Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Triển vọng kinh doanh: Phát hiện và nắm vững thời cơ

10:33 17/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Một nhà kinh doanh tài giỏi không mất nhiều thời gian vào việc phán đoán, quyết định công việc , vì họ biết rất rõ phương hướng kinh doanh của công ty, họ biết lúc nào nên làm việc gì. Khi đã có phương hướng rõ ràng rồi thì dù gặp khó khăn trắc trở gì, họ vẫn có thể nhanh chóng đưa những quyết sách.
 
 
Triển vọng ở đây có nghĩa là gì?

Cái gọi là “triển vọng” thoạt nghe có vẻ trừu tượng và xa vời nhưng thực tế thương trường thì triển vọng lại rất cụ thể và rõ ràng.

Nếu muốn dùng một từ ngữ nào khác để thay thế cho từ “triển vọng” này, có lẽ phải nói là “thời cơ làm ăn có ở mọi nơi mọi lúc”. Thị trường như thế nào thì ẩn chứa một ma lực như thế ấy, mà công việc quan trọng nhất của nhà kinh doanh là phải phát hiện ra điều này.

Nhà kinh doanh tài giỏi thường có một khứu giác nhạy bén đối với tiền bạc. Người sáng lập ra công ty Toshiba của Nhật vì sớm phát hiện thời đại tiêu dùng có tính đại chúng sắp sửa diễn ra nên ông đã sớm đưa ra thị trường loại đồ điện gia dụng mà đối tượng khách hàng là quảng đại quần chúng nhân dân.

Những loại người nào sẵn sàng mở ví đối với mặt hàng nào hoặc loại dịch vụ nào? Chỉ những người nắm vững luồng chi tiêu ngân sách và xu thế tiêu dùng mới thành công trong vương quốc kinh doanh của mình.

Có phải bạn vẫn còn dùng những từ ngữ mơ hồ để mô tả khái niệm kinh doanh không? Nếu chỉ là triển vọng rỗng không, không có thực, khác nào bảo cho mọi người biết rằng bạn thật sự không biết gì về cơ hội kinh doanh thực sự. Cái triển vọng như thế chẳng giúp ích gì cho việc kinh doanh.

Khi phổ biến cho nhân viên biết về triển vọng kinh doanh của công ty. Nhà kinh doanh cần phải nói một cách cụ thể rằng chiều hướng của công ty hiện tại ra sao, đang đứng ở vị trí nào trên thị trường và sẽ giành được bao nhiêu lợi nhuận.

“Năm nay trọng tâm của công ty chúng ta là nhằm vào đối tượng là những người có thu nhập trung bình, chúng ta sẽ phấn đấu chiếm trên 18% thị phần”.

“Trong vòng hai năm chúng ta sẽ tiến vào thị trường, mục tiêu năm thứ nhất sẽ đạt doanh số …”.

Sau khi đề ra mục tiêu cụ thể rõ ràng rồi, bước tiếp theo là giao cho các phòng, ban làm kế hoạch, thực hiện. Nếu không thực hiện được sẽ tiến hành kiểm điểm, thậm chí có thể cách chức …

Thế nhưng trong xã hội ngày nay, nếu động một tí là nói đến tiền thì chẳng phải là sẽ không được lòng người ư, vì thế những người kinh doanh tài giỏi ngoài việc làm thế nào để kiếm được lợi nhuận theo như mong muốn của mình còn phải có lý luận và phương pháp quản lý kinh doanh. Là nhà kinh doanh thì việc kiếm tiền là điều đương nhiên chẳng có gì phải xấu hổ, họ có thể đàng hoàng thẳng thắn nói lên ý tưởng của mình, nhưng nếu không được người khác đồng tình ủng hộ thì trong lòng cũng có phần không được thoải mái và việc kinh doanh có thể vì thế mà khó khăn hơn.

Trong khi đưa ra được một cách cụ thể rõ ràng xu thế tiêu dùng và cơ hội kinh doanh, đồng thời nói lên được quan niệm và ý tưởng kinh doanh của mình, đó là điều rất cần thiết đối với một nhà kinh doanh tài giỏi.

Người kinh doanh tài giỏi, biết rất rõ phương hướng kinh doanh của công ty, biết lúc nào nên đi về hướng nào, nên làm việc gì.
 

Trích trong cuốn sách: 3 phút học làm kinh doanh.

 

0 Comments