Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Theo sát mục tiêu không lạc đường

09:43 17/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Một triết gia nổi tiếng đã nói: “Một người có nhân cách là một người biết suy nghĩ”, do đó anh ta luôn đặt ra cho mình mục tiêu, đồng thời quyết tâm để đạt được mục tiêu ấy. Anh ta biết được sức mình như thế nào, có những người cái gì cũng muốn làm, nhưng làm cái gì cũng không làm được và kết cục nhận lấy thất bại.
 

Xe buýt có gì nguy hiểm?

Câu trả lời là khi không còn người khách nào. Vì khi còn có khách, tài xế còn có mục tiêu, anh ta phải tập trung tinh thần để lái xe, đồng thời còn nghĩ cách để nhanh chóng hoàn thành mục tiêu. Nhưng khi không còn khách, anh ta hoàn toàn mù quáng, đến ngã tư rẽ trái hay rẽ phải cũng không xác định được, anh ta bị phân tán tư tưởng khi quyết định rẽ bên này hay bên kia.

Danh ngôn Anh có câu: “Những con tàu mất hướng đi, bất kỳ hướng gió nào cũng làm tàu chệch hướng.”

Mục tiêu là căn cứ lựa chọn của chúng ta. Mục tiêu tốt là ánh sáng của cuộc sống xua tan đi lớp sương mù, soi rọi quãng đường chúng ta đi. Mục tiêu là bản đồ cho cuộc sống tương lai, và cũng là trụ cột tinh thần trong cuộc sống. Bác sĩ khoa ngoại chỉnh hình nổi tiếng của Mỹ trong “Trụ cột cuộc sống” nói: “Bất cứ ai cũng có mục tiêu để theo đuổi, một khi đã đạt được mục tiêu thứ nhất, sẽ tiếp tục hoàn thành mục tiêu thứ hai….”. Cuộc sống cần chúng ta phải xông pha, giống như việc chạy xe bon bon trên đường, có lúc gặp phải một ngã rẽ, nhưng khi vượt qua ngã rẽ đó rồi lại tiếp tục chạy trên con đường lớn. Những gì trải qua trên đường đi mới thực sự làm ta say mê, phấn chấn, vui mừng, bởi vì lúc này bạn thật sự được trổ tài, được thể hiện.

Vậy thì mục tiêu có tác dụng gì đối với cơ hội. Chúng ta có thể giải thích như sau: cơ hội chính là sản phẩm của mục tiêu, nó là lực khống chế bên trong của mục tiêu. Chỉ dưới sự chỉ dẫn của mục tiêu, chúng ta mới có thể kịp thời nắm bắt được cơ hội.

Trong lịch sử phát triển của khoa học kĩ thuật, rất nhiều nhà khoa học nổi tiếng do biết định rõ mục tiêu, mà từ đó nắm bắt được cơ hội. Một học giả người Đức đã khuyến cáo một số thanh niên, những người có quá nhiều sở thích, cuối cùng không thu được kết quả rằng: “Hãy thử tập trung tinh thần của bạn vào một việc bạn cho là quan trọng nhất”. Thực tế đây chính là những lời khuyên được rút ra từ những kinh nghiệm thành công của ông. Từ lúc trẻ học giả này đã chuyên tâm vào việc nghiên cứu côn trùng, thậm chí ông đã bò ra đất mấy tiếng đồng hồ để quan sát chúng.

Một nhà khí tượng nổi tiếng ở Trung Quốc cũng là người điển hình trong số những người điển hình trong số những mục tiêu rõ ràng. Những tư liệu về khí tượng mà ông quan sát được có thể tính đến ba bốn chục năm. Thậm chí trong ngày cuối cùng của cuộc đời, ông vẫn nằm trên giường bệnh ghi lại những số liệu về khí tượng.

Làm thế nào để chúng ta không quá cách xa mục tiêu? Thứ nhất là phải xác định mục tiêu. Thứ hai là phải biết được điểm yếu, điểm mạnh của bản thân, biết mình như thế nào.
Một nhà khoa học nổi tiếng nọ ở Trung Quốc, ông làm việc tại viện nghiên cứu y học, 83 năm trong đời ông đã gắn bó với công việc, nhưng mọi người ai cũng biết ông mắc chứng viêm não đã 60 năm nay. Năm năm cuối cuộc đời ông đã viết nhiều tác phẩm khoa học nổi tiếng với ngôn ngữ dễ hiểu, ngòi bút sinh động và hình thức mới mẻ. Ông đã viết nên những tác phẩm đó trong tình trạng tay không thể cầm bút, chân không thể bước đi, thậm chí khả năng nói cũng không còn. Ý chí đã giúp ông chiến thắng và đạt được mục tiêu.

Mặc dù có mục tiêu rõ ràng, phương hướng chính xác và vận dụng một phương pháp đúng, nhưng cơ hội thành công có thể sẽ đến muộn. Nếu không có ý chí kiên định thì có thể bạn sẽ thất bại. Một nhà sinh vật học đã nói rằng: “Hãy nói cho tôi bí quyết để bạn thành công đi, bí quyết duy nhất của tôi đó là sự kiên định”. Những người thành công trong sự nghiệp đều nói như vậy. Ví như Ngô Linh Tử đã dùng 14 năm để viết tác phẩm “Nho lâm ngoại sử”. Leptônxtôi mất 20 năm để viết cuốn “Chặng đường gian khổ” và 37 năm để viết “Chiến tranh và hoà bình”. Hay Tư Mã Thiên đã dùng rất nhiều thời gian để viết cuốn “sử ký”.

Có một phu nhân của một vị tổng thống, khi bà còn trẻ và là sinh viên đại học, bà luôn mong muốn tìm một công việc để trang trải học phí. Bố bà giới thiệu bà với một người bạn của ông. Bà kể lại rằng: “Bạn của bố tôi hỏi tôi muốn làm việc gì , tôi nói với ông ấy.

“Việc gì cũng được”, ông ấy lại nói: “Không có công việc nào có tên “Việc gì cũng được”. Ánh mắt của ông đã nhắc nhở tôi rằng, con đường dẫn đến thành công chỉ rộng mở khi bạn có mục đích rõ ràng.

Một triết gia nổi tiếng đã nói: “Một người có nhân cách là một người biết suy nghĩ”, do đó anh ta luôn đặt ra cho mình mục tiêu, đồng thời quyết tâm để đạt được mục tiêu ấy. Anh ta biết được sức mình như thế nào, có những người cái gì cũng muốn làm, nhưng làm cái gì cũng không làm được và kết cục nhận lấy thất bại.

Đúng vậy, cơ hội nẳm bên trong mục tiêu. Hãy dõi theo mục tiêu và dùng lý trí để chiến thắng những đam mê viển vông, xa vời, không mục đích. Và đừng nên đứng núi này trông núi nọ, có như vậy chúng ta mới nắm được thành công.

Giống như nhà văn người Mỹ Michael Owen đã nói: “Tư duy của con người rất xuất sắc, chỉ cần chuyển hướng chú ý đến một việc nào đó, sẽ làm ra những thành quả khiến chính mình phải ngạc nhiên".
 

Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments