Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Quyết đoán không do dự

08:53 17/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Khi gặp hoàn cảnh khó khăn, bạn cần phải quyết đoán đưa ra lựa chọn của mình, lo lắng chỉ làm vấn đề thêm xấu đi. Các – Mác từng nói: “Những người do dự sẽ không bao giờ tìm được đáp án, bởi vì cơ hội sẽ mất đi nếu như chúng ta do dự”.
 
 
Khi gặp phải phiền phức, nếu bạn cứ vì thế mà lo lắng buồn rầu, thì sự việc sẽ ngày càng phức tạp hơn. Hãy nhanh chóng giải quyết nó, bạn sẽ thấy tình hình khả quan hơn, từ đó mà bạn có thể bình tĩnh ứng phó với vấn đề.

Có một vị quốc vương nọ muốn chọn người nối ngôi. Một hôm, ông cầm một sợi dây thừng đã được buộc chặt và tuyên bố: “Ai gỡ được sợi dây này sẽ trở thành người kế thừa ngai vị của ta”. Rất nhiều người đến thử gỡ sợ dây, nhưng không ai làm được cả. Một lúc sau một thanh niên đi đến nhìn sợi dây và phát hiện ra đó vốn là sợi dây không thể gỡ được. Anh không đến gỡ nó mà cầm con dao để cắt. Việc làm đó cho mọi người rất ngạc nhiên. Quốc vương yêu cầu mọi người gỡ sợi dây vốn không thể có cách nào gỡ nổi là có dụng ý của ông. Ông muốn tìm một người có trí tụê và quyết đoán. Tài trí của người thanh niên đã hơn hẳn những người khác. Người thanh niên đó dùng dao đẻ cắt, chứng tỏ anh vừa có trí tuệ lại vừa mạnh mẽ, quả quyết.

Câu chuyện nói với chúng ta rằng: Lúc gặp khó khăn, dám làm nhưng không mưu trí cũng không được, nhiều mưu mà do dự cũng không được.

Đánh giá một sự việc đúng hay sai mà không quyết đoán kịp thời là rất nguy hiểm. Nếu bạn cho rằng việc đó có giá trị , có lợi cho mình thì hãy quyết định ngay. Ngược lại nếu không có lợi, có ích thì phải dứt khoát không làm. Cho dù làm bất kể việc gì, chỉ cần ta cho rằng đó là việc nên làm thì hãy đi làm ngay. Nếu có một lúc nào đó bạn không muốn làm nữa thì hãy từ chối hoặc lựa chọn con đường khác. Làm một việc mà cứ lo lắng sợ hãi thì cái mà bạn thu được cũng chỉ là sự tiếc nuối mà thôi.

Nguyễn Tuấn là một thạc sỹ nổi tiếng trong nghành máy tính, kể lại rằng bài học lớn nhất ảnh hưởng đến cả cuộc đời của ông là khi ông 6 tuổi. Một hôm, Nguyễn Tuấn ra ngoài chơi, khi ông đi qua một cây dường như có một vật gì đó rơi vào đầu. Ông đưa tay lên cầm thì ra là một tổ chim. Ông sợ phân chim làm bẩn quần áo nên vội vàng thả tay ra. Tổ chim rơi xuống đất và một chú chim sẻ nhỏ chui ra từ tổ chim. Ông rất thích mang chú chim về nuôi và cầm tổ chim về nhà. Về đến cửa, ông mới sực nhớ ra là mẹ ông không cho phép ông nuôi động vật nhỏ trong nhà. Vì vậy, ông nhẹ nhàng đặt chú chim sẻ nhỏ ngoài cửa. Sau một hồi cầu xin mẹ ông đã đồng ý cho ông mang chú chim nhỏ về nuôi. Nguyễn Tuấn vui mừng khôn tả, chạy ra cửa sau nhưng không thấy chú chim sẻ đâu, chỉ nhìn thấy con mèo đang đứng lau miệng. Việc đó đã làm Nguyễn Tuấn buồn rất lâu, và cũng từ đó ông học được một bài học quý báu, đó là: Chỉ cần mình cho là đúng thì tuyệt đối đừng do dự, nên nhanh chóng hành động.

Trong cuộc sống cũng vậy, nếu bạn cứ chần chừ do dự, không quyết đoán, một số việc bạn có thể tránh được sai sót nhưng có thể bạn đã lại đánh mất nhiều cơ hội thành công.
 

Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments