Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Xác định tốt tiêu chí trước khi lựa chọn

09:34 17/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Trước khi chúng ta quyết định một điều gì đó, tự bản thân chúng ta nhất định đã có một tiêu chí nào đó. Đây chính là giá trị quan. Tiêu chí này dùng để so sánh, phán đoán xem lựa chọn đó có phù hợp với thực tế cuộc sống hay không. Tuy nhiên, loại tiêu chí này có rất nhiều, vì vậy mới dẫn đến tình trạng không biết lựa chọn thế nào cho đúng.
 
 
Ví dụ bạn hẹn bạn của mình đi ra ngoài ăn cơm và bạn chọn nhà hàng có món ăn Hà Nội bởi vì người bạn đó là người Hà Nội. Lúc này, tiêu chí của bạn là làm thế nào người bạn cảm thấy hài lòng và thích thú với những món ăn này. Ngược lại , nếu bạn chọn nhà hàng theo tiêu chí có lợi cho mình thì  - ví dụ như bạn là người xứ Quảng thì nhất định bạn sẽ không chút do dự mà lựa chọn nhà hàng Cao Lầu. Bạn còn quyết định nên chọn nhà hàng rẻ hay đắt tiền, đi bằng phương tiện gì, xe buýt hay taxi. Trong hoàn cảnh đó, nếu bạn không dựa trên một tiêu chí thống nhất để lựa chọn thì nó sẽ rất khó để bạn quyết định.

Đến nhà ăn hàng Hà Nội, bạn của bạn gọi món ăn chay, còn bạn lại gọi món canh gà nấm nhiều dinh dưỡng. Người bạn đó đang giảm béo không muốn ăn thực phẩm nhiều chất béo, do đó ăn chay là sự lựa chọn tốt nhất cho người bạn này. Bạn vì làm việc vất vả cả ngày, cơ thể khá mệt mỏi và mất sức nên muốn bổ sung chất dinh dưỡng. Vấn đề ở đây là lựa chọn như thế nào thích hợp nhất. Tiếu chí của bạn kia là ít béo, tiêu chí của bạn lại là nhiều chất dinh dưỡng. Khi lựa chọn, quyết định bất kỳ việc gì, trước tiên phải có một tiêu chuẩn phù hợp với giá trị quan của chúng ta. Một khi tiêu chuẩn này được thiết lập, chúng ta có thể phán đoán được sự lựa chọn của mình là tốt hay không tốt, đúng hay không đúng. Trong quá trình phán đoán giá trị quan chúng ta sẽ lấy suy nghĩ của mình đem so sánh với đáp án đã lựa chọn. Nếu bạn nghĩ thức ăn quá ngấy và quá nhiều chất béo sẽ không tốt cho cơ thể của bạn. Hay thời tiết quá nóng mà thức ăn lại vừa cay, vừa nóng. Vậy gần đó có bao nhiêu nhà hàng bán món ăn Hà Nội? Có xa không? Hôm nay là cuối tuần, trên đường xe cộ đông nghẹt, đến được nhà ăn thì lại hết chỗ… Lúc đó chắc chắn bạn sẽ cân nhắc, so sánh, đối chiếu tất cả các vấn đề trên.

Tuy nhiên, người ta nghĩ đến các yếu tố để chọn lựa nhiều hay ít đều dựa trên vào thói quen, sở thích, khả năng của mỗi người.. Có một số người quan tâm đến yếu tố màu sắc món ăn hay không khí nhà hàng nên họ muốn đi đến những nhà hàng cao cấp một chút. Các yếu tố khác như khoảng cách xa hay gần, sức khoẻ, giá tiền…. họ không mấy để ý. Bên cạnh đó, cũng có những người tính toán tỉ mỉ, mặc dù đã quyết định đi nhà hàng ăn cơm nhưng vì một lí do nào đó, có thể là giao thông, khoảng cách, giá tiền..v.v. họ lại quyết định ăn ở nhà, không đi nhà hàng nữa.

Căn cứ phán đoán và tiêu chí của mỗi người là không giống nhau. Chúng ta rất khó đánh giá quyết định của ai là đúng, là chính xác. Mỗi người đều có những phẩm chất và yêu cầu khác nhau, nên giữa người này với người khác rất khó có cùng một tiêu chí. Một nhà triết học người Hy Lạp đã nói: “Con người là thước đo có một ý nghĩa nhất định và của vạn vật”. Câu nói đó được coi là tuyên ngôn của chân lý.

Có một số người thường do dự trước khi lựa chọn, nguyên nhân là vì trước khi lựa chọn họ thường đưa ra quá nhiều tiêu chí: “Muốn ăn bánh ngọt nhưng lại sợ béo, nhưng nếu không ăn thì không chịu được”; “Thứ 7 muốn đi xem phim, nhưng cũng lại muốn đi leo núi cùng bạn, muốn đi khiêu vũ cùng bạn gái” và vân vân… Những suy nghĩ mâu thuẫn như thế này chúng ta rất thường gặp trong cuộc sống.

Trong thực tế, cho dù tiêu chí nhiều hay ít, sự khác biệt về tiêu chuẩn của mỗi người dù lớn hay nhỏ, mỗi người khi đưa ra bất kỳ một phán đoán quyết định gì thì phương pháp và lý luận phần lớn là tương đồng với nhau. Cho dù cúng ta đưa ra bao nhiêu tiêu chí, bao nhiêu lựa chọn thì cuối cùng cũng chỉ nên có một quyết định mà thôi. Vì vậy nắm được tiêu chí mình đặt ra, thống nhất được tiêu chí đó chúng ta sẽ nhanh chóng đưa ra được quyết định mà không lãng phí thời gian suy nghĩ.

Con người là thước đo của vạn vật.
 

Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments