Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Đừng đánh mất ước mơ

10:50 17/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Giờ trích giảng văn học tại một trường tiểu học ở Mỹ. Cô giáo ra đề cho học sinh như sau: “Ước mơ của em là gì?”.
 
 
Một cậu học sinh rất thích đề văn này, cậu bé đã viết rất nhanh những ước mơ của mình trên tờ giấy thi. Cậu gy vọng trong tương lai sẽ xây dựng được một khu sinh thái rộng hơn 10ha, trong đó trồng rất nhiều cây xanh. Khu sinh thái cũng sẽ có rất nhiều những ngôi nhà gỗ nhỏ xinh, khu nướng thịt thơm nức và những phòng nghỉ ngơi ấm cúng. Khu sinh thái này không chỉ dành riêng cho cậu mà còn đón chào tất cả những vị khách muốn đến tham quan và hưởng thụ cuộc sống và không khí trong lành ở đây.

Viết xong bài, cậu bé nộp cho cô giáo xem, bài văn của cậu bé được nhận một điểm “X” to màu đỏ, khi trả bài, cô giáo yêu cầu cậu phải viết lại bài. Cậu bé đọc lại một cách cẩn thận nội dung mà cậu viết trong bài, không có lỗi sai, liền cầm lên hỏi lại cô giáo.

Cô giáo nói với cậu: “Cô yêu cầu con viết về ước mơ của mình chứ không phải là viết những hoang tưởng như vậy, ước mơ đó phải trở thành hiện thực chứ không chỉ là mơ ước, con hiểu chưa?”.

Cậu học sinh lễ phép đáp lại: “Nhưng thưa cô, đây thực sự là ước mơ của con”.

Cô giáo nói với thái độ cương quyết: “Không, ước mơ của con không thể thành hiện thực, nó chỉ là mơ ước viển vông, con phải viết lại bài này”.

Cậu bé cũng không chịu lùi bước: “Con rất hiểu đề bài, nhưng đây mới thực sự là ước mơ của con, con không muốn thay đổi nó”.

Cô giáo lắc đầu nói: “Nếu con không viết lại bài, cô sẽ không cho con qua bài thi này, con hãy nghĩ kỹ lại”.

Cậu bé lắc đầu và không chịu viết lại bài văn và bài văn của cậu đã đạt điểm “E” to đùng.

Ba mươi năm sau, cô giáo ngày nào đưa một nhóm học sinh đến du lịch tại một khu sinh thái phong cảnh hữu tình. Trong màu xanh của cỏ cây và hương thơm của thịt nướng, cô thấy một người trung niên đi lại phía mình mà không nhận ra đó là người học sinh cũ.

Người trung niên nói với cô rằng anh ấy chính là cậu học sinh tiểu học làm bài văn ngày nào, ngày hôm nay cậu đã xây dựng được khu sinh thái này và đã thực sự thực hiện được ước mơ thuở bé của mình.

Cô giáo nhìn người chủ sinh thái, nghĩ lại cuộc đời giáo viên hơn 30 năm không dám mơ ước của mình, không thể không thốt lên: “Ba mươi năm qua chỉ vì cách  nhìn phiến diện của tôi, không biết đã làm thay đổi ước mơ của bao nhiêu học sinh, chỉ có cậu là người duy nhất duy trì được ước mơ của mình, không vì tôi mà thay đổi”.

Chỉ cần chúng ta dám làm, biết gắn bó với mơ ước của chính mình và không phân tâm trước những lời châm chọc của người khác, thì họ sẽ không có cách nào lại một lần nữa lấy đi những ước của chúng ta. Mặc khác, tất cả những người có ý đồ đánh cắp ước mơ của ta đã làm ta thức tỉnh, họ đã tưới mát hạt mầm mơ ước trong chúng ta và làm nó càng thêm lớn mạnh, chúng ta cảm ơn những người đã thức tỉnh ta. Những thứ mình thích đã nhìn thấy rồi thì có thể đi mua, tiền hết rồi có thể kiếm. Ước mơ đã bị đánh mất khó có thể lấy lại được. Trừ khi chúng ta tự nguyện, còn không sẽ không ai có thể lấy đi ước mơ của chúng ta.

Do vậy, kiên trì theo những thành công mình mong đợi,  không để bất kỳ ai lấy mất ước mơ của chúng ta.
 

Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments