Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Dùng phương pháp loại trừ để tìm ra phương án tốt nhất

09:15 17/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Chúng ta hãy quay lại thời học sinh, xem lại một câu trong một bài thi:
 
 
Trong 4 danh nhân dưới đây, ai là người đời Lý?

A.    Lê Phụ Trần
B.    Trần Nguyên Đán
C.    Ngô Tuấn
D.    Nguyễn Du

Đáp án đúng cho câu hỏi trên là C (Ngô Tuấn). Nhưng nếu bạn không nhớ Ngô Tuấn là ai thì phải làm thế nào?

Đừng vội vàng! Hãy làm phương pháp loại trừ. Tôi tin rằng đây là cách mọi người thường dùng. Trước tiên loại trừ Lê Phụ Trần vì ông là danh tướng thời Trần. Sau đó là Trần Nguyên Đán, ông là một danh nhân cuối đời Trần. Bước thứ ba loại trừ Nguyễn Du, ông là một danh nhân đời Lê. Ngô Tuấn chính là lựa chọn cuối cùng.

Phương pháp loại trừ không chỉ là một cách giảm nhẹ sức ép của việc học đối với học sinh mà nó còn là một công cụ lựa chọn tốt của con người.

Trong cuộc sống, nếu gặp phải một lựa chọn khó khăn, bạn có thể sử dụng phương pháp này để giải quyết vấn đề. Ví dụ bạn hãy viết ra những cách thức bạn chọn sau đó viết lên giấy rồi loại trừ từng phương pháp bạn không thích. Còn lại một cách cuối cùng thì đó là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Thông thường mà nói, dùng phương pháp loại trừ để loại những đồ vật có cùng tính chất thường đem lại hiệu quả cao bởi vì những đồ vật đó có cùng một điều kiện để so sánh. So sánh dưới điều kiện tương đồng đó thì mới có thể đưa ra phán đoán cho việc loại trừ. Những vật khác nhau về tính chất thường không có cách nào để so sánh, coi như bạn phải vất vả mới loại trừ được. Cũng có thể bạn lựa chọn sai, loại bỏ đi những cái tốt, giữ lại những cái không tốt.

Ví dụ bạn muốn so sánh khả năng làm việc của hai người, bạn hãy chọn ra trong số hai người đó một nhóm tiêu chí, lúc đó bạn có thể so sánh họ ở một vài kỹ năng công việc. Người có trình độ thấp tất nhiên sẽ bị loại, đây là một sự lựa chọn nhẹ nhàng mà không làm bạn đau đầu.
 

Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments