Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Chọn nghề cho chính mình

16:53 17/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Sự lựa chọn ngành nghề đúng đắn chính xác sẽ giúp bạn thành đạt, ngược lại sự lựa chọn sai lầm sẽ huỷ hoại cuộc đời bạn. Làm thế nào để lựa chọn được ngành nghề tốt cho bản thân ngay từ khi bắt đầu bước vào đời, ngay từ đầu chúng ta phải quy hoạch giới hạn nghành nghề của mình ra sao, làm thế nào để giám sát được những thói quen của bản thân mà bạn không dễ dàng nhận thấy, cần nâng cao phẩm chất ưu tú để phát triển sự nghiệp ra sao.

Những thói quen xấu như: Không có hứng thú với công việc hiện tại, không quan tâm đến cảm giác thành công, cơ hội trục lợi, qua loa tắc trách, so đó tính toán, thoái thác trốn tránh trách nhiệm, đứng núi này trông núi nọ,… Đều ảnh hưởng đến sự nghiệp của cá nhân. Vấn đề then chốt để phát triển sự nghiệp không phải là có chỉ số thông minh cao hay dựa vào sự may rủi, mà nó phụ thuộc vào tinh thần thái độ làm việc của bạn. Nếu bạn yêu nghành yêu nghề, hết lòng vì sự nghiệp, phấn đấu không mệt mỏi thì cánh cửa thành đạt sẽ chào đón bạn.

Xã hội cần những công chức được đào tạo chuyên ngành tốt, chăm chỉ yêu ngành yêu nghề; cần những người cán bộ quản lý có năng lực, chân thành cởi mở, biết giữ chữ tín; chứ không cần những người dùng “tiểu xảo” để thăng tiến, toan tính vì lợi ích cá nhân. Trong cuộc cạnh tranh nghành nghề quyết liệt này trong chúng ta không ai muốn làm một kẻ tầm thường. Những ai tỏ ra tầm thường, dốt nát thì sẽ tụt hậu, bị xã hội đào thải.

Các bạn trẻ vừa rời ghế nhà trường, nếu có kỳ vọng quá cao vào bản thân, cho rằng mình phải được trọng dụng ngay từ đầu, phải được trả thù lao xứng đáng, lấy sự cao thấp của tiền lương làm tiêu chuẩn đánh giá, thì rất khó có được việc làm như ý và có triển vọng. Trên thực tế, chúng ta đều đã thấy, những người mới vào nghề chưa có kinh nghiệm làm việc, kiến thức thực tiễn chưa có, bởi họ mới chỉ được trang bị kiến thức thông qua sách vở thì không thể được trọng dụng ngay, do vậy tiền lương cũng không thể cao là lẽ đương nhiên. Vậy mà có những người lại thường xuyên ca thán, mà không nhìn lại bản thân.

Họ cho rằng họ làm việc cho công ty thì công ty phải trả lương, nếu trả lương thấp thì họ cũng chỉ mới làm đúng mức lương chứ không hề cố gắng dốc sức vào công việc, không nhiệt tình thậm chí làm đối phó, như vậy thì hiệu suất làm việc không cao. Họ không biết rằng tinh thần làm việc của hõe huỷ hoại sự nghiệp và tương lai của họ. Họ làm như vậy giám đốc sẽ không tin tưởng và không thể giao trọng trách hay cất nhắc tăng lương được. Thậm chí sẽ có nguy cơ bị đào thải. Có lẽ họ chưa bao giờ nghĩ rằng mình làm như vậy sẽ mất đi cơ hội phát triển, sẽ làm mất đi niềm tin của bạn bè và người thân.

Một người thành đạt trong sự nghiệp sẽ không bao giờ bỏ lỡ bất cứ một cơ hội học tập nào. Họ thường tranh thủ học tập ở mọi lúc mọi nơi, thậm chí khi dọn dẹp phòng khách họ cũng lắng nghe cuộc trò chuyện giữa ông chủ với khách hàng… Họ thường xuyên quan sát và “học lỏm”.

Những bạn trẻ mới vào đời, chưa có kinh nghiệm làm việc, chưa có kinh nghiệm trong cuộc sống, thì cách thức khởi đầu tốt nhất là:

1. Tìm một việc làm.

2. Coi trọng công việc đầu tiên của mình.

3. Tạo thói quen yêu ngành yêu nghề.

4. Chịu khó quan sát và học tập.

5. Phấn đấu trở thành nhân vật quan trọng không ai thay thế được.

6. Rèn luyện thành người có tu dưỡng, lịch lãm.

Thành công thường thuộc về những người có sự chuẩn bị chu đáo, do vậy khi mới chập chững bước vào đời bạn không nên chủ quan và phải giành thắng lợi ngay từ điểm khởi đầu, như vậy nó sẽ làm bước đệm để bạn tiếp tục phấn đấu. Bạn hãy cố gắng và bắt đầu từ bây giờ, tương lai tươi đẹp đang chờ đón bạn.

 

Trích trong cuốn sách: Thói quen quyết định thành bại.

 

0 Comments