Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Cắt bỏ cành lá thừa, chỉ tập trung vào một thứ!

09:50 17/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Những người làm vườn có kinh nghiệm thường có thói quen cắt tất cả những cành vẫn còn khả năng đơm hoa kết quả. Người khác nhìn vào lại thấy rất tiếc.
 
 
 
Nhưng người làm vườn biết rằng, để cây trái nhanh lớn và để những quả sau này ra to và nhiều hơn, bắt buộc phải làm “đau” các cây bằng cách cắt bỏ những cành cây này đi. Nếu giữ lại những cành cây đó, sẽ ảnh hưởng không tốt đến vụ thu hoạch.

Những người trồng hoa có kinh nghiệm và thói quen cắt bỏ những cành cây sắp ra hoa. Mặc dù những cây này có thể cho ra những cành hoa rất đẹp, nhưng những người trồng hoa cũng biết rằng cắt đi những cành hoa này, có thể tập trung toàn bộ chất dinh dưỡng vào những cành cây ít có hoa. Đợi đến khi những cành ít hơn này có thể trở thành hoa lạ và  quý.

Làm người cũng giống như nuôi dưỡng hoa cỏ, nên cắt bỏ những việc không phù hợp với bản thân, giữ lại những gì phù hợp với sự phát triển của chính mình. Chúng ta tiêu hao sức lực vào rất nhiều những việc không có ý nghĩa, không bằng xác định rõ một việc quan trọng phù hợp với bản thân mình. Tập trung sức lực như vậy mới đạt được thành tích nổi trội.

Đối với đa số người mà nói, nếu bước vào xã hội, khi không sử dụng năng lực của mình vào những việc vô nghĩa thì họ sẽ có hy vọng thành công. Nhưng có người lại thích học đông học tây, bận rộn cả đời, vẫn không bồi dưỡng cho mình những nghiệp vụ cần thiết hay là một nghề nghiệp, một sở trường nào đó rất riêng của mình. Kết quả việc gì đến cũng không hoàn thành, chưa nói đến có làm nên được việc gì không!

Bạn là người hiểu biết, và đặt toàn bộ sức lực của mình tập trung vào một việc nếu bạn muốn được mọi người thán phục, trở thành một nhân vật ưu việt hơn người, bạn sẽ phải biết loại trừ tất cả những gì làm bạn phải bận tâm. Nếu bạn muốn đạt được thành công bạn phải giảm bớt những ước mơ hay sở thích bình thường, vô vị, xa vời không thể thực hiện, và nắm bắt những ước mơ có thể thực hiện được.

Trong cuộc sống có rất nhiều người thất bại và không đạt được bất kỳ thành công nào. Nguyên nhân chủ yếu không phải là do họ không có tài năng gì, mà do họ không tập trung tinh thần, sức lực vào làm một việc gì phù hợp. Họ tiêu hao toàn bộ công sức vào những việc không đâu vào đâu, họ cũng không nhận ra được một vấn đề: Nếu như họ loại bỏ những gì không cần thiết mà tập trung tất cả tinh thần , sức lực vào một việc, như vậy họ sẽ phải ngạc nhiên về tương lai của chính mình – sự nghiệp của bản thân họ sẽ gặt hái được những thành công rực rỡ. Có kĩ năng chuyên môn để đạt được thành quả cao hơn là có nhiều ý tưởng. Người có kỹ năng chuyên môn sẽ tập trung tinh thần vào một việc, lúc nào cũng cố gắng để nâng cao chuyên môn của mình và loại trừ những điểm yếu, luôn tận tâm tận lực trong công việc, làm việc để có kết quả tốt nhất.

Còn những người có nhiều ý tưởng lại khác. Họ có thể bận rộn, làm việc này việc nọ. Do sức lực, tinh thần bị phân tán, mọi việc chỉ làm tới mức “Tương đối”. Do vậy không thể đạt được những thành tựu kiệt xuất.
 

Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments