Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Hãy tự tin trước khi lựa chọn (Phần 1/2)

10:01 17/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Mỗi người đều có nội tâm khác nhau. Sự quyết đoán của mỗi người đứng trước một sự lựa chọn nào đó là nhiều hay ít, thì ngoài việc nắm bắt được tính nguyên tắc và vận dụng khả năng linh hoạt, còn cần phải có đủ sự tự tin.
Nếu một người nào đó không có đủ tự tin vào bản thân thì dù có kỷ xảo đưa ra
 
 
những quyết định khả quan cũng không có ích gì cho công việc cả, hoặc là những người khác nói ra nói vào vài câu sẽ làm họ thay đổi ngay những quyết định ban đầu của họ.

Lincon là một diễn viên, nhưng lại ước mơ trở thành vị tổng thống. Từ năm 22 đến 54 tuổi Lincon đã từ một phát thanh viên thể thao của đài truyền hình trở thành một ngôi sao điện ảnh Hollywood. Những năm tháng cuộc đời từ thanh niên đến trung niên ông đều dành hết thời gian và tâm huyết cho lĩnh vực văn nghệ, đối với chính trị ông hoàn toàn xa lạ, càng không nói đến kinh nghiệm. Hiện thực này là một trở ngại trên con đường chính trị của Lincon. Tuy nhiên, khi cơ hội đến, phái bảo thủ của Đảng Cộng hoà và các bang khác đã hợp sức bầu chọn Lincon tham gia vào các bang. Lincon đã quyết định từ bỏ sự nghiệp điện ảnh gần nửa cuộc đời để lựa chọn một lĩnh vực hoàn toàn mới.

Đương nhiên, tự tin là một sức mạnh tinh thần trong mỗi chúng ta, nhưng nếu đi quá xa những điều kiện bản thân có, tự tin cũng mất đi điểm tựa của nó, khi đó rất khó biến hy vọng thành hiện thực. Nhưng là con người, bắt buộc ta phải đi trên con đường mà bàn chân ta đã đặt lên. Có hai sự kiện hình thành nên lòng tin của Lincon đến với con đường chính trị.

Một là, khi ông được tuyển dụng làm người dẫn chương trình của công ty điện khí. Để thực hiện tốt chương trình truyền hình cho các công ty liên doanh lớn, các công ty này yêu cầu tuyên truyền qua truyền hình, thay đổi tình hình sản xuất lạc hậu đang tồn tại một cách phổ biến. Lincon không thể không dồn hết tâm sức. Ông sử dụng hầu hết thời gian đến phỏng vấn, xem xét các phân xưởng, tiếp xúc với các công nhân và người quản lý. Việc này giúp ông có cơ hội quen biết nhiều người thuộc nhiều tầng lớp trong xã hội, giúp ông hiểu hơn về mọi mặt kinh tế, chính trị, xã hội. Mọi người nói với ông về nhiều vấn đề, từ việc sản xuất của phân xưởng, thu nhập của công nhân, phúc lợi xã hội, quan hệ của công ty với nhà nước, chính sách thuế v.v.

Sau khi hiểu rõ những vấn đề đó, Lincon thông qua tư cách người dẫn chương trình phản ánh trước toàn thể nhân dân, lập tức ông nhận được sự đồng cảm mạnh mẽ. Vì thế Tổng giám đốc Hội đồng quản trị của công ty đã nói với Lincon một cách chân tình rằng: “Chú tâm tổng kết những kinh nghiệm trong lĩnh vực này, thành lập cho mình những triết lý, sau này khi đi vào thực tiễn nhất định sẽ dành được nhiều thành tựu”. Câu nói đó đã gieo mầm cho niềm tin vào con đường chính trị của Lincon.

Thứ hai là: Một sự việc nảy sinh sau khi ông gia nhập Đảng Cộng hoà. Vì sự giúp đỡ người đứng đầu phái Bảo thủ tập trung vốn, ông đã vận dụng tư cách người dẫn chương trình để phát biểu trên đài truyền hình bài diễn văn “Thời đại của sự lựa chọn”. Do có tài trong ăn nói ông đã giành được thành công vang dội. Sau khi thuyết giảng ông lập tức thu được 100.000 USD, sau đó cò nhận được không ít tiền ủng hộ, tổng cộng lên tới 600.000 USD. “Thời báo NewYork” đã đăng bài diễn thuyết trên. Trong một đêm, Lincon trở thành người đương nhiệm quan trọng của phái Bảo thủ Đảng Cộng hoà, thu hút được sự chú ý của những nhân vật nổi tiếng trong giới chính trị.

Lúc đó có tin truyền đến làm phấn chấn lòng người: Lincon đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của ngườibạn thân của ngài – một ngôi sao điện ảnh và là chính trị gia lão làng, và từng là thư ký chính thức cho tổng thống Kenedy. Về tình hình thực lực chính trị, người bạn thân của ông dựa trên kinh nghiệm 38 năm trên đấu trường chính trị, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của quần chúng ngay từ đầu đã quen thuộc với hình tượng của ông. Hoá ra kinh nghiệm biểu diễn không những không gây trở ngại đến con đường chính trị mà nếu vận dụng một cách phù hợp còn phát huy tác dụng tốt, nhận được sự ủng hộ của quần chúng. Lincon phát hiện ra bí mật này, trước tiên ông tạo dựng hình ảnh của mình trong quần chúng, sử dụng hết những ưu thế của bản thân – phong độ và sức thu hút “Vẻ đẹp điển hình nam giới, ngũ quan đoan chính, lãnh đạm, phân minh”. Bên cạnh đó, ông còn làm cho hoạt động tranh cử của Đảng Cộng hoà phong phú và đa dạng, thu hút được sự quan tâm của quần chúng.

Tuy nhiên trong mắt đối thủ của Lincon trong suốt những năm liên tục đảm nhiệm vị trí đứng đầu của một bang, tất cả những điều đó lại chỉ là những “sự trình diễn”. Ông ta cho rằng dù những cố gắng bên ngoài của Lincon có rực rỡ thế nào thì hình tượng chính trị của Lincon cũng chỉ là non nớt. Vì vậy, ông ta nắm lấy điểm yếu này, lấy những kinh nghiệm chính trị của mình để tiến hành tranh cử. Không ai ngờ rằng con đường tranh cử của Lincon lại vô cùng thuận lợi. Ông trở thành “một chính trị gia bình dân”. Lincon đương nhiên không có những kinh nghiệm về chính trị, nhưng nhà chính trị tiền bối kia lại mắc rất nhiều sai lầm, để lại tiếng xấu và điều này giúp cho hình tượng Lincon càng trở nên huy hoàng. Hình tượng hai đối thủ chọi nhau một cách rõ ràng, Lincon một lần nữa lại vượt qua trở ngại. Do vậy sự từng trải trong cuộc đời mỗi người thực tế là những của cải quý báu của mỗi chúng ta. Điều ta không giống nhau là, có người chỉ xem sự từng trải là trở ngại chi mục tiêu sắp tới. Có người lại lấy nó làm phương pháp thực hiện mục tiêu. Lincon thuộc về trường hợp thứ hai.
 

Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments