sẽ tạo cơ sở vững chắc cho thành công sau này. Giống như mùa xuân ta gieo hạt giống thì mùa thu cây ra hoa kết trái , và ta sẽ thu hoạch đựợc. Bạn có một mùa bội thu hay không thì tất cả do mùa xuân, mùa gieo hạt quyết định. Lẽ nào bạn muốn nhìn thấy sự thu hoạch vào mùa thu trước mới tiến hành gieo hạt vào mùa xuân? Bạn có thấy các vận động viên giành được huy chương vàng trước khi họ tập luyện gian khổ không? Điều đó không bao giờ xảy ra, quy luật tự nhiên là như vậy; cuộc đời con người ta cũng thế, có bỏ công sức ra thì mới có thu hoạch, phải vất vả trồng cấy mới có ngày hái quả. Vì vậy, trong cương vị công tác của mình, chúng ta vừa phải kiếm tiền đảm bảo sinh tồn, vừa phải có kế hoạch lâu dài. Giới kinh doanh Mỹ cho rằng, người ngốc kiếm tiền trong hôm nay, người thông minh kiếm tiền ở ngày mai. Tức là phải biết nhìn xa trông rộng, có kế hoạch thực hiện kế hoạch để sau này thu được nhiều thành quả.

Hùng sinh ra ở nông thôn, vì gia đình nghèo nên anh chỉ học hết phổ thông cơ sở rồi đi làm thuê. Năm 18 tuổi anh làm thuê ở công ty xây dựng. Anh hạ quyết tâm trở thành một người làm việc ưu tú nhất. Khi họ kêu ca công việc vất vả, tiền lương thấp thì anh vẫn miệt mài làm việc, không ngững tích luỹ kinh nghiệm, và tự học tri thức về chuyên nghành xây dựng.

Vào một buổi tối, khi mọi người ngồi nói chuyện phiếm, chơi tú lơ khơ; thì anh ngồi một mình học bài. Tối hôm đó giám đốc công ty đi kiểm tra tình hình công việc công trường, thấy Hùng miệt mài đọc sách , ông mở vở ghi chép của Hùng ra xen, rồi bỏ đi không nói gì. Hôm sau giám đốc gọi Hùng lên văn phòng và hỏi: “Cậu học những cái đó làm gì?”. Hùng trả lời : “Tôi nghĩ ở công ty ta không thiếu người làm thuê, mà thiếu nhân viên kỹ thuật và cán bộ quản lý vừa có kinh nghiệm làm việc vừa có tri thức chuyên nghành”. Giám đốc gật đầu tỏ vẻ hài lòng. Ít lâu sau Hùng được cất nhắc làm quản đốc phụ trách kỹ thuật. Trong số những người làm thuê, có người đã có ý kích bác Hùng, anh bèn nói : “Tôi đơn thuần không chỉ làm thuê và kiếm tiền, tôi làm việc để thực hiện mơ ước của mình, làm việc vì tương lai lâu dài chứ không phải vì đồng tiền lương hiện tại. Chúng ta chỉ có thể tiến bộ trong công việc. Tôi phải làm cho công việc của mình có giá trị đích thực, phải vượt qua mức lương mình đang hưởng, có như vậy mới đựơc trọng dụng, mới có cơ hội phát triển bản thân? Với quyết tâm như vậy, Hùng dần dần đã trở thành kỹ sư trưởng và sau này thành giám đốc của một công ty xây dựng .Hùng nhiệt tình trong công việc và có tài trong công tác quản lý. Hnàg ngày anh đến công trường rất sớm nếu có công việc gì đột xuất thì sẽ kịp thời xửa lý. Anh đã rất tự tin và tin tưởng vào chiều hướng phát triển của công ty anh nói: “Khi nào tôi muốn chiếm lĩnh thị trường thì thị trường sẽ thuộc về tôi, vì tôi có thể sáng tạo ra sản phẩm vừa tốt vừa rẻ ”. Mấy năm sau anh đã trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty gang thép, anh đã thực sự thành đtạ trong sự nghiệp, thực hiện được tam nguyện của mình.

Khi còn trẻ chúng ta phải thấy được tầm quan trọng của việc nỗ lực làm việc, có nỗ lực làm việc thì mới có thể khẳng định được năng lực của bản thân, tạo tiền đề cho thành công sau này. Trong cương vị công tác của mình chúng ta phải làm tốt, không ngừng nâng cao năng lực của bản thân; không suy tính thiệt hơn, không nên chỉ nghĩ lợi ích trước mắt; phải chiến thắng đối thủ cạnh tranh bằng năng lực của mình. Có như vậy ông chủ của bạn, cấp trên của bạn mới quan tâm đến bạn, cần đến bạn, tin tưởng và giao trọng trách cho bạn, tạo cơ hội cho bạn phát triển và thể hiện tài năng của mình. Chúng ta bỏ sức lực ra thì sẽ được báo đáp xứng đáng. Đây là quy luật tất yếu, có thể lúc đầu sự cố gắng của bạn chưa được đền bù xứng đáng, có thể cấp trên chưa nhận thấy hoặc chưa đánh giá đúng thực lực của bạn, nhưng không vì thế mà bạn nản lòng, bạn cần phải cố gắng nhiều hơn nữa, vượt lên chính mình, khám phá tài năng của mình, tích luỹ học hỏi thêm tri thức chuyên nghành, mở rộng cánh cửa tâm linh và trí tụê, thì cố gắng của bạn nhất định sẽ đựơc ghi nhận.Chỉ cần bạn có mục tiêu đúng đắn, có ý chí kiên cường và quyết tâm cao, không ngừng phấn đấu vươn lên, cuối cùng bạn sẽ làm nên sự nghiệp lớn lao.

Lan và nhân viên đánh máy của công ty nhà đất, cô không xinh đẹp như những đồng sự khác, phòng làm việc của cô chỉ cách phòng làm việc của giám đốc chỉ có một bức tường ngăn bằng kính, nhưng rất ít khi cô nhìn sang phòng giám đốc. Cô thường chăm chỉ ngồi trên bàn máy, cần mẫn làm việc. Bởi cô hiểu rằng điều duy nhất cô hơn đồng sự là tinh thần trách nhiệm trong công việc, cô không bao giờ so đo tính toán, sau khi tan tầm cô vẫn tranh thủ thời gian đọc sách. Một năm sau công ty gặp nguy cơ về tài chính, tiền lương của công nhân phải chậm lại. Mọi người trong công ty đã đua nhau xin thôi việc, hoặc chuyển đi nơi khác, ông giám đốc công ty ngồi trong phòng buồn rầu, ông cảm nhận được sự lạnh lùng của họ. Thế nhưng ông cũng không có cách gì cứu vãn được thực trạng của công ty. Trong tình cảnh đó, Lan vẫn không rời xa công ty, hàng ngày cô vẫn đến công ty sớm, vẫn ngồi vào bàn chăm chỉ làm phần việc của mình. Một hôm cô mạnh dạn vào phòng giám đốc cô hỏi giám đốc: “Giám đốc cho rằng công ty đã đổ bể thật rồi sao?”. Giám đốc kinh ngạc nói: “Không…”, cô bèn nói : “Nếu không thì giám đốc việc gì phải buồn rầu như vậy. Tình hình công ty gặp phải cũng là tình hình của nhiều công ty khác .Thị trường nhà đất “đóng băng”, mấy chục triệu đồng tiền vốn nằm trong công trình, trở thành tài khoản chết, nhưng công ty không chết. Công ty chẳng phải còn một hạng mục có thể giải quyết được đó sao? Hạng mục này có thể là điểm khởi đầu của công ty bắt đầu lại từ đầu”. Giám đốc trầm tư hồi lâu. Mấy hôm sau cô được cử đi giải quyết hạng mục đó. Sau hai tháng hạng mục này đã được chuyển nhượng cho công ty khác, cô cầm về tờ ngân phiếu 76 triệu đồng. Bốn năm sau, cô trở thành phó giám đốc, giúp đỡ giám đốc thực hiện nhiều hợp đồng, cô còn tiến hành mua cổ phiếu, thu về cho công ty nguồn lợi đáng kể. Khi nói chuyện với công nhân trong công ty, cô đã bộc bạch lòng mình: “bí quyết thành công của tôi là chăm chỉ làm việc và không vì lợi ích cá nhân. Tôi coi công ty là nhà mình, không quan tâm đến được mất của cá nhân, tôi luôn luôn làm việc chuyên tâm, không thể vừa làm việc vừa toan tính lợi ích cá nhân, công ty hưng vượng là nhờ sự đồng tâm hiệp lực của tất cả các thành viên trong công ty, công ty mà có đổ bể thì chúng ta cũng không thể tồn tại”.

Khi chúng ta chỉ nghĩ tới lợi ích trước mắt, thì sẽ mất đi cơ hội thành công. Đối với những người công nhân mới chập chững vào nghề mà nói, điều quan trọng trước mắt là làm tốt công việc của mình, lấy sự phát triển của công ty để hoàn thiện bản thân.

 

Trích trong cuốn sách: Thói quen quyết định thành bại.

 

0 Comments