Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Buông xuôi – điều tối kỵ trong cuộc sống

10:37 17/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Cuộc đời như một chiếc càu vồng, đẹp đẽ đấy nhưng lại vô cùng ngắn ngủi. Trong khoảng thời gian có hạn đó, điều quan trọng nhất là bạn phải chọn cho mình một cuộc sống mà bạn thích.
 
 
Lúc còn nhỏ, Barry, người Mỹ, thường nghe mọi người nói với cậu rằng, khi chọn sai đường đi, giấc mơ sẽ không trở thành hiện thực. Họ còn nói với cậu rằng cậu sẽ không đỗ được đại học. Mọi người khuyên cậu nên để mắt vào những mục tiêu thực tế. Nhưng Barry vẫn không từ bỏ ước mơ của mình: không những bước chân vào được cánh cổng địa học cậu còn lấy được bằng tiến sĩ. Khi cậu quyết định từ bỏ công việc rất tốt để đi du lịch vòng quanh thế giới, mọi người đều nói rằng sau này cậu nhất định sẽ hối hận và cũng không kiếm được công việc tốt như vậy nữa.

Nhưng Barry vẫn lên đường. Kết quả du lịch trở về, Barry không những tìm được một công việc làm tốt hơn trước, mà còn rất ổn định. Khi cậu mở “tiết học tình yêu” tại trường đại học Barry, mọi người đều cảnh cáo cậu là cậu bị điên mới làm vậy. Nhưng Barry thấy rằng môn học này rất quan trọng và cậu vẫn tiếp tục mở. Kết quả là môn học đã làm thay đổi cuộc đời của cậu. Barry không những giảng môn học này tại trường đại học mà còn đến thuyết giảng về tình yêu trên đài phát thanh và cậu đã nhận được sự hoang nghênh của công chúng Mỹ, trở thành vị sứ giả nhà nhà đều biết. Cậu nói: “Mạo hiểm có thể đem lại đau khổ, nhưng từ trước đến giờ nếu không mạo hiểm cũng không phải không có đau khổ.

Trên thực tế, dù chúng ta lựa chọn thử hay không thử, thời gian vẫn trôi đi. Không dám thử, cái gì cũng không có, thử đương nhiên có nguy hiểm.

Ông Hà có một địa vị đáng kể trong cơ quan nhà nước ở Bắc Kinh, nhưng ông muốn tự ông làm chủ, vì vậy ông đã quyết định đến Thâm Quyến khinh doanh. Ông Hà đã tự hỏi bản thân: nếu thất bại, việc tồi tệ nhất là gì? Ông nghĩ đến việc phá sản. Sau đó ông lại hỏi bản thân rằng su khi phá sản thì việc tồi tệ nhất là gì? Đáp án là ông không thể làm bất kỳ công việc gì ông có thể làm. Từ đó việc tồi tệ nhất có thể là do ông lại chán ghét công việc này, vì ông không thích bị điểu khiển bởi người khác. Cuối cùng ông lại đi tìm một con đuờng khác để thực hiện việc kinh doanh của mình. Nhưng lần này lại thêm một bài học nữa về sự thất bại. Ông hiểu được rằng không nên né tránh thất bại, mà nên nỗ lực để đạt được thành công. Sau khi nghĩ như vậy, ông bắt đầu hành động, tự mình tiến hành kinh doanh và đã thật sự gặt hái được thành công. Ông nói rằng: “Cuộc sống của bạn không phải là cuộc đua thử sức, cũng không phải là sự vận động chuẩn bị trước khi trận đấu chính thức. Cuộc sống là cuộc sống, không nên vì sự vô trách nhiệm của bạn mà để cuộc sống trôi đi. Cần phải nhớ rằng, những năm tháng đẹp nhất cuộc đời bạn rồi cũng phải trôi qua, chỉ có đưa ra những quyết định đúng đắn bạn mới có thể nói rằng bạn đã thực sự trải qua những năm tháng đó”. Lựa chọn gian khổ cũng giống như trải qua gian khổ, nó có thể làm cho bạn có thêm sức mạnh, Né tránh hay thực hiện một cách được chăng hay chớ cũng là một sự lựa chọn riêng bạn nhưng không phải là sự lựa chọn tốt nhất.

Trải qua sự lựa chọn, chúng ta mới khám phá ra khả năng tiềm ẩn của bản thân, từ đó tìm được con đường phù hợp với bản thân mình nhất.

Đứng trước ngã rẽ cuộc đời, không nên do dự hay lưỡng lự, hãy dũng cảm đưa ra sự lựa chọn, theo đuổi đến cùng. Cho dù kết quả có không được tốt đẹp, ít nhất bạn cũng đã trải qua một cuộc sống thật sự, không bao giờ phải hối tiếc.
 

Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments