Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Giá trị của tư tưởng (Phần 2/3)

10:20 17/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Phải có mục đích cho mọi hành động và kiên nhẫn tiến tới mục đích đó để thành công. Vàng bạc chất chứa trong tư tưởng con người còn nhiều hơn vàng bạc lấy được từ lòng đất.
 
 
Đứt gánh cuối đường

Một trong những nguyên nhân thông thường nhất khiến chúng ta thất bại là thói quen bỏ dở ý định khi vấp phải bất trắc nhất thời. Tất cả chúng ta đều có một đôi lần vấp phải lầm lỗi đó.

Câu chuyện tiếp theo đây đề cập tới trường hợp của hai chú cháu ông R.V. Darby vào thời kỳ dân chúng Hoa Kỳ đang còn trong cơn “sốt rét vàng” và đổ xô về miền Tây để đào xới đất tìm vàng để mong làm giàu, là một minh chứng đau xót cho nhận xét vừa trình bày.

Chú cháu ông Darby không hề biết rằng vàng bạc đã chất chứa trong tư tưởng con người còn nhiều hơn tất cả vàng bạc lấy được dưới lòng đất. Darby hăm hở khăn gói, cuốc xẻng ra đi.

Sau bao nhiêu tuần lễ cực nhọc đào xới, ông đã tìm thấy quặng mỏ sáng ngời. Ông cần có máy móc hút được chất quặng lên. Ông lại âm thầm lấp mỏ quặng lại, xoá hết dấu vết để trở về Williamsbyrg, Maryland, kể lại với bà con thân thuộc và một vài người láng giềng tin cẩn về kho tàng ông tìm thấy. Mọi người hùn tiền để mua máy, đem xuống tàu, cùng chú cháu Darby tới vùng quặng mỏ.

Chiếc xe chở quặng đầu vàng đầu tiên được đem xuống tàu chở tới một nơi kín đáo. Những người trở về minh chứng là họ đã tìm được một quặng mỏ phong phú nhất ở Colorado. Một vài xe quặng nữa là dư sức trang trải mọi nợ nần. Kể từ đó, họ tha hồ mà hưởng lợi.

Chiếc khong càng xuống sâu, hy vọng của chú cháu Darby càng tràn trề. Nhưng rồi một bất trắc đưa tới. Mạch quặng mỏ vàng biến đâu mất. Họ đã hì hục đào loanh quanh và mỏ vàng đã đột nhiên trở thành một giấc mơ tan biến. Nhưng họ vẫn tiếp tục khoan xuống, cố gắng một cách tuyệt vọng để tìm lại mạch vàng, và tất cả đều vô ích.

Cuối cùng, họ quyết định bỏ cuộc.

Họ bán lại chiếc máy cho một người dân trong làng để lấy vài trăm mỹ kim,và mướn xe lửa về nhà. Người dân quê nọ mời một kỹ sư chuyên về mỏ quặng tới khảo sát, và tính toán. Viên kỹ sư cho biết là dự án trước đã thất bại vì những người khai thác không am tường về những “mạch phụ”. Ông ta tính toán và cho biết chỉ cần khoan thêm hơn một thước nữa là sẽ tới mạch chính, đó mới đúng là chỗ người ta tìm kiếm để khai thác.

Người dân quê kia đã kiếm được hàng triệu mỹ kim tiền bán quặng mỏ vì ông ta biết cần tới ý kiến của một nhà chuyên môn thẩm định trước khi bỏ dở hay tiếp tục.

Không ngả lòng khi thiên hạ từ chối

Sau này, ông Darby bước vào ngành “bảo hiểm nhân thọ”, ông vẫn còn cay cú vì kinh nghiệm cũ, song ông tìm ra chân lý là khát vọng có thể biến thành bạc vàng.

Luôn nhủ lòng rằng mình đã mất đi cả một sản nghiệp vĩ đại khi chỉ còn ba bước nữa là tới nơi, Darby đã nhận ra đó là phương châm trong ngành hoạt động mới, ông luôn nhắc nhở rằng “Mình đã ngừng lại cách mỏ vàng chỉ có ba bước, nhưng mình sẽ không bao giờ ngả lòng về thiên hạ nói “không!” khi mình mời họ tới ký kết và đóng tiền bảo hiểm nhân mạng”.

Darby đã trở thành một trong những người hiếm hoi đã thâu vào được cả triệu mỹ kim tiền bảo hiểm hàng năm. Nhờ bài học chua xót về mỏ vàng, ông đã tìm được chiếc đũa thần trong ngành bảo hiểm nhân thọ.

Trước khi đạt tới thành công trên đường đời, chắc chắn chúng ta không thể tránh khỏi những bất trắc tạm thời hay có thể cả những thất bại. Khi gặp phải bất trắc, công việc dễ dàng và thuận lý nhất mà đa số người ta thường làm là bỏ dở.

Hàng trăm hàng ngàn người đã thành công trên khắp thế giới đã cho chúng ta thấy là thành quả của họ đạt tới thường hay ở bên kia đầu cầu thất bại và đã làm cho họ chùn chân. Thất bại, chính là kinh nghiệm quý giá có động lực thúc đẩy hiệu quả khiến người ta phải suy tưởng xét lại hành động và hiểu được mình phải làm gì để tiến tới đích thành công.

Bài học kiên trì

Một thời gian ngắn sau khi gặt hái được kinh nghiệm chua cay về mỏ vàng cũng như đã gặt hái được kết quả nhờ sự kiên trì trong ngành bảo hiểm, Darby đã may mắn khám phá ra một sự thật mới là tiếng “KHÔNG” chưa hẳn đã có nghĩa là không.

Một buổi chiều, Darby đang giúp ông chú xay lúa với chiếc cối xay có lỗ. Ông chú Darby cai quản một nông trại khá lớn dành cho người da đen làm thuê. Chợt cánh cửa lặng lẽ mở ra. Một đứa bé đen đủi, con gái của một tá điền bước vào và ngồi bệt xuống ngưỡng cửa.

Ông chú ngước nhìn đứa trẻ và gằn giọng nạt nộ:

- Mày muốn gì, nhãi con?

Đứa bé từ tốn trả lời:

- Má con nói ông cho má con mượn năm cắc!

Ông chú gắt:

- Tao không cho. Mày về đi, mau!

Đứa bé trả lời:

- Thưa ông vâng. Nhưng, nó không nhúc nhích.

Ông chú lại tiếp tục cặm cụi làm việc, đinh ninh là đứa bé đi rồi. Đến khi ông ngẫng đầu lên và thấy nó vẫn trơ trơ ở đó, ông ta nghiến răng gào lên: “Tao bảo mày đi về! Về ngay không tao vặn cổ bây giờ!”.

Đứa bé trả lời:

- Thưa ông vâng! Nhưng nó vẫn yên lặng.

Ông chủ ném bao thóc (tính đổ vào cối xay) xuống đất, cúi lượm một miếng ván ở thùng rượu, đi về phía đứa bé với nét mặt nhăn nhó khó chịu. Darby nín thở theo dõi, đinh ninh là sắp được chứng kiến một trận lôi đình, nó biết là ông chú có tính cộc cằn, nóng nảy.

Khi ông chú bước tới chỗ bé đứng, con bé lanh lẹ bước tới một bước, người nhìn thẳng vào mặt ông chú, và hét lớn: “Má con cần năm các bạc!”.

Ông chú đứng khựng lại, nhìn đứa bé rồi từ từ bỏ miếng ván xuống, móc túi đưa cho đứa bé năm cắc.

Đứa bé cầm tiền và đi giật lùi ra cửa, mắt vẫn không rời người vừa bị nó chinh phục.

Sau khi con bé đi khỏi, ông chú gieo mình ngồi phịch xuống chiếc thùng gỗ nhìn trân trân qua cửa sổ, khoảng mười phút. Ông ta ngỡ ngàng đến sợ hãi trước sự lì lợm của đứa bé.

Darby cũng vậy. Đó là lần đầu tiên trong đời, Darby được thấy một đứa trẻ da đen làm chủ được một ông già da trắng. Làm thế nào con bé đã thành công được như vậy? Cái gì đã khiến cho ông chú Darby quên hết giận dữ và trở thành một con cừu non ngoan ngoãn? Quyền lực lạ lùng nào đã giúp đứa bé làm chủ được tình thế? Đó là một số trong muôn vàn câu hỏi quen thuộc khác nảy sinh trong trí Darby song Darby đã không tìm ra câu trả lời cho đến cả mấy năm sau khi ông kể lại câu chuyện này.
 

Trích trong cuốn sách: Tạo dựng cơ nghiệp.

 

0 Comments