Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Hai sự việc không tốt, chọn một điều tốt hơn

09:05 17/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Phương Tây có một câu nói cổ: “The lesser of two ecvils” tức là trong hai cái xấu mình bắt buộc phải làm thì hãy chọn cái xấu nhẹ nhàng hơn, “thiện” hơn. Đó cũng là cách hướng dẫn bạn quyết định nhanh khi đứng trước nhiều lựa chọn khó khăn.
 
 
Có một câu chuyện dưới đây:

Từ nhỏ peter đã thông minh hiếu học. Khi đi học cậu được bạn bè gọi là “Thần đồng”. Con người của cậu hay bất kỳ một nhân tài nào, thường tôn trọng phán đoán giá trị của chính mình, ít thay đổi theo những biến động của cuộc sống. Lên đại học cậu chọn nghành luật nhưng sau đó cậu thấy thích trở thành thương nhân hơn là luật sư. Thế là chỉ học luật có hai tuần, cậu chuyển sang học khoa thương mại.

Sau khi tốt nghiệp đại học Peter đi nghĩa vụ quân sự, nhận chức trung đội trưởng. Những năm rèn luyện trong quân ngũ, cậu nhận thấy rằng điều mình thu được lớn nhất là học cách quyết định như thế nào. Mặc dù không phải tham gia chiến đấu nhưng thực tế đã cho cậu thấy rằng người lãnh đạo chỉ dựa vào những tin tức thì không đủ, một phần là dựa vào dũng khí, cũng không thể không nói tới vận may. Peter rất hiểu điều đó. Cậu có thể mạnh dạn, quyết đoán đưa ra quyết định của mình không chút do dự. Tố chất này trở thành nhân tố quyết định thành công của cậu trên thương trường.

Sau khi xuất ngũ, Peter làm việc cho một công ty dầu khí ở Anh. Mặc dù làm việc tại một công ty nổi tiếng, với một đội ngũ công nhân giỏi, nhưng cậu vẫn chứng minh được khả năng vượt trội của mình. Cá tính mạnh mẽ của Peter đã để lại những ấn tượng sâu sắc với đồng nghiệp. Họ thường giao cho Peter làm những công việc quan trọng, có tính cạnh tranh cao và cậu ấy đều hoàn thành tốt nhiệm vụ. Vì thế mọi người trong công ty đặt cho cậu biệt hiệu là “Tướng tiên phong”. Chức vụ của Peter ngày một thay đổi. Mấy năm sau, khi nhận được chức phó tổng bộ phận thương mại, cậu được toàn quyền phụ trách kinh doanh vùng Bắc Mỹ.

Sông là tuyến vận chuyển chính của công ty dầu khí Anh quốc. Sau khi chiến tranh Aicập và Isarel kết thúc, tuyến đường này bị đóng cửa. Công ty dầu khí của Anh đã phải chuyển và tìm kiếm địa điểm ở châu Phi. Lúc đó vận chuyển bằng tàu bè trở thành một vấn đề hết sức quan trọng. Công ty gọi “Tướng tiên phong Peter”, nhờ cậu giúp tổng giám đốc quản lý thuê tàu bè và giải quyết các thủ tục liên quan.

Một buổi chiều thứ 7, đang ngồi ở nhà, Peter nhận được một cú điện thoại khẩn của người phụ trách thuê tàu bè với nội dung “Ngài Aulast hỏi chúng ta có muốn thuê tàu chở dầu của ông ấy không. Ông ta yêu cầu phải trả lời ngay”. Aulast là một chủ tàu rất nổi tiếng, con tàu chở dầu của ông ta trong cuộc chiến tranh ngày 6-5 đã thu được rất nhiều lợi nhuận, vì thế nó rất thích hợp với tình hình hiện tại của công ty dầu khí Anh Quốc. Nếu thuê toàn bộ trong vòng một năm hay thuê ngắn hạn thì giá thuê vẫn đắt hơn bình thường khá nhiều. Con tàu của Aulast có trọng tải là 2 triệu 800 nghìn tấn. Nếu thuê toàn bộ trong vòng một năm thì phải trả rất nhiều tiền. Vì vậy người phụ trách không dám quyết định nên đã gọi điện đến hỏi ý kiến của Peter.

Thuê hay không thuê Peter cũng thấy rất do dự. Mấu chốt của quyết định là “Cuộc chiến tranh 6-5” sẽ diễn ra trong bao lâu. Nếu chiến tranh kéo dài, vận chuyển sẽ rất cần thiết, như vậy thì cần thuê cả con tàu của Aulast. Nhưng nếu chiến tranh kết thúc sớm, bỏ tiền ra thuê cả con tàu thì thật lãng phí, nhất định sẽ dẫn đến tổn thất. Với hoàn cảnh như vậy, nhà chính trị lão luyện nhất cũng không thể phán đoán chiến tranh sẽ diễn ra trong bao lâu, đương nhiên Peter cũng không thể đoán được. Vậy thì phải làm thế nào đây?

Đối với Peter, đây là việc khó quyết định nhất từ trước đến nay. Cũng giống như cầu thủ bóng đá chạy về cứu cầu môn, đánh đầu sang trái hay sang phải? Họ cũng có thể sẽ mắc sai lầm cho dù có lúc họ cũng đã đón hướng chính xác. Nếu như bây giờ triệu tập hội nghị cổ đông, cũng chưa chắc đã tìm ra được phương pháp giải quyết, hoặc nếu có cũng chỉ là giảm thiểu trách nhiệm của bản thân mà thôi, và nó cũng không có bất kỳ ý nghĩa nào cả. Thế là Peter vào phòng suy nghĩ, cân nhắc được và mất. Nửa tiếng sau Peter quyết định sẽ thuê con tàu.

Lý do thuê tàu ở đây là: Nếu như thuê toàn bộ con tàu của Aulast và chiến tranh kết thúc sớm thì công ty sẽ chịu tổn thất rất lớn. Còn nếu không thuê tàu, cộng thêm vào đó là chiến tranh kéo dài, công ty sẽ rơi vào một tình cảnh cực kỳ khó khăn. Lựa chọn thứ nhất là tổn thất cục bộ, còn lựa chọn sau là gây tổn thất đại cục. Vậy thì hy sinh lợi ích cục bộ để bảo vệ lợi ích đại cục là điều nên làm.

Phán đoán của Peter quả không nhầm. Đó là một quyết định sáng suốt. Cuộc chiến tranh Trung Đông cứ diễn ra, tiền thuê tàu cũng tăng lên, thuyền bè tấp nập, công ty Anh Quốc vì thế cũng chịu ảnh hưởng rất lớn.

Về sau Peter trở thành linh hồn của công ty dầu khí, 41 tuổi ông đứng trên đỉnh cao của vinh quang, giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị của công ty.
 

Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments