Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Giỏ vận mệnh chứa đựng điều gì?

16:34 17/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Con người không thể nắm bắt được số phận , nhưng lại có thể nắm bắt được những chọn lựa. Nhiều lựa chọn được tích luỹ lại sẽ tạo thành số phận của một con người.

Như vậy có thể thấy rằng, mỗi một người vừa là nhà biên kịch, vừa là nhà đạo diễn, đồng thời cũng là diẽn viên chính của vở kịch cuộc đời mình. Chúng ta có quyền lựa chọn cuộc đời mình có sóng to gió lớn, lên thác xuống ghềnh và đầy thử thách, và cũng có trách nhiệm diễn một vở kịch cuộc đời mình sao cho có sức hấp dẫn và thu hút khán giả, đặc biệt chúng ta còn phải có nghĩa vụ diễn vở kịch đó khác biệt so với những người khác mà còn hơn hẳn người khác. Chúng ta có cái quyền đó là quyền lựa chọn.

Chúng ta không thể lựa chọn chiếc giỏ số mệnh của mình, nhưng nội dung bên trong chiếc giỏ đó hoàn toàn do chúng ta lựa chọn.

Socrate đã từng ra ra cho học sinh của mình một đề thi rất khó. Ông bắt học sinh men theo ruộng lúa mạch thẳng tiến, và không được ngoảnh đầu lại, xem ai cắt được nhiều lúa mạch nhất.

Với đề thi mà Socrate đưa ra, có hai loại đáp án: Một loại là học sinh phải dựa vào kinh nghiệm của chính bản thân mình. Trước tiên phải vạch ra số lượng hạt lúa mạch hoặc tiêu chuẩn cụ thể để cắt, sau khi đi được một đoạn, đặc biết là nửa đường hoặc hai phần ba đoạn đường, những người này thấy ở đây có thể cắt được và thế là cắt về. Cũng có thể những hạt lúa mạch phía trước còn tốt hơn nữa, nhưng họ không thể đi xa hơn được nữa, thế nên họ đã cắt về. Một đáp án khác là cứ thế thẳng tiến, chỉ cân cảm thấy rằng phía trước có những bông lúa mạch tốt hơn nữa. Lúc đó nếu từ bỏ những lựa chọn hoặc cảm thấy thiệt thòi một chút, vơ lấy một nắm lúa mạch nhưng trong lòng lại cảm tháy vô cùng tiếc nuối.

Đề thi mà Socrate đưa ra nói với chúng ta rằng, khi theo đuổi mục tiêu phải nắm rõ mức độ lựa chọn . Trong quá trình phấn đấu và theo đuổi, nên chỉ ra mục tiêu cho bản thân mình và pahỉ phù hợp với sức mình. Không nên đứng núi này trông núi nọ, cao không tới thấp chẳng làm. Lựa chọn không thể tách rời việc định vị bản thân mình. Chỉ cần chí hướng rõ ràng lựa chọn sẽ chính xác và có thể đạt được kết quả cao nhất.

Tầm nhìn quyết định lòng dạ con người, tư duy quyết định đến việc bạn sẽ giải quyết sự việc như thế nào.

 

Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments