Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Dựa vào chính mình đưa ra những lựa chọn không hối tiếc

10:48 17/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Đứng trước những lựa chọn lớn hay lựa chọn nhỏ, trước tiên bạn thường suy nghĩ về vấn đề gì?
 
 
Trên thực tế, có thể khẳng định rằng, dù đưa ra bất kỳ sự lựa chọn nào, cuối cùng vẫn có người cho rằng bạn đưa ra quyết định không đúng.

Như vậy nếu không dựa vào những nhu cầu và giá trị quan của chính mình, tất cả đều là tương đối, cũng có thể nói quyết định “đúng” này là tương đối với chủ quan của chính mình và nhu cầu của cuộc sống.

Nhưng theo tôi được biết, có rất nhiều người không có cách nào để đưa ra những quyết định như vậy. Một mặt do dư luận, các quan điểm và ý kiến bất đồng từ thế giới bên ngoài quá nhiều (có thể từ những người bạn thân v.v…), mặt khác họ không biết được cuộc đời của chính mình  rút cục cần gì.

Do vậy, có nhiều người đưa ra những quyết định, nhìn vẻ bề ngoài là đúng, kết quả là cả cuộc đời phải hối hận vởi chính quyết định đó, thậm chí có người từ đó trốn tránh việc đưa ra quyết định.

Một người thanh niên da đen tên là Raphaen, cậu ta sống trong một khu dân cư nghèo, hoàn cảnh của cậu vô cùng khó khăn. Trong những năm tuổi thơ cậu bé thiếu sự dìu dắt và tình yêu thương của người lớn, rồi học theo những đứa bé hư trốn học, ăn trộm đồ và hút hít. Vừa tròn 12 tuổi cậu bị bắt vì cướp một cửa hàng, đến năm 15 tuổi cậu lại bị bắt một lần nữa vì bị buột tội cạy két sắt một văn phòng đại diện nọ. Sau này, do tham gia cướp có vũ trang một quán rượu, cậu đã bị vào tù với tội danh trẻ vị thành niên phạm tội 3 lần.

Một ngày nọ, một phạm nhân già phạm tội tù chung thân nhìn thấy cậu đang chơi bóng bầu dục, liền nói với cậu: “Cháu rất có năng lực, cháu có cơ hội làm việc của chính mình, đừng nên thấy bão tố mà lùi bước!”. Chàng thanh niên ngẫm nghĩ lại lời nói của người phạm nhân già và đã đưa ra quyết định. Đương nhiên là khi đó cậu vẫn đang ở trong tù, nhưng cậu đã nhận thức được rằng mình có được cái tự do lớn nhất mà một phạm nhân có: cậu có thể lựa chọn ra tù làm gì, cậu có thể lựa chọn không trở thành kẻ tù tội, cậu có thể lựa chọn làm lại từ đầu, làm một cầu thủ đá bóng. Năm năm sau, chàng thanh niên đó đã trở thành vận động viên nổi tiếng.

Một nhân sỹ nổi tiếng đã nói về đạo lý như sau: “Vì sự thành công của cuộc sống, chúng ta phải tự mình đưa ra những lựa chọn độc lập. Chúng ta phải vận dụng quyền tự do chọn lựa của chính mình. Tự làm chủ cuộc sống của mình. Mỗi ngày mỗi giờ bạn đều có thể tự do đưa ra những chọn lựa. Bạn nhất định phải đưa ra những lựa chọn”.

Bạn có thể xem nhẹ bản thân, cũng có thể đối xử thành thật với chính mình.

Bạn có thể cảm thấy mình là người vô danh, lời nói không có trọng lượng, cũng có thể là tâm hồn trung thực.

Bạn có thể làm việc chậm chạp, cũng có thể làm ngay mọi việc.

Bạn có thể phải suy nghĩ cả ngày, cũng có thể bình tĩnh xử lý mọi việc.

Bạn có thể tuân thủ những lời khuyên răn để sống, cũng có thể sống theo những nguyên tắc khác.

Bạn có thể né tránh những thất vọng, bi quan của cuộc sống, cũng có thể tự tin đưa ra những hành động.

Bạn có thể lựa chọn trở thành người lương thiện, cũng có thể lựa chọn làm người ác độc.

Bạn có thể huỷ hoại tất cả, nhưng cũng có thể bắt đầu cuộc sống mới.

Bạn có thể trở thành một người lý tưởng, cũng có thể bằng lòng với hiện tai.

Bạn có thể trung thành với cương vị công tác, cũng có thể trốn tránh trách nhiệm.

Tất cả mọi liên quan đến quyền lựa chọn trên đều nằm trong tay bạn, bởi vì bạn chính là chủ nhân.

Con người tự mình tự mình vẽ nên hạnh phúc nhưng cũng tự mình gieo rắc đau thương.
 

Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments