Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Bị động tiêu cực (Phần 2/3)

17:00 17/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Tư tưởng tiêu cực ỷ lại thực ra cũng là hiện tượng khá phổ biến trong chúng ta. Hạt giống tiêu cực không chỉ dựa dẫm vào hoàn cảnh xấu, mà cuộc sống ổn định an nhàn cũng có thể trở thành mảnh đất màu mỡ cho nó phát triển.

2. Tiêu cực cũng có thể nảy sinh trong môi trường thuận lợi

So với hiện tượng suốt ngày ca thán, thì tiêu cực trong cuộc sống an nhàn dễ bị phát hiện, nó thường được nguỵ trang bởi thái độ dường như tích cực, như “biết thích ứng với cảnh ngộ thì vui”, “biết đủ thì thấy vui”. Nếu không có những ý nghĩ đó thì tiêu cực đã bắt đầu giày vò ý chí của bạn, gặm nhấm lý tưởng và niềm tin của bạn.

Năm 1988 Lam vào làm ở đài truyền hình, công việc đầu tiên của cô là hàng ngày ngồi trực điện thoại để thu thập thông tin. Sau bốn năm làm việc, Lam từ một cô phóng viên trẻ đã trở thành một biên tập viên có bề dày kinh nghiệm.

Khi công việc đang thuận buồm xuôi gió, khi cô đã nắm được những kỹ xảo làm tin tức truyền hình, thì cô lại cảm thấy công việc của mình quá nhàm chán, vô vị. Vừa ra khỏi nhà cô đã biết hôm nay phải tiếp hạng người nào, họ sẽ nói những gì, thậm chí trước khi ra khỏi nhà đã có thể viết được bản thảo, sau đó bổ sung phần phỏng vấn vào là xong. Hàng ngày nhận tin, thu thập tổng hợp tin, phát sóng thông tin đã thành thói quen, dường như mục đích duy nhất khi đi làm là nhận được tiền lương hậu hĩnh hàng tháng. Vào một buổi tối khi nằm trên giường cô bỗng nhớ lại hồi học đại học, một cô giáo đã nói rằng: Phóng viên truyền hình là một nghề lý tưởng, được đãi ngộ cao, được mọi người tôn trọng; hàng năm lại có được khoản tiền thưởng đáng kể. Trong xã hội mọi người thường để ý đến bạn, cho rằng bạn tài giỏi , có năng lực… lâu dần bạn sẽ thấy tự thoả mãn với thực tại, không nghĩ đến việc phấn đấu vươn lên, dần dần bạn sẽ trở thành con mèo “mập ú”.

Công việc không có sự thay đổi và thử thách thì sẽ trở nên vô bổ. nếu như không tỉnh táo, thảo mãn với thực tại thì sẽ trở thành chú mèo mập, không biết bắt chuột. Lam đã nhận thức được điều đó, cô nói: “Cuộc đời của con người dường như đang đấu tranh với sức hút của tâm trái đất, cuộc đấu tranh luôn tồn tại và thể hiện rất rõ trong hai giai đoạn: Giai đoạn thứ nhất là lúc người ta đứng trước hoàn cảnh khó khăn, có thể cảm nhận một cách rõ ràng “lực cản”, nảy sinh tư tưởng đối kháng, không tìm cách khắc phục. Giai đoạn thứ hai càng đáng sợ hơn, chính là khi ở vào trạng thái cuộc sống quá dễ chịu, bị một sức mạnh tàng hình lôi kéo xuống. Con người ta không có áp lực, sẽ giống như con ếch bơi trong chảo nước ấm, nhiệt độ tăng dần mà nó không hay biết, khi nhiệt độ tăng cao thì nó lại không thể nhảy ra ngoài được nữa và đành phải giãy giụa chờ chết”.
Lam không muốn mình trở thành con mèo mập, cũng không muốn là con ếch trong chảo nước ấm, cô luôn có ý thức phấn đấu vươn lên, cô không những làm tốt công việc của mình mà còn tranh thủ thời gian học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Ba năm sau cô đã là Phó giám đốc Đài truyền hình.

Khi bắt đầu đảm nhiệm công việc gì đó trong công ty, trải qua thời gian thử việc, và công việc dần ổn định theo quy củ, bạn sẽ không cảm thấy vất vả bận rộn như trước, bạn sẽ cảm thấy dần thích ứng với không khí làm việc ở công ty, những việc lớn nhỏ đều làm tốt,quan hệ giữa bạn với cấp trên và đồng sự cũng tốt hơn, kết thân với những người cùng trang lứa, gần gũi với mọi người, ông chủ cũng đối xử tốt với bạn. Đây là ước muốn của nhiều người làm công ăn lương. Những người sống trong hoàn cảnh như vậy có thể có người sẽ cho rằng không cần phải cố gắng nữa, không cần phải cần mẫn làm việc nữa.

Thế nhưng sự ổn định mà mọi người hâm mộ, sự tiện lợi mà mọi người mong muốn chưa chắc đã thực sự kích thích lòng nhiệt tình làm việc và tạo lập thành công trong sự nghiệp.Dường như môi trường “ấm áp” càng làm cho vi khuẩn nảy nở, trong môi trường ổn định càng khiến cho con người ta nảy sinh tư tưởng têu cực thoã mãn một cách mù quáng, an phận thủ thường, không chịu vươn lên.

Anh Hoà 42 tuổi, bố của hai đứa con, làm cán bộ quản lý nghiệp vụ công ty Khoa học kỹ thuật. Năm năm qua đảm nhận công tác này, anh dần dần thấy bớt căng thẳng hơn lúc đầu. Hàng ngày vật lộn với đống công văn giấy tờ và hội họp, đối với mọi người mà nói có vẻ cũng phiền phức nhưng đối với nah tất cả rất dễ dàng. Năm năm anh đã làm biết bao nhiêu công việc như vậy.

Nhưng dần dần anh Hoà cảm thấy không ổn: “Tôi không thể kỳ vọng gì vào công việc của mình, càng không thể nói đến lòng nhiệt tình, đối với tôi công việc như một ngọn nến đang cháy dần và chẳng có ý nghĩa gì cả, tôi không biết giá trị của cuộc đời tôi ở đâu nữa”. Cuộc sống nhàn rỗi không đem lại cho anh niềm vui. Sau khi cuộc sống này trở thành thói quen, niềm vui lúc đầu cũng mờ nhạt dần theo năm tháng, khi đã có nó rồi thì không còn cảm thấy vui vẻ nữa nhưng nếu bị mất đi thì lại làm cho ta đau khổ thực sự.

Hàng ngày lặp đi lặp lại một công việc, xử lý những sự vụ tương tự như nhau, anh Hoà hiểu rõ mình phải thay đổi: “Không nên để cho hạt giống lười biếng gặm nhấm thân ta”.

Công việc hàng ngày không hề có áp lực nào, anh Hòa bắt đầu suy nghĩ: “Những năm tới bản thân mình hy vọng có một sự nghiệp ra sao? Thích công việc như thế nào? Muốn làm công việc gì?”, “Lần này tôi phải tự lựa chọn công việc cho mình”. Anh nói, “Tôi làm cán bộ quản lý hoàn toàn là do vận may, chuyên ngành của tôi là kỹ sư vi tính, Trưởng phòng tổ chức là bạn thân của tôi, tôi hay qua lại chỗ anh ấy chơi. Tình cảm giữa chúng tôi rất tốt. Khi công ty thiếu chân cán bộ quản lý anh ấy liền sắp xếp cho tôi”.

Làm công tác quản lý, lương bổng và quyền lực khiến anh cũng hài lòng, nhưng anh vẫn thích được làm đúng chuyên ngành của mình. Anh Hòa cuối cùng cũng hiểu ra rằng sáng tạo sẽ đem lại cho anh cảm giác thành công lớn nhất. Vì thế anh quyết định làm một người lao động tự do. “Tôi cũng đã lo nghĩ rằng làm như vậy mọi người sẽ cho mình là kẻ thất bại, nhưng tôi cũng chỉ do dự như vậy chỉ vài phút mà thôi. Bởi vì một phương thức sống thành công cần phải có sự điều chỉnh”. Cuối cùng anh đã thành công mỹ mãn trong sự nghiệp khiến mọi người phải kinh ngạc. Anh trở nên khoẻ mạnh hoạt bát hơn trước rất nhiều. Anh bộc bạch: “Mọi người đều cho rằng có dũng khí là phải “nghiến răng mà chống chọi”, nhưng có khi điều cần phải làm thực sự lại là “dám từ bỏ””.

Đương nhiên, điều này cũng không có nghĩa là phải từ bỏ cuộc sống nhàn tản của mình để lựa chọn cuộc sống vất vả, gian khổ phấn đấu; mà cần biết rằng không thể vì cuộc sống nhàn tản mà từ bỏ ý chí phấn đấu vươn lên.

Bạn sống trong môi trường tốt, bạn đã từng có những ý nghĩ và hành vi sau đây không : “Ôi dào, đằng nào thì cũng là công việc ấy, mai làm cũng được, làm không xong thì ông chủ cũng chẳng trách đâu, nghỉ ngơi một chút đã”. “Mạng công ty chậm hơn ở nhà, xem xong chương trình thời sự rồi làm việc cũng được”, “Cứ qua loa cũng chả việc gì, dù sao thì ông chủ cũng không kiểm tra kỹ đâu”…. Trong khi tự mãn vì thành đạt và được mọi người khác chúc mừng, bạn có ý thức rằng bản thân sẽ ở vào trạng thái nguy hiểm, sự phát triển, tiền đồ của mình sắp bị huỷ hoại bởi suy nghĩ sai lầm của mình hay không?

Vì tiền ít tôi mua cái máy vi tính nhưng không lắp modem kết nối mạng internet, một người bạn thấy vậy liền nói: “Không có modem kết nối mạng thì còn ra gì nữa, tôi cho cậu một bộ mang về tự lắp nhé, hàng xịn đấy”.

Nghe theo anh bạn tôi mang về lắp, tôi cảm thấy máy tính của mình lần đầu tiên thực sự trở thành phương tiện giao lưu có nghĩa.

Về sau đọc báo điện tử tôi mới biết PNP chính là tiếng Anh viết tắt có nghĩa là “phát nhanh dùng nhanh”. Tính “mở cửa” của hệ thống phần cứng và phần mềm rất linh hoạt: mỗi linh kiện lắp ở máy từ CPU bên trong máy đến những ổ cắm ở bên ngoài đều phải đạt tiêu chuẩn, thông dụng, sử dụng trong máy nào cũng có thể vận hành tốt, phát huy được công hiệu của nó.

Ý nghĩ và hành vi tiêu cực, không chỉ huỷ hoại cuộc đời, sự nghiệp của bản thân mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến mồ hôi công sức của ông chủ và công nhân khác trong công ty. Ông chủ tạo ra môi trường làm việc tốt nhằm nâng cao hiệu suất làm việc, cổ vũ tinh thần làm việc của công nhân, thể hiện thực lực của công ty; cán bộ công ty hoà nhã thân mật với cấp dưới, nhằm đoàn kết công nhân trong công ty, tạo ra không khí làm việc tốt, tiện lợi cho việc triển khai công việc. Nghiệp cụ chuyên môn ổn định có quy củ, chứng tỏ công ty có chiều hướng phát triển tốt. Nếu nguồn vốn vá sức lao động được điều chỉnh sẽ tạo thành sức mạnh tổng hợp thúc đẩy công ty phát triển, công nhân sẽ có việc làm và thu nhập ổn định. Do đó mỗi công nhân sẽ càng nhiệt tình làm việc, lập nhiều thành tích xuất sắc. Nhưng có những người khi đã khá giả rồi thì lại muốn có công việc ổn định ở trong cơ quan nhà nước. Chúng ta cần phải biết rằng bất kỳ công ty nào cũng không thể có cơ cấu phúc lợi “bao cấp” cho công nhân, càng không phải là viện dưỡng lão. Công ty tuyển dụng công nhân, nhằm mục đích để công ty và cá nhân công nhân cùng phát triển, tức là đồng thời với việc thực hiện thu lợi nhuận cho công ty, thì phải đảm bảo thu nhập cho mỗi công nhân và thực hiện giá trị của bản thân họ.

Nếu một người không phát triển được nữa thì trở nên trì trệ, công ty không có nghĩa vụ phải phụng dưỡng anh ta. Công ty cần những công nhân dồi dào sinh lực, có chí tiến thủ, biết sáng tạo và dám bỏ công sức tâm huyết xây dựng công ty. Cho dù ông chủ có lương thiện đến mấy, công ty có nhân đạo đến mấy, thì cũng không thể cho người công nhân mang tư tưởng tiêu cực “đục nước béo cò”, phá hoại danh tiếng và không khí làm việc của công ty.

 

Trích trong cuốn sách: Thói quen quyết định thành bại.

 

0 Comments