Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Những bước đi then chốt

16:32 17/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Cuộc đời cũng giống như đánh một ván cờ. Đánh cờ “Thiên hình vạn trạng”, lúc lên nước, lúc xuống nước, lúc lại di chuyển nước cờ từ vị trí này sang vị trí khác, đời người cũng có vô số những chuyển biến.

Các cách chơi cờ cũng như cá tính của con người, có người cổ điển, có người hiện đại, có người nóng nảy nhưng có người lại điềm đạm và kết cục của mỗi ván cờ cũng như kết cục đời người vậy, có người chiến thắng, có người thất bại. Điểm tương đồng lớn nhất ở đây là mỗi nước cờ là một lần lựa chọn và cuộc đời cũng như vậy. Khi chơi cờ có cách nói “Sai một ly đi một dặm”. Trong cuộc sống cũng vậy, nếu trong thời khắc quan trọng nhất của cuộc đời nếu chúng ta lựa chọn sai thì đến cuối đời chúng ta cũng khó có thể bù đắp lại được những sai lầm đáng tiếc đó.

Trong “Tạo nghiệp sử” tác giả Liêu Thanh cũng đã từng nói: “Đường đời tuy rất dài, nhưng chủ yếu cũng có vài mốc quan trọng mà thôi”. Thực tế, cuộc đời con người chỉ có vài bước ngoặt, nếu mỗi bước ngoặc đó đều hơn người một chút dù rằng chỉ là 10%, 20% , như vậy vài buớc đi bạn đã hơn gấp đôi người khác về tính cạnh tranh, ưu thế gấp hai lần này sẽ đem đến cho bạn hàng chục lần thậm chí hàng trăm lần điểm mạnh hơn người. Trong xã hội cạnh tranh hiện nay vấn đề này được coi là ưu thế nhỏ lại hoá thành to.

Những bước đi then chốt của đời người như thế nào sẽ quyết định đến việc con người đó cuối cùng sẽ trở thành vĩ đại hay bình thường, hạnh phúc hay đau khổ…. Nói sâu xa hơn một chút, sự lựa chọn của một vài người có ảnh hưởng rất lớn đến xã hội và lịch sử . Chúng ta có thể liên tưởng một chút! Nếu Tư Mã Thiên sau khi chịu hình phạt “thiến” không cam chịu bị sỉ nhục và lấy cái chết để kháng cự. Nếu peter khi cảm thấy cơ hội đã đến và chọn lựa theo nghiệp học để lấy được tấm bằng của đại học Oxford thì lịch sử đã thiếu đi, một nhà lịch sử học, một tỷ phú.

Đi đúng những bước then chốt, hoặc có thể nói rằng, đưa ra lựa chọn đúng trong đời không phải là chuyện dễ dàng. Sau một sự việc xảy ra chúng ta thường phê bình người khác, thậm chí khi người kiệt xuất phạm sai lầm chúng ta đều cảm thấy hối tiếc: Việc đơn giản như vậy, thế mà họ lại… Thực ra, bất luận là ai, khi đưa ra quyết định nào đó đều phải đối mặt với sự lựa chọn thậm chí trong những thời khắc quan trọng, họ cảm thấy không nên làm thế nào, vì có rất nhiều nhân tố, nhiều khó khăn, nhiều cân nhắc. Đặc biệt với những người trẻ tuổi, kinh nghiệm cuộc sống từng trải còn ít, thế giới trong mắt họ còn hạn chế, thì đó quả là một vấn đề lớn.

Quyết định cuộc đời và số phận của một con người chỉ là trong thời khắc.

 

Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments