Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Người biết cân nhắc kỹ trước khi hành động rất ít khi hối hận

09:18 17/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Ngày xưa có một vị vua rất anh minh, lỗi lạc, vì thế đất nước của ông rất phát triển và phồn thịnh. Vị vua này thích tích luỹ châu báu, và có thể bỏ ra rất nhiều tiền để mua chúng.
 
 
Ông đã phái một đại thần đi đến các nước lân cận tìm kiếm, hỏi mua. Vị đại thần này đi khắp các nước, đến đâu cũng tìm châu báu cho vị vua nước mình. Nhưng không lâu sau, ông phát hiện ra rằng, tất cả những châu báu mà ông tìm thấy thì vị vua của mình đã có rồi. Quả là rất khó để tìm ra một vật báu đặc biệt.

Một hôm, vị đại thần đó đi đến một khu chợ, nhìn thấy bên đường có một quầy hàng ghi chữ “Bán trí tuệ”. Ông ta hiếu kỳ đến bên cạnh ông chủ quầy hàng và hỏi: “Xin hỏi ông bán hàng gì vậy?”. Người chủ đó trả lời: “Tôi bán trí tuệ”. Vị đại thần lại hỏi: “Bán trí tuệ, vậy trí tuệ ông định bán như thế nào? Bao nhiêu tiền?”. Người chủ quán lại đáp: “Tôi bán cho ngài một câu nói có giá trị, có trí tuệ với giá 500 lạng bạc, ngài có mua không?”. Vị đại thần đang đi tìm mua châu báu đó nhìn thấy cử chỉ ôn hoà của người chủ hàng, cho rằng người chủ này là người có học, đã đồng ý mua với giá 500 lạng bạc, và muốn nghe câu nói có trí tụê của ông chủ.

Vị đại thần hỏi: “Vậy câu nói đó là như thế nào?”. Người chủ nói với ông rằng: “Khi làm bất kể việc gì hãy suy nghĩ cho kỹ rồi hãy làm, để tránh xảy ra sai sót, mặc dù có thể lúc đó không có tác dụng gì, nhưng sau đó bạn sẽ nhìn thấy cái lợi của nó”. Vị đại thần nghe xong, khá tâm đắc với câu nói đó và quay về nước.

Ông ta về tới nhà, trời cũng đã tối, vợ ông đang ngủ. Ông không muốn đánh thức vợ dậy nên nhẹ nhàng vào phòng đứng nhìn vợ. Khi ông đứng ngoài màn, bỗng phát hiện ra cuối giường có 1 đôi dép nam nữ, ông giận dữ: “Thật quá lắm, nhân lúc mình không có nhà, cô ta đã làm chuyện đen tối, gian díu với kẻ khác”. Ông không thể giấu nỗi tức giận, lập tức muốn giết chết đôi gian phu dâm phụ này và đang lúc định cầm dao lên ông bỗng nghĩ tới câu nói trí tuệ mà ông đã mua được: “Hãy suy nghĩ trước khi hành động”. Câu nói đó có tác động rất lớn đến vị đại thần và ông đã kìm chế được cơn giân dữ. Ông đi vào phòng ngủ, đợi đến ngày mai sẽ giải quyết.

Sáng sớm hôm sau mẹ vợ gọi ông dậy và nói: “Ồ, con đã bình an trở về. Vợ con sức khoẻ không tốt. Tối qua mẹ đã ngủ cùng để chăm sóc vợ con, vì không có dép nên mẹ đã đi tạm đôi dép của con”.

Vị đại thần nghe xong, hoảng hốt và nghĩ:  “Cũng may nhờ có câu nói trí tuệ 500 lạng đó, nếu không trong lúc tức giận mình đã hồ đồ giết hại mẹ và vợ, phạm một tội mà trời không dung đất không tha”. Xem ra câu nói đó không phải đáng giá 500 lạng bạc mà đáng giá hàng nghìn lạng.

Qua câu chuyện này chúng ta đã nhận thức được ý nghĩa của triết lý “Hãy suy nghĩ kỹ trước khi hành động”. Thực ra, trong cuộc sống có không ít người chỉ vì một câu nói hoặc một việc không theo mong muốn mà tức giận, nóng nảy, làm những chuyện không thể tưởng tượng, gây ra những hậu quả đáng tiếc, thậm chí nhất thời mất hết tỉnh táo, tức giận để rồi lựa chọn sai lầm và hối hận không thể nào cứu vãn được.
 

Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments