Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Chuyên gia và “kẻ phá hoại”

10:09 17/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, sự phân công chuyên nghiệp ngày càng trở nên tin vi. Trong xã hội thường xuất hiện một nhóm các chuyên gia. Mọi người cũng đều tôn trọng kiến thức chuyên sâu của họ, dần dần hình thành nên thói quen “nghe chuyên gia nói thế nào”.
 
 
Nhưng đồng thời họ cũng coi nhẹ và bỏ quên một góc độ nghiên cứu chuyên gia và các nghiên cứu khác có liên quan, hình thành nên sự mê tín mà mù quáng đối vớí quyền uy của các chuyên gia. Tư duy tạo thành cơ sở của sự mê tín này chính là không thoát khỏi vòng tròn của số phận.

Cuốn tiểu thuyết “Câu chuyện cờ tướng” đã chỉ rõ một hiện thực đáng sợ làm thức tỉnh mọi người. Chuyện rằng có một chàng trai 18 tuổi đã trở thành một quán quân cờ tướng của Hungari, đến năm 20 tuổi trở thành quán quân toàn thế giới. Trong suốt các trận đấu từ đầu đến cuối cậu đã chinh phục được cả nước Mỹ. Tuy vậy vị quán quân toàn thế giới này, dù thắng trận liên tục vẫn bị mọi người chê một điểm. Từ trước giờ cậu không biết dựa vào bộ não mà nhớ nước cờ. Theo cách nói của người chơi cờ trong nghề thì cậu không biết khử quân. Cậu hoàn toàn thiếu đi khả năng và trí tưởng tượng của mình làm tái hiện lại nước cờ. Trước mặt cậu bắt buột phải có tờ giấy vẽ bàn cờ chính với 64 ô cờ đen trắng và 32 quân cờ cụ thể.

Đối của ông – ông B, là phạm nhân 25 năm qua chuyên đánh cờ. Trong ngục tù, để tránh rơi vào những lúc tinh thần trống rỗng, ông ta đã nghiên cứu sự lưu tâm của não trong việc đánh cờ. Do vậy cách luyện tập này giúp cho ông phân liệt ý thức, hình thành nên một sự đam mê. Chính nó giúp ông tránh rơi vào sự sụp đổ không có tự do của người tù và đem lại sự luyện tập trí não, giúp ông ngoài việc dế dàng chiến thắng môn cờ tướng mà còn giúp ông phát huy khả năng của mình ở rất nhiều lĩnh vực khác. Nhưng khi tư duy của ông được khôi phục, trở lại trạng thái bình thường, ông đã vượt ra khỏi tư duy của một người bình thường. Một người thì các chuyên gia bảo không có khả năng chơi cờ. Một người thì bị mọi người coi rẻ là “thân tù tội”, “không có đầu óc sao chơi cờ được”. Nếu họ tin tưởng hoàn toàn vào ý kiến của chuyên gia thì làm sao họ có thể trở thành một quán quân thế giới và đối thủ ngang ngửa. Cuốn tiểu thuyết có một ý nghĩa rất sâu sắc. Các chuyên gia chỉ đem lạ cho chúng ta những hướng dẫn về kỹ thuật và kiến nghị cụ thể về lựa chọn. Còn đi vào cụ thể thì tự chúng ta phải quyết định.Nếu không, không chừng chuyên gia sẽ trở thành “kẻ phá hoại”, làm sụp đổ tương lai và ước mơ của chúng ta.
 

Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments