Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Sự lựa chọn tốt nhất là kết quả của sự so sánh lý tính

09:11 17/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Sau khi sử dụng phương pháp loại trừ bạn vẫn không thể đưa ra quyết định, nó giống như lựa chọn cuối cùng giữa hai người hoặc hai sự vật.
 
 
Bạn không biết chọn ai, chọn vật nào, loại A không được, loại B cũng không, thật là khó khăn cho bạn. Lúc đó bạn hãy sử dụng “tuyệt chiêu” cuối cùng “Phép so sánh”.

Phuơng pháp này rất đơn giản, bạn chỉ cần một tờ giấy, rồi viết tên hai người bạn lựa chọn sang hai bên. Sau đó dưới mỗi sự lựa chọn bạn liệt kê ra các ưu, nhược điểm của từng đối tượng. Khi viết xong, nhìn vào đó thì mới thấy lựa chọn không còn khó khăn nữa.

Tại một trường đại học nổi tiêng ở Nhật, cách đây không lâu đã có một nữ sinh nhảy lầu tự tử. Nghe nói trước khi tự tử, nữ sinh đã so sánh giữa cái chết và cái sống của mình. Khi còn sống cô đã viết trên mạng rằng: “Chết sẽ đem lại cho tôi nhiều lợi ích hơn, còn cuộc sống chỉ là một khoảng mông lung buồn chán”. Vậy là cô quyết định tìm đến cái chết.

Tấn bị kịch đáng thương này đã gây một làn sóng dư luận. Nhiều người bắt đầu hoài nghi và lo lắng về nền giáo dục hiện tại. Nữ sinh đó đã so sánh giữa sự sống và cái chết để đưa ra phán đoán quyết định coi như cũng có lý tính nhất định. Đó là điểm được. Còn cái mất là sự so sánh thiếu khách quan. Chết có thực sự rũ bỏ được mọi thứ không? Cuộc sống có phải không có chút niềm vui và hi vọng không? Thực tế sau khi chết bạn sẽ không biết gì nữa, không cảm nhận được vẻ đẹp của cuộc sống, chỉ có tiếp tục sống bạn mới làm được điều đó.

Nguyên nhân gây ra tấn bi kịch của nữ sinh đó không phải là do vận dụng phương pháp so sánh mà do là khi vận dụng nó nữ sinh kia đã không đưa ra những phán đoán, so sánh khách quan. Hậu quả là gây ra cái chết sai lầm không thể cứu vãn. Vì thế khi sử dụng phương pháp so sánh để lựa chọn, nhất định phải hết sức khách quan đánh giá sự việc, không nên ngoan cố để rồi sai lầm đi vào ngõ cụt.
 

Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments