Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Thời đại chuột (mouse year)

17:12 16/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Cần phải có quan niệm “thang máy” để ứng phó với sự phát triển của thời đại.
 
 
Có một người Nhật đến Thượng Hải (Trung Quốc) muốn mua một đĩa CD của một ngôi sao ca nhạc Trung Quốc, nhưng tìm khắp thành phố mà không có. Sau khi suy nghĩ vị khách này mới chợt nhận ra rằng, việc không mua được đĩa CD đó chẳng có gì là khỏ hiểu, bởi vì không riêng gì thị trường Thượng Hải mà ngay cả thị trường Trung Quốc tại thời điểm đó hầu như chỉ bán băng ghi hình, còn đĩa CD chiếm tỉ trọng rất nhỏ.

Sau đó vài năm, Trung Quốc bước vào thời kỳ phát triển mạnh, họ đã nhanh chóng tiến quân vào thị thị trường DVD, MP3 và các ngành công nghiệp kỹ thuật cao khác.

Và khi ấy để hình dung cho tốc độ phát triển nhanh đó, người ta đặt tên cho thời kỳ phát triển này là thời đại “Dog year” với hàm ý tuổi thọ của của một sản phẩm có thể kéo dài tới 7 năm mới bị thay thế (bắt nguồn từ thực tế tuổi trưởng thành của chó nhanh gấp 7 lần so với người).

Những năm gần đây, trên thị trường xuất hiện từ “Mouse year” thay thế từ “Dog year”, ý nói sự sinh trưởng của chuột còn nhanh hơn chó nhiều (xin nhớ rằng: tốc độ sinh trưởng của chuột nhanh gấp 18 lần so với người).

Tuổi thọ của sản phẩm trên thị trường thay đổi rất nhanh chóng, một mặt hàng vừa mới đưa ra thị trường thì chỉ một thời gian ngắn sau đó đã có mặt hàng khác thay thế rồi. Nếu sách lược kinh doanh của bạn không kịp thời thay đổi thì sẽ khó có cơ hội đứng vững trên thị trường.

Trong thời đại “Dog year” ai nhanh người đó thắng. Nếu bạn nhanh chân cải tiến sản phẩm và dịch vụ, bạn sẽ chiếm được thị trường và sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận.

Thế nhưng trong thời đại “Mouse year”, nếu chỉ nhanh chân đi trước đối thủ một bước vẫn chưa đủ. Cái thị trường mà bạn nhanh chân chiếm được đó cũng biến đổi rất nhanh chóng và chẳng mấy chốc cũng sẽ biến mất, thay vào đó sẽ là một thị trường mới nào đó. Sản phẩm và dịch vụ không ngừng thay đổi, đồng thời cũng bị thị trường đào thải, vì vậy mặc dù đi trước được đối thủ một bước, nhưng nếu bạn không theo kịp với sự thay đổi của thời đại, bạn sẽ không thể tiến xa hơn.

Để đối phó với thời đại “Mouse year” này không thể dùng phương pháp tư duy theo kiểu “bậc thang” bước từng bước một, mà cần có tư duy kiểu “thang máy”, nghĩa là đi thẳng từ dưới lên tầng cao, không nhất thiết cứ phải leo từng bậc từng bậc lên tới tầng hai rồi mới lên tới tầng ba, bởi khi bạn tăng tốc theo đuổi thì thời đại cũng đã thay đổi theo một tầng bậc cao hơn. Vì thế là một người lãnh đạo bạn cần có năng lực và tốc độ để có thể tạo ra những bước nhảy vọt.

Cần phải có khái niệm mới, có giá trị kỹ thuật mới mới có thể mở ra được thị trường mới, không những cần phải nhanh chóng đưổi kịp mà còn cần phải có tư duy tự mình mở ra một cục diện mới, đó là điều quan trọng.

Trong điểm giao thời từ thời đại “Dog year” chuyển sang “Mouse year”, nếu sách lược kinh doanh không được thay đổi kịp thời về căn bản thì khó có thể tồn tại được.
 

Trích trong cuốn sách: 3 phút học làm kinh doanh.

 

0 Comments