Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Hãy biết lựa chọn những gì phù hợp với mình

09:28 17/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Mỗi người chúng ta ai cũng đặt riêng cho mình một tiêu chí khi đánh già sự vật, cân nhắc lợi hại, được và mất. Chính tiêu chí này là tiêu chuẩn để chúng ta phán xét tất cả. Và ở đó, chúng ta cần biết lựa chọn những gì phù hợp với bản thân mình.
 
 
Mặc dù tiêu chí của chúng ta được hình thành trên cơ sở nhu cầu của bản thân nhưng nó có thể không hợp logic, thậm chí còn xa rời thực tế. Cái được gọi là logic chính là những sự vật và định luật trong thế giới hiện thực. Ví như rượu, thuốc lá có ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ nhưng có vô số người vẫn hút thuốc, uống rượu. Pháp luật nhà nước quy định, bất kỳ ai có hành vi phạm pháp nhất định phải bị trừng phạt. Nhưng trên thực tế lại không thiếu những người, thậm chí hết người này đến người khác, có hành vi phạm pháp.

Có lúc, khi chúng ta đưa ra quyết định, ngoài trở ngại do chính bản thân tạo nên thì nhân tố khách quan cũng là một trở ngại lớn. Chúng ta thường thấy một điều là: Cái tiêu chí mà ta căn cứ để đưa ra quyết định lại lấy từ tiêu chí của người khác. Hay nói cách khác là chúng ta đã bỏ qua quyền lựa chọn và lợi ích của bản thân.

Một ví dụ là khi kết hôn với người mình không yêu. Bản thân người đó khi đưa ra quyết định có thể là dựa trên tiêu chí của người khác như bố mẹ, bạn bè, xã hội hay đạo đức để làm căn cứ cho phán đoán và quyết định của mình. Và những quyết định như thế rất khó nói là tốt và nó thật sự phù hợp với lợi ích của người đó hay không? Bởi vì chỉ có bạn mới biết bạn cần gì, và cũng chỉ có bạn mới biết bạn sẽ tìm thấy lợi ích của mình ở đâu.

Chúng ta cũng thường gặp vấn đề của những học sinh chuẩn bị thi vào đại học đó là phải lựa chọn theo chuyên nghành nào sau khi tốt nghiệp phổ thông. Việc lựa chọn ngành học gì, học tại trường nào đáng lẽ nên do mỗi cá nhân những học sinh này quyết định sao cho phù hợp với sở thích và chuyên môn của bản thân. Vậy mà phân lớn học sinh lại phải chịu ảnh hưởng của sự kỳ vọng của bố mẹ, ảnh hưởng của những gái trị xã hội, và cuối cùng họ đưa ra những quyết định sai lầm. Chúng ta thường nghe thấy những câu chuyện xoay quanh vấn đề “Do chọn không đúng nghành học yêu thích nên học hành đã trở thành một gánh nặng”. Những học sinh, sinh viên nào có khả năng thích ứng cao thì có thể tiếp tục học, cũng có trường hợp may mắn trong quá trình học lại tìm thấy sự say mê và hứng thú, nhưng cũng không ít những bạn trẻ đã lãng phí nhiều thời gian quý giá của tuổi trẻ vì sự lựa chọn sai nghành học.

Nếu ngay từ đầu những người đó biết dựa vào niềm say mê của chính mình để đặt ra cho mình một tiêu chí hoặc giảm thiểu đi đi theo những con đường vòng đó. Thay vì tiêu hao thời gian để cố gắng thích ứng với những gì mình không thích, không bằng hãy dồn hết sức lực và trí óc, theo đuổi niềm đam mê đã có từ lâu, như vậy sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn và chúng ta sẽ tự tin hơn, sống và làm việc thoải mái hơn.

Bạn có thể là chiếc la bàn cuộc đời tốt nhất của chính mình, quan trọng là bạn phải dũng cảm đối mặt với tất cả những chọn lựa trong bước ngoặt cuộc đời, nếu không, khi bạn trốn chạy thì những tháng ngày còn lại của bạn sẽ chỉ là những nuối tiếc và cam chịu mà thôi.
 

Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments