Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Biết mình muốn gì?

10:55 17/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Trước khi chọn lựa, tại sao chúng ta lại không bình tâm lại để tự hỏi mình: Rốt cuộc tôi muốn gì?

Trên thế giới này không có chiếc lá cây nào có hình thù giống nhau cả, càng không có người giống nhau hoàn toàn. Hãy cần mẫn tìm ra những điểm khác nhau giữa bạn và người khác, đặc biệt là phải nhìn thấy điểm mạnh của chính mình. Những nhìn nhận và khám phá này không ai khác mà phải do bạn tự tìm ra, bởi vì không có ai hiểu bằng chính bạn.

Tôi quen biết với một cô giáo dạy tiểu học. Sau khi tốt nghiệp cô muốn xin đi giảng dạy. Nhưng lúc đó cô không phải tốt nghiệp trường sư phạm ra nên không tìm được cơ hội trở thành nhà giáo. Cô đành quyết định đi du học Nhật Bản, quyết tâm đạt được học vị thạc sỹ. Khi trở về nước, cô vẫn không tìm được một công việc giảng dạy nào cả nên xin làm thư ký tiếng Nhật cho một công ty. Tuy cô rất được sếp tín nhiệm, và được đãi ngộ tốt nhưng điều đó không làm cô từ bỏ ước mơ sẽ trở thành nhà giáo. Sau đó cô tham gia kỳ thi nghiệp vụ sư phạm. Khi đỗ cô đã bỏ việc thư ký ở công ty kia.

Lương giáo viên không cao bằng lương thư ký. Bạn bè cô không thể lý giải nổi tại sao cô lại quyết định dạy tiểu học trong khi đó cô lại có thừa trình độ để dạy cấp III.
Tuy nhiên cô lại trả lời bằng một giọng cương quyết: “Vì thích trẻ con nên tôi chọn công việc này”.

Một lần tôi lại gặp cô, hỏi thăm tình hình cô dạo này ra sao. Cô trả lời tôi một cách hào hứng “Hôm nay mình vừa lên lớp môn thể dục cùng bọn nhóc leo sào. Mình dường như là không thể leo lên được, lũ nhóc ở dưới hét lên: Cô ơi cố lên, Cố ơi cố lên! Thế là cuối cùng mình cũng leo lên được. Đây là việc mà khi còn học sinh, mình chưa bao giờ làm được cả.”

Câu chuyện tôi vừa kể là câu chuyện của một cô giáo mãn nguyện với công việc mình đã lựa chọn, nhưng nếu vì đồng lương hoặc những yếu tố khác mà cô gạt bỏ ước mơ của bản thân để lựa chọn công việc thư ký hoặc dạy học ở một trường trung học nào đó, liệu rằng cô có còn vui vẻ như vậy không?

Ai cũng theo đuổi những thành công riêng của mình, vậy bạn định nghĩ thế nào về “Thành công”. Nhiều người cho rằng thành công hay không là do người ngoài đánh giá. Trên thực tế, thành công của bạn do bạn tự đánh giá mà thôi, tuyệt đối không phải là sự đánh giá của người khác. Chỉ cần bạn biết muốn thành người như thế nào, muốn làm việc gì, và cái gì làm bạn vừa lòng, điều gì khiến bạn có cảm giác thành công.

Tôi nghĩ rằng ý nghĩa của việc tiếp cận thành công là “sứ mệnh”. “Sứ mệnh” là những việc chúng ta phải làm và tất cả mọi thứ chúng ta phải có. Sứ mệnh và tín ngưỡng , giá trị quan luôn đi cùng nhau và không thể rạch ròi. Bạn cần phải từ tận đáy lòng mình hỏi mình một câu hỏi: Tôi phải khẳng định sự tồn tại của mình như thế nào? Đáp án này có liên hệ trực tiếp đến nhân cách, kỹ năng, năng lực, các yếu tố bảm sinh đặc biệt khác của bạn.

Trước tiên bạn cần biết rằng – bạn rất đặc biệt, có một không hai, bạn có cá tính, quan điểm, các mối xã hội của riêng bạn, không ai có thể thay thế bạn. Cũng phải nói rằng sự tồn tại và giá trị của bạn tuyệt nhiên không có gì thay thế được. Sứ mệnh của bạn là do bạn hoàn thành. Sứ mệnh đó là mục tiêu của bạn và chỉ thuộc về chính bạn. Bạn phải tập trung toàn bộ tinh thần và sức lực để thực hiện sứ mệnh đó.

Chúng ta đang sống trong thời đại mà cơ hội dành cho ta là vô hạn, vì vậy cũng không có giới hạn nào cho sự lựa chọn của ta. Nhưng cũng đồng thời mang lại cho ta những khó khăn. Có nhiều người trách móc bản thân mình vì không hiểu được mình thật sự thích làm gì. Nguyên nhân của vấn đề này là do đã nhiều năm họ đã kìm nén những mong muốn của chính mình, xem nhẹ sự tồn tại của mình, chỉ biết làm theo và bắt chước người khác mà quên đi thực tại của bản thân.

Những người không hiểu được chính mình như vậy không thể đạt được thành công. Cổ ngữ đã nói “Biết người là kẻ khôn, biết ta là kẻ mạnh”. Nếu bạn hiểu rõ bản thân muốn làm gì, mong muốn làm gì, như vậy bạn sẽ nhanh chóng đạt được thành công. Đáng tiếc là người như bạn không nhiều. Chúng ta cần phải hiểu rõ tâm tư, tình cảm, khát vọng của chính mình và để cho nó lớn dần lên trong lòng của mỗi chúng ta.

Người biết phấn đấu cho cuộc sống mà mình muốn có là người thông minh và hạnh phúc.

 

Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments