Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Đừng để cảm xúc chế ngự bạn

08:44 17/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Anh Trịnh là một người phức tạp. Năm năm trước, anh ly hôn với vợ. Hiện nay anh đang sống độc thân. Những ngày tháng đó đối với anh thật khó khăn. Vì vậy anh thường hay mượn rượu để giải sầu. Mỗi lần nhắc đến chuyện cũ anh Trịnh thường hối hận.
 
 
Thực ra nguyên nhân của cuộc ly hôn giữa hai vợ chồng họ là do năm đó anh Trịnh bị thôi việc, suốt ngày anh ở nhà nên sinh ra cãi nhau với vợ. Trong lúc tức giận anh đã quyết định ly hôn vợ. Anh Trịnh luôn hối hận về sự vội vàng, thiếu lí trí lúc đó. Cuộc sống hiện tại của anh quả thật quá buồn chán. Gần đây, chỉ vì một câu nói trách móc của ông chủ mà anh đã bỏ việc. Đây là lần nghỉ việc thứ 13 trong vòng 5 năm anh công tác.

Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta thường gặp những chuyện không may, bất mãn với những việc làm chúng ta tức giận. Trong hoàn cảnh đó, mấu chốt của quyết định chính xác là “Phải giữ được khả năng khống chế bằng lý trí”. Nó sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng khó khăn, tránh gây ra những lựa chọn sai lầm. Con người có những thứ tình cảm và sáu cung bậc mong muốn nhất định. Điều đó là hoàn toàn tự nhiên, nhưng khi lựa chọn nhất định đừng bị tình cảm chi phối. Những lúc tâm trạng buồn bã, chán nản thì bạn hãy đừng nhốt mình trong phòng và suy nghĩ một mình, nếu không, tâm trạng đó sẽ làm ảnh hưởng đến bạn đó.

Vấn đề thực ra không khó giải quyết, việc đưa ra một lựa chọn tốt rất đơn giản, nhưng rõ ràng vẫn có một số người làm cho sự việc thêm tồi tệ và đi vào ngõ cụt. Nguyên nhân là họ đã bị tinh thần chi phối quá nhiều. Một khi suy nghĩ đã bị tình cảm lấn át, thì khoảng trống dành cho suy nghĩ lí trí sẽ mất đi. Bạn sẽ không phân biệt được đâu là đúng , đâu là sai. Cuối cùng chỉ gây hại cho bản thân.

Ví dụ, có nhiều phụ nữ khi đi chợ hoặc đi siêu thị mua hàng, họ thường bị thu hút bởi những gian hàng giảm giá, khuyến mại như: mua 1 tặng 3, đồ dùng trái mùa, thậm chí thích mua đồ giảm giá ở những quầy mỹ phẩm cao cấp. Họ chỉ nghĩ rằng càng mua được rẻ càng tốt mà không suy xét trước sau. Khi được các cô nhân viên khen là trẻ, là đẹp. Nhiều phụ nữ đã bỏ ra một khoản tiền lớn để mua rất nhiều mỹ phẩm, để rồi khi về nhà mới thấy ân hận. Đây chính là việc làm điển hình của sự thiếu lí trí và cân nhắc.

Lại lấy thêm một ví dụ, Trần Vượng là một nhân viên nhiều kinh nghiệm tại một công ty có tiếng tăm, đồng nghiệp rất tôn trọng anh. Nhưng nhược điểm lớn nhất của anh là thường hay bị yếu tố bên ngoài chi phối, không kiên định. Mặc dù anh là người rất hào hiệp và nhiệt tình nhưng lại hay bị người khác lợi dụng.

Một hôm, mấy đồng nghiệp nói với Trần Vượng rằng người mới đến tên là Thành nói xấu Trần Vượng với ông chủ.

Mấy ngày sau, vì công việc gấp gáp, Trần Vượng cử Thành đi làm việc. Vì quan hệ của Thành và các đồng nghiệp khác không được tốt lắm, nên Thành, làm việc không tốt. Khi Thành trở về ông chủ trách Thành, anh giải thích là vì các đồng nghiệp quá bận, họ không phối hợp làm việc với anh. Trần Vượng nghe xong, tức giận mắng Thành thậm tệ, còn dùng nhiều lời lẽ hạ nhục anh. Thành cũng không biết làm thế nào, ông chủ cũng không hiểu giữa họ có khúc mắc gì.

Sau đó, ông chủ hỏi mấy đồng nghiệp mới hay lời Thành nói là thật. Trần Vượng quả thật là hơi quá đáng. Lúc đó Trần Vượng cũng biết mình đã  làm sai. Nguyên nhân là do anh xử lý công việc thiếu lí trí nên mới ảnh hưởng tới con đường thăng tiến của anh. Sự việc rất khó cứu vãn.

Cảm xúc giống như gió, tự do tự tại, không lúc nào đứng yên. Thời gian, địa điểm, nhân vật cùng nhiều nhân tố khác có thể làm mất đi sự ổn định của cảm xúc. Các quyết định đưa ra trong những hoàn cảnh khác nhau có thể sẽ chịu ảnh hưởng của cảm xúc khác nhau. Lúc đó nếu đưa ra quyết định thì sẽ là những quyết định thiếu lý tính. Vì vậy nên dùng phương pháp logic. Có như vậy mới bình tĩnh, quyết định được công việc.

Chúng ta sử dụng logic để phán đoán, quyết định.

Chúng ta thường hay tức giân, buồn chán. Khi gặp chuyện không hay như khi mất đồ thì hoảng hốt, trách móc, bị phê bình thì không can tâm. Gặp thất bại thì bị nhụt chí, mất hết dũng khí, cơ thể không khoẻ thì buồn rầu, ủ dột…. Tất cả làm ta có cảm giác chúng ta đang đối mặt với tất cả những gì không may mắn. Nhưng sự thật không phải như vậy, chỉ vì là trong quá trình hình thành con người có quá nhiều dạng tư duy, gặp phải điều bất trắc sẽ cho rằng đó là một điều xấu, mà không suy xét xem nó ảnh hưởng như thế nào đến tương lai. Loại ảnh hưởng này luôn luôn theo chiều tiêu cực. Vì vậy chúng ta cần có những phản ứng, nhìn nhận chính xác và bình tĩnh, đừng bao giờ để xay ra sai sót không kiềm chế được cảm xúc.

Để bản thân không bị cảm xúc chi phối bạn phải biết điều chỉnh cảm xúc một cách linh hoạt của cả nhân tố bên trong và bên ngoài. Khi gặp những yếu tố tác động bên ngoài, có thể dẫn đến cảm xúc không hay, lúc đó con người phải biết điều chỉnh, khống chế tư duy nhận thức, tránh gây ra những tác dụng không tốt, duy trì tính tích cực, trạng thái bình thường của cảm xúc. Có như vậy ta mới có thể biến buồn thành vui, làm cho con người vui vẻ, thoải mái.

Người làm việc theo cảm xúc không bao giờ nhận rõ được bản chất của sự việc: Không phải là do bộ não mà cảm xúc sẽ khác nhau vào những thời điểm và không gian khác nhau. Như vậy xử lý sự việc sẽ không theo một tiêu chuẩn nào cả. Nếu như bản thân bỏ chút thời gian suy xét, rồi mới đưa ra quyết định thì sẽ xử lý công việc tốt hơn.

Muốn học cách phán đoán sự việc một cách logic cần có suy xét, lựa chọn trước khi đưa ra quyết định.

Nếu như bạn biết làm phong phú cuộc sống, học được cách phán đoán theo logic, thì nó sẽ có lợi cho cuộc sống của bạn. Một quyết định tốt đương nhiên là có lợi nhiều. Mỗi một quyết định đều do thời gian, bộ não và phưong pháp tạo nên. Nếu ta chú tâm vào những yếu tố trên, đương nhiên kết quả thu được sẽ tốt hơn.

Vì vậy, với các quyết định quan trọng có ảnh hưởng lớn đến lợi ích của nhiều người thì càng phải lưu ý đến tính chất của quyết định.
 

Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments