Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Biết mình làm được gì

10:52 17/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
David Smith là một trong những nhà sản xuất phim kiếm tiền nhiều nhất nước Mỹ, nhưng ông đã từng 3 lần bị sa thải. Ở Hollywood, ông là người giám đốc thứ hai của hãng sản xuất phim New Century thế kỷ thứ XX.
 
 
Tại Hollywood, ông đạo diễn bộ phim “Nữ hoàng Ai Cập cuối cùng”, nhưng bộ phim này, sau khi ra mắt công chúng lại không được ăn khách cho lắm. Tiếp đó hãng phim phải cắt giảm biên chế nhân viên, vì thế, đây là lần đầu ông bị sa thải.

Tại New York, ông đảm nhiệm vai trò là phó tổng biên tập cho một tạp chí. Nhưng trong công việc, do có mâu thuẫn với một người ngoài ngành nghề, không có hiểu biết gì về nghệ thuật, nên ông lại rơi vào tình trạng thất nghiệp lần thứ hai.

Sau đó, ông trở về California và lại đảm nhận công việc trong hàng ngũ lãnh đạo của hãng phim New Century. Không lâu sau, do hội đồng quản trị không thích những đề xướng của ông về vài bộ phim, nên ông bị cắt chức một lần nữa. Trải qua ba lần thất bại, David Smith bắt đầu xem xét lại tác phong làm việc của mình, xem xét lại bản thân. Ông nhận thấy, trong khi làm việc ông luôn là người dám nói, thích nạo hiểm, thích làm việc bằng trực giác, gặp vấn đề gì luôn giải quyết một mình. Đây là tố chất của một người làm quyết sách, bà đó cũng là tác phong của người làm chủ, nhưng đó không phải là tác phong của một người làm thuê. Ông nhận thấy, với cá tính như ông thì sẽ không phù hợp với môi trường ở các cơ quan lớn. Vì thế, ông lựa chọn cách tự mình làm phim.

Thực tế chứng minh rằng, David là một người doanh nhân có tài năng bẩm sinh. Sở dĩ ông thất bại khi còn làm nhân viên quản lý hành chính dưới quyền của người khác là bởi vì ông không chọn đúng đường đi, điều đó khiến ông không phát huy hết được tài năng và sở trường của mình.

Thành công và thất bại của David đã cho chúng ta thấy rằng, phải nhận thức về bản thân một cách khách quan, chính xác và toàn diện thì mới phát huy được sở trường, tránh được những khuyết điểm, và đưa ra được những sự lựa chọn phù hợp với thực tế.

Nhà văn nổi tiếng Simomata là giáo sư sinh hoá học của Đại học Harvard Mỹ, nhưng khi phân tích về tài năng của bản thân, ông cho rằng: “Tôi tuyệt đối không thể trở thành một nhà khoa học hàng đầu, nhưng tôi có thể trở thành một nhà văn hàng đầu.”Vì thế ông đã cọn ngành văn học. Quả nhiên, theo thống kê, trong thời gian hơn 40 năm, ông đã viết được hơn 240 bộ sách, còn những thành tựu trong nghiên cứu khoa học thì không đáng kể. Tất nhiên thu nhập kếch xù từ viết sách đã giúp ông có một cuộc sống vương giả.
Nhà vật lý học vĩ đại Einstein, trong một lần làm thí nghiệm, đã bị thương tay phải, giáo viên của ông chán nản nói rằng: “Sao anh không học y học, pháp luật hay ngôn ngữ học”. Ông Einstein đã nói: “Tôi thấy mình có niềm đam mê và tài năng đặc biệt với môn Vật lý”. Những thành tựu đặc biệt của ông sau này trong lĩnh vực vật lý học đã chứng minh những nhận thức của ông về bản thân hoàn toàn chính xác.

Các nhà vật lý học người Mỹ Bardeen, Baraatain, và Shockey đã cùng phát minh ra ống tinh thể đầu tiên trên thế giới, đồng thời chính nhờ các ống tinh thể này mà họ đa đạt được giải Nobel. Trên lĩnh vực nghiên cứu ống tinh thể, Shockey đã thể hiện một khả năng tư duy lý luận cao. Ông đã đề xướng lý luận về nguyên lý làm việc của ống tinh thể. Sau khi ống tinh thể ra đời, nó đã được ứng dụng rộng rãi. Shockey đã dự đoán trước được những nhu cầu của xã hội đối với ống tinh thể. Năm 1954 ông không làm việc ở phòng thí nghiệm điện thoại, mà đến bang California thành lập một viện nghiên cứu chất bán dẫn mang tên mình, một doanh nghiệp có tính chất kinh doanh. Khi khai trương, có 8 nhà khoa học trẻ cùng làm việc với ông. Họ là những trợ thủ đắc lực của ông trong công việc. Nhưng Shockey không thạo về kinh doanh, làm thế nào để mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, làm thế nào để cạnh tranh với các đối thủ, làm thế nào để bàn bạc với các đồng nghiệp? Doanh nghiệp của ông không giống như một thực thể có tính chấ kinh doanh, mà giống như một cơ quan học thuật đơn thuần. không lâu sau, ý kiến bất đồng với các trợ thủ khiên họ dần dần rời bỏ ông. Doanh nghiệp không có lãi không thể tông tại được và cuối cùng phải nhượng lại cho người khác. Doanh nghiệp do ông khổ công gây dựng cuối cùng đã thất bại. Shockey có khả năng nghiên cứu khoa học và kinh doanh là hai việc hoàn toàn khác nhau, và ở ông lại thiếu sự hiểu biết về vấn đề này, cho nên ông mạo hiểm làm việc mà ông không có sở trường về nó. Bỏ qua sở trường, dùng sở đoản, thất bại của ông nằm ở chỗ ông không rời xa nghiên cứu khoa học, theo đuổi con đường kinh doanh.

Có thế thấy rằng tầm quan trọng của việc nhận thức bản thân một cách khách quan, hiểu về bản thân và phát hiện ra sở trường và tiềm năng của mình cũng là một nghệ thuật. Nguồn gốc thì có muôn hình vạn trạng, các nhà nghệ thuật phải biết cách dùng hình dáng tự nhiên của rễ cây để khắc nên hình tượng sinh động như thật. Thực ra, mỗi người chúng ta đều giống như rễ cây, có nhiều điểm khác biệt, mỗi người mỗi vẻ, chỉ có thể căn cứ vào đặc điểm của bản thân mới có thể lựa chọn con đường đúng đắn nhất giữa ngã ba cuộc đời. Nhà triết học Hy Lạp coi việc nhận thức bản thân là mục tiêu quan trọng cuộc đời. Người xưa có câu: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Chỉ khi nhận thức chính xác về bản thân của mình, chúng ta mới biết làm việc gì để phát huy tiềm năng của bản thân, từ đó đạt đựoc lợi ích kinh tế lỡn nhất. Tuy nhiên, để nhận thức chính xác bản thân không phải là chuyện dễ dàng, phải óc những phương pháp khoa học, thái độ đúng đắn. Dưới đây xin giới thiệu tóm tắt vài phương pháp:

1. Cách xin ý kiến tư vấn

Hãy hỏi ý kiến bộ mẹ, người thân, bạn bè, thầy cô giáo những người có kinh nghiệm để tìm hiểu xem họ có những cách nhìn và cách đánh giá thế nào về bạn, xem bạn phù hợp với việc nào nhất.

2. Phương pháp tự kiểm điểm

Phương pháp này giúp chúng ta hiểu sâu hơn về khả năng của bản thân và xu hướng nghề nghiệp. Tìm hiểu xem trong cuộc sống và công việc trước đây, công việc nào khiến bạn vui vẻ mà lại đạt được thành tích cao; những công việc nào mà bạn không khích làm, hay mặc dù bản thân đã cố gắng hết sứuc nhưng không có kết quả. Xem lại trong vòng vài năm trước, sự thay đổi về tính cách của bạn, trong đó sự thay đổi nào là rõ nhất, có thể nhờ đó để suy đoán những chuyển biến sau này cũng như những xu hướng phát triển của bản thân.

3. Cách thử nghiệm tâm lý, ngành nghề

Trong xã hội hiện nay, có rất nhiều cách kiểm nghiệm về tâm lý, tính cách, trí tuệ, hãy thử xem để tham khảo.

4. Phương pháp cảm giác

Với những việc bạn không nắm rõ thì sẽ gây ra cảm giác tự ti, đây là một phản ứng của việc không có năng lực. Ngược lại, nếu tự tin về những việc đã làm thì chứng tỏ bạn có khả năng nhất định đối với những việc đó.

5. Phương pháp thử nghiệm

Đó là cách dùng thực tế làm bằng chứng. Có tiểu thuyết mới gọi là nhà văn, có tranh mới gọi là học sĩ, có phát minh mới gọi là khoa học. Nhà văn không có tắc phẩm, học sĩ không có tranh, nhà khoa học không có phát minh thì không thể tồn tại. Tôi có một người bạn học làm công tác thống kê, nhưng trong thâm tâm anh ta luôn muốn làm một nhà văn. Anh ấy dành toàn bộ thời gian rảnh rỗi để sáng tác tiểu thuyết. Rồi một ngày, một cuốn tiểu thuyết của anh đã được xuất bản, sau đó là cuốn tiểu thuyết thứ 2, thứ 3. Thực tế này cho anh ta thấy rằng, bản thân anh có khả năng trở thành nhà văn. Đây chính là sự nhận thức được tài năng của bản thân từ những việc mà mình đã thành công. Khi bạn chưa nhận thức được tài năng của bản thân thì tại saolại không làm thử những việc mà mình có hững thú hay nghiền ngẫm những kiến thức bổ ích. Để quan sát xem bạn có đạt được những hiệu quả như ban đầu đã định ra hay không. Nếu thấy hiệu quả rõ rệt, thì chứng tỏ là bạn có năng lực trong vấn đề này. Nếu kết quả không rõ rệt, thậm chí là không có hiệu quả thì chứng tỏ bạn không có khả năng trong lĩnh vực này.

6. Phương pháp so sánh

Thông qua so sánh có thể biết được khả năng của bạn. Đặc biệt là trong các cuộc thi như thi đấu thể thao, các môn thể dục tự do, đua ngựa, môn vòng treo và môn xà đơn, xà kép. Nội dung nào bạn có thể đánh bại đối thủ thì chứng tỏ bạn có khả năng về môn đó. Nhưng nếu không có đối tượng để so sánh, thì có thể lấy những gì mình đã làm để so sánh. Ví dụ người có nhiều tài nghệ, thì xem xét xem tài nào là nổi bật, sở trường nào hay được phát huy và được xã hội công nhận.

7. Phương pháp thi cử

Hiện nay ngoài việc nhà trường dùng phương pháp thi cử để kiểm tra những ưu điểm của học sinh, thì bình thường các doanh nghiệp cũng áp dụng hình thức tuyển dụng công khai để lựa chọn và tuyển dụng nhân viên. Bạn cũng có thể thông qua phương pháp thi tuyển này để đánh giá bản thân một cách khách quan hơn.

8. Phương pháp tự vấn

Đưa ra các câu hỏi cần giải đáp hco bản thân, trong đó gồm những câu hỏi cụ thể về nhân sinh quan, giá trị quan, thoả mãn các nhu cầu theo thứ tự, hứng thú, năng lực, hình tượng cá nhân, động cơ, hoàn cảnh và ảnh hưởng của gia đình, từ các nghề nghiệp, kỹ năng giao tiếp xã hội và khả năng hiểu người khác, kinh nghiệm trong các hoạt động xã hội, kinh nghiệm du lịch, kinh nghiệm công việc, môi trường làm việc yêu thích.

Ngoài việc tận dụng các cách mà bạn đã biết, bạn cần phải đánh giá khách quan bản thân dựa trên tình hình thực tế của bản thân.

Về trình độ học vấn mà nói, mỗi người mỗi khác, người học hết đại học, người thì chưa. Cho dù có những người cùng học hết đại học, nhưng đại học cũng có những mức độ cao thấp khác nhau, ví dụ như: Cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ. Đồng thời đẳng cấp của những trường đại học cũng khác nhau, người thì tốt nghiệp trường đại học Havard, người tốt nghiệp đại học Bắc Kinh, người tốt nghiệp ở trường đại học bình thường. Đương nhiên học lực không đại diện cho mức độ chuẩn của một cá nhân, nhưng ở một phương diện nào đó, nó có thể phản ánh những kiến thức học được nhiều hay ít và những sở trường chuyên môn. Đặc biệt những đơn vị cần dùng nhân tài rất chú ý đến điểm này. Vì thế, đây cũng là một trong những tiêu chuẩn khách quan để bạn đánh giá bản thân.

Tiếp đó là trí tuệ. Theo nghiên cứu của các nhà tâm lý học, trí tuệ con người được chia làm 5 loại: trí tuệ siêu thường và trí tuệ thấp mỗi loại chiếm 1%; nguời có trí tuệ khá cao và khá thấp chiếm 19%;  người có trí tuệ bình thường chiếm 60%. Một nhà tâm lý học đã tiến hành nghiên cứu về khả năng tư duy sáng tạo của sinh viên một trường đại học, đánh giá từ 3 góc độ: Tính phổ biến, tính linh hoạt, tính tự sáng tạo, cho thấy giữấcc sinh viên có sự khác biệt rõ rệt. Thông qua việc so sánh với những người xung quanh, bạn có thể tìm hiểu về tình hình trí tuệ của mình. Nếu thành tích học tập hay công việc của bạn so với toàn lớp hay toàn đơn vị mà nổi hơn một chút thì chứng tỏ trí tuệ của bạn ít nhất cũng là bình thường trở lên, như thế bạn cũng không sợ phải làm việc trong những ngành hay đơn vị có tính cạnh tranh mạnh.

Còn có một yếu tố phi trí lực, ví dụ như: bản lĩnh cá nhân, ý chí và tác phong. Nhận thức được tầm quan trọng của các nhân tố này trong khi tìm việc làm là rất quan trọng. Chúng ta thường gặp tình huống như thế này: Những người cùng học vấn thì người có tính cách mềmg mỏng, dịu dàng, dễ phiền muộn thì cả đời không có phát minh, phát hiện hay sáng tạo gì. Trong khi những người có tính cách kỳ quái, cố chấp và đa nghi thì tính cách sáng tạo lại vượt trội. Một nguyên nhân quan trọng nằm ở chỗ tính cách của người trước và công việc không phù hợp, tính cách của người sau phù hợp với công việc. Người thứ nhất thì có thể giẩi quyết các mối quan hệ giữa gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Ví dụ như trong các ngành dịch vụ hoặc y tế thì những người này có thể thành những nhân viên xuất sắc hay những thiên sứ áo trắng; còn trong nghiên cứu khoa học thì khó có thể thành công được việc gì. Vì người làm công tác nghiên cứu khoa học cần phải có sự phán quyết tỉnh táo, tư duy độc lập và làm việc tỉ mỉ. Thông thường những người có tính cách hào phóng, hoạt bát, nhiệt tình, dịu dàng, thì phù hợp với những công việc như: nghệ thuật, giao tiếp xã hội và làm trong ngành phục vụ; người đa nghi ham học hỏi, nghiêm khắc và thẳng tính thì phù hợp với công tác nghiên cứu khoa học kỹ thuật, bác sĩ; bác sĩ khoa ngoại thì cần mạnh dạn, bình tĩnh; người quản lý doanh nghiệp thì cần có tính cách ôn hoà, cẩn thận, kiên định trong suy nghĩ, tháo vát mà lại biết cầm trịch.

Tóm lại, bạn phải nhận thức về bản thân một cách toàn diện, đánh giá bản thân một cách khách quan chính xác. Như vậy, mới có thể tìm được vị trí xứng đáng, phù hợp với mình khi đi tìm và lựa chọn công việc. Đồng thời cũng có thể phát huy hết những khả năng của mình và còn khám phá được những khả năng của bản thân, từ đó thực hiện được mơ ước của mình.
 

Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments