WebsitePhần mềmKhuynh hướng

Mỏ vàng mới trên mạn g Internet: thông tin cá nhân

09:17 17/09/2013 in Khuynh hướng

Ẩn sâu trong máy tính của Ashley Hayes-Beaty, một tập tin nhỏ âm thầm thu thập thông tin cá nhân của cô. Tập tin xác định cô 26 tuổi, đang sống ở Nashville, Tennessee, Mỹ. Nó biết cô thích xem phim tình cảm hài, theo dõi tin giải trí và chơi trò đố chữ. 


 
Cô Hayes-Beaty là một mục tiêu của Hãng Lotame Solutions Inc. Công ty có trụ sở ở New York này sử dụng một phần mềm hiện đại ghi lại thông tin người sử dụng Internet để lại trên các trang web, ví dụ như những bình luận về một bộ phim hay sự quan tâm của họ đối với nhiều chủ đề. Lotame Solutions “đóng gói” các dữ liệu này trong các tập tin về từng cá nhân và bán lại chúng cho những doanh nghiệp đang tìm kiếm khách hàng.

Theo điều tra của báo Wall Street Journal, theo dõi và thu thập thông tin của người sử dụng Internet đang trở thành một ngành công nghiệp béo bở trên mạng. Nguyên nhân: các công ty kinh doanh trên mạng muốn quảng cáo một cách hiệu quả hơn. Giới doanh nghiệp sẵn sàng trả bộn tiền để bám đuôi người sử dụng Internet, và đẩy lên màn hình vi tính của họ những thông tin quảng cáo mang tính chọn lọc, cụ thể cho từng cá nhân.

Wall Street Journal xác định giữa người sử dụng Internet và các công ty kinh doanh trên mạng là một đạo quân trung gian đông đảo, gồm hơn 100 công ty chuyên thu thập thông tin cá nhân, các nhà môi giới dữ liệu, mạng lưới quảng cáo có quy mô lớn. Ví dụ, Hãng Lotame Solutions đã bán thông tin về cô Hayes-Beaty cho Hãng BlueKai Inc, một công ty chuyên trao đổi dữ liệu thông tin. Ông Omar Tawakol, giám đốc BlueKai, khẳng định: “Các công ty muốn đưa những thông điệp quảng cáo đến tận tay người sử dụng Internet, chứ không đơn thuần là đưa đến các trang web như xưa”.

Wall Street Journal truy cập 50 trang web lớn nhất nước Mỹ và phát hiện các trang web này đã cấy tổng cộng 3.180 tập tin dò tìm từ 131 công ty vào máy tính “điều tra” của tờ báo. Khoảng 70% là phần mềm do thám, có chức năng moi thông tin cá nhân của người sử dụng Internet.

Dictionary.com của Hãng InterActiveCorp là một trong những trang web cài nhiều phần mềm do thám nhất. Sau một cú nhấp chuột vào trang web từ điển này, 223 phần mềm do thám đã nhảy vào máy vi tính của Wall Street Journal.

Trang MSN.com của Hãng Microsoft cấy một phần mềm có khả năng đoán tuổi, giới tính, mã vùng của người sử dụng Internet và một mã dự đoán tình trạng hôn nhân, thu nhập, và các thông tin khác như có con hay chưa, có nhà hay ở nhà thuê...

Theo Wall Street Journal, điều đáng lo ngại là nhiều tập tin do thám có khả năng thu thập những thông tin cá nhân mang tính nhạy cảm, ví dụ thông tin về sức khỏe hoặc tình trạng tài chính của người sử dụng Internet. Một số công ty đang lăm le cấy các phần mềm do thám lên những trang web xã hội, nơi chứa nguồn thông tin cá nhân đồ sộ của hàng trăm triệu người sử dụng Internet. “Những ứng dụng của công nghệ này cực kỳ hùng mạnh - một chuyên gia Internet nhận định - Ai mà biết được chúng sẽ bị lạm dụng đến mức nào”. Trong khi đó, các công ty phản ứng lại rằng họ không thu thập và bán tên tuổi rõ ràng của người sử dụng Internet.

Theo Wall Street Journal, mỗi ngày Hãng BlueKai bán khoảng 50 triệu mẩu thông tin cá nhân như vậy với giá 0,1 cent/mẩu. Con số đó cho thấy thông tin cá nhân đang trở thành mỏ vàng trên Internet. Doanh số quảng cáo trên mạng tại Mỹ đạt đến 23 tỉ USD năm ngoái.

saga.vn

 

0 Comments