Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Mở rộng tầm lựa chọn

17:09 16/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Nhiều năm về trước Nobel đã nghiên cứu ra một loại thuốc nổ mới. Công dụng của thuốc nổ này đã làm cho mọi người ngạc nhiên, đồng thời nó cũng gây ra nhiều tranh luận trong xã hội.
 
 
Có người cho rằng nó là một công cụ tiên tiến giúp ích cho công tác khai mỏ, cũng có người cho rằng nó là vũ khí giết người. Hàng ngày, có nhiều người đứng trước cửa nhà máy của ông tỏ thái độ phản kháng và đe doạ.

Tuy nhiên, việc khó khăn nhất lúc đó là công nghệ sản xuất lạc hậu. Trong quá trình sản xuất thuốc nổ, nhà máy của Nobel đã xảy ra nhiều vụ nổ, một vài người đã mất mạng, trong đó có cả em trai Nobel. Nobel cũng bị thương nặng, ông phải bồi thường rất nhiều cho những mất mát đó. Người dân thành phố không cho phép sự nguy hiểm đó tiếp tục xảy ra trong thành phố, họ kéo nhau đến cơ quan chức năng đề nghị đóng cửa nhà máy của Nobel. Cơ quan chức năng đã thuận theo đề nghị của người dân, hạ lệnh khẩn yêu cầu Nobel rời nhà máy ra ngoại thành.

Không còn cách nào khác, Nobel phải thay đổi vị trí của nhà máy. Nhưng chuyển đến đâu đây? Xung quanh thành phố đều là biển, diện tích mặt đất rất nhỏ, bất kể người dân ở đâu cũng sẽ không chấp nhận một nhà máy có thể phát nổ. Xem ra chỉ có thể chuyển đến vùng núi xa xôi, nơi có ít người qua lại thì sẽ không có ai phản đối. Nhưng phí vận chuyển quá đắt, Nobel khó mà chấp nhận được, mặt khác điều kiện kỹ thuật lúc đó cũng rất khó để giữ không xảy ra cháy nổ trong quá trình vận chuyển.

Phải làm thế nào bây giờ? Nobel rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan. Có người khuyên Nobel hãy từ bỏ nhà máy đi, có nhiều việc khác mà ông có thể làm, hà tất gì phải làm một việc đem lại quá nhiều rắc rối như vậy. Nhưng Nobel vốn là người kiên định, cho dù phải bỏ ra bao nhiêu công sức ông cũng phải làm đến cùng cái mà ông đã lựa chọn. Ông cho rằng, việc chuyển nhà máy đến một nơi khác phải phù hợp với 3 điều kiện: một là nơi ít dân, hai là phí vận chuyển thấp, ba là vận chuyển an toàn. Nhưng ba điều đó lại mâu thuẫn với nhau. Ông vắt óc nghĩ, cuối cùng nghĩ tới một ý tưởng: xây nhà máy trên mặt nước đó là biện pháp phù hợp nhất với cả ba điều kiện trên. Ở thời kỳ đó, đây quả thật là một suy nghĩ viển vông.

Với điều kiện kĩ thuật lúc đó, xây nhà máy trên mặt nước quả là khó. Nobel đã dùng một chiếc thuyền lớn làm nền nổi trên mặt nước, các xưởng sản xuất những bộ phận tương đối không an toàn và kho thuốc nổ được xây dựng phía trên thuyền, ông dùng hệ thống móc thép dài nối thuyền với bờ. Vậy là một công việc khó khăn đã được giải quyết.

Còn một ví dụ khác nữa. Đó là vào một buổi sáng thứ bảy, có một vị mục sư đang chuẩn bị cho buổi giảng đạo ngày thứ hai. Thứ bảy đó trời mưa rất to, vợ ông đã đi chợ mua đồ, đứa con trai nhỏ lại làm ồn khiến vị mục sư không tài nào tập trung được. Trong lúc chán nản, vị mục sư cầm lên một quyển tạp chí cũ, ông giở đọc từng trang một, và giở đến một bức ảnh màu sắc rất sinh động, đó là tấm bản đồ thế giới. Ông xé trang bản đồ đó ra khỏi quyển tạp chí, rồi lại xé tấm bản đồ đó la làm nhiều mảnh nhỏ và rải ra mặt đất, ông nói với cậu con trai rằng: “Nếu con ghép lại được những mảnh nhỏ này, ta sẽ cho con 2 đồng rưỡi”.

Vị mục sư cho rằng việc này sẽ làm cho cậu con trai của ông mất cả buổi  sáng để làm, nào ngờ, chưa đến 10 phút, cậu con trai của ông đã đến gõ cửa phòng ông khoe rằng cậu đã làm xong. Ông nhạc nhiên, không biết vì sao con mình lại có thể làm nhanh đến như vậy.
Ông hỏi: “Con ghép thế nào mà nhanh vậy?”

Cậu con trai nói với ông: “Dễ lắm bố ạ, mặt sau bức tranh là ảnh của một người, con chỉ cần ghép lại ảnh người đó, sau đó lật nó lại. Con nghĩ tấm ảnh đó ghép đúng, chắc chắn tấm bản đồ phía sau sẽ đúng”.

Cách suy nghĩ của vị mục sư không sai, nếu ghép những mảnh vụn thành tấm bản đồ thế giới thì phải mất rất nhiều thời gian, nhưng cậu con trai của ông đã tìm ra một kế hay, tiết kiệm thời gian và sức lực. Đây không thể không coi là một phát minh nhỏ, một bước đột phá.

Đột phá có nghĩa là thay đổi cách làm truyền thống. Khi bạn cảm thấy hoang mang, khi bạn do dự không dám quyết định, có thể bạn sẽ nghĩ: mặt chính của sự việc là như thế này, nếu ta làm ngược lại thì sẽ thế nào đây? Mặt chính không thành thì mặt ngang, mặt sau có thành không?

Trong cuộc sống của chúng ta, chỉ có việc khó làm chứ không có việc không thể làm. Tất cả đều có cách giải quyết. Khi dùng cách thông thường không được, ta hãy đổi cách khác, thay đổi tư duy, hãy mở rộng tầm lựa chọn, việc khó có thể sẽ trở nên dễ dàng hơn.
 

Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments