Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Hãy tự tin trước khi lựa chọn (Phần 2/2)

09:55 17/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Mỗi người đều có nội tâm khác nhau. Sự quyết đoán của mỗi người đứng trước một sự lựa chọn nào đó là nhiều hay ít, thì ngoài việc nắm bắt được tính nguyên tắc và vận dụng khả năng linh hoạt, còn cần phải có đủ sự tự tin.
 
 
Khi Lincon nhận lời tranh luận trực tiếp, ông đã cùng đối thủ tiến hành một cuộc diễn thuyết mười mấy phút trên truyền hình. Đứng trước ống kính, Lincon đã phát huy khả năng biểu diễn của mình, ông luôn miệng cười, lời lẽ trơn tru. Đứng trước người dân bầu cử, ông luôn dựa vào bản lĩnh một người diễn viên và ông đã chiếm lĩnh ưu thế. Cùng lúc đó thì đối thủ của ông lại thiếu mất khả năng diễn thuyết.

Tự tin không phải sinh ra đã có, chúng ta có thể thông qua 5 cách dưới đây để nâng cao tính tự tin cho mình:

Sử dụng những kinh nghiệm thành công là điều kiện quan trọng của tính tự tin. Bất cứ một cá nhân nào, dù ít hay nhiều cũng có những thành công đáng tự hào. Chúng ta cần phải dựa vào những thành công đó để tổng kết nên những điều mang tính quy luật. Nghiên cứu tâm lý đã chứng minh: Động lực trong một cá nhân có quan hệ mật thiết với kinh nghiệm thành công. Kinh nghiệm càng nhiều thì kỳ vọng của họ càng cao. Kỳ vọng càng cao thì tính tự tin càng lớn. Đối với những người thiếu tính tự tin mà nói, điều quan trọng là phải tìm thấy cơ hội thành công và phải lưu giữ những thành công đạt được.

Kỳ vọng và đánh giá khách quan chính xác sẽ hình thành nên động lực, giúp con người thêm tự tin. Khi đánh giá từ những gì người ta yêu mến hoặc kính trọng, đối với kỳ vọng quá cao, con người sẽ thêm tự tin. Trong tình huống này, những người tâm lý trưởng thành sẽ thật tỉnh táo phân tích sự phê bình đánh giá của người khác với kỳ vọng của mình liệu có hợp lý khách quan không? Khi đó rất dễ phát hiện ra những tình huống lạc quan mù quáng. Vì sự tự tin và mù quáng chỉ cách nhau một bước.

Tự mình nhận xét một cách chính xác, sẽ nuôi dưỡng tính tự tin của chúng ta. Mỗi người đều đưa ra cho mình một mục tiêu cho con đường mình lựa chọn. Bên cạnh mục tiêu gần còn xuất hiện mục tiêu xa. Thiết lập mới một mục tiêu phải dựa vào sự đánh giá chính xác của bản thân mình. Mỗi cá nhân có điểm mạnh riêng, điểm yếu riêng. Nếu bạn sử dụng đúng, phát huy đúng điểm mạnh của mình, lại có thể phát hiện ra những điểm yếu, thì mục tiêu sẽ được thực hiện, sự tự tin sẽ được hình thành và nuôi dưỡng trong một môi trường thuận lợi.

Học tập các tấm gương xung quanh mình. Mỗi người dù tự quyết hay không tự quyết, trên thực tế đều chịu ảnh hưởng bởi những người xung quanh. Để đẩy mạnh sự tự tin, bạn hãy xem trong số những người mình quen biết, tìm ra những tấm gương đáng để mình học hỏi, hãy noi theo họ và từ đó tìm cách để đuổi kịp hoặc vượt qua họ.

Dùng tự kỷ ám thị để nâng cao tính tự tin. Cũng giống như ngọn gió vậy. Nó có thể thổi vào phía bên này cũng có thể thổi sang phía bên kia. Tự kỷ ám thị vừa có thể thành công và cũng có thể thất bại. Bất kỳ ai hiểu được sức mạnh tích cực của tự kỷ ám thị đều có thể dành được những thành tựu nhất định. Có một bài thơ miêu tả tác dụng của tự kỷ ám thị:

Tạm dịch:

Nếu bạn cho rằng mình đánh bại.
Vậy bạn nhất định sẽ đánh bại
Nếu bạn nghĩ mình nhất định thắng lợi nhưng lại cho rằng mình không thể
Vậy bạn không thể thắng lợi được
Nếu bạn cho rằng mình sẽ thất bại
Vậy thì bạn đã thất bại rồi
Vì trong thế gian này
Thành công bắt đầu từ ý chí con người
Mà ý chí dựa vào tinh thần
Nếu bạn tự tin hơn người
Vậy bạn nhất định giỏi giang hơn người
Trước khi đạt được thành công
Bản thân bạn nhất định phải tự tin.

Tôi thành công bởi vì tôi tin rằng mình thành công!
 

Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments