Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Tìm kiếm đột phá của tư duy ngược

17:00 16/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Có một vị chủ tịch hội đồng quản trị của một doanh nghiệp lớn, ông cho rằng mình đã quá già mà muốn nhường vị trí của mình cho lớp thanh niên trẻ tuổi, nhưng không biết nên nhường cho ai là tốt nhất, cuối cùng ông nghĩ ra một cách.
 
 
Một hôm, ông gọi cho tổng và phó tổng giám đốc đến văn phòng nói cho họ biết việc ông muốn về hưu và có ý định chọn ra một trong hai người họ thay thế. Để công bằng, ông đưa ra một vấn đề thử nghiệm họ, ai trong thời gian ngắn có thể đưa ra câu trả lời sẽ là người nhận chức chủ tịch.
 
Thế là ông đưa ra một câu hỏi: “Nếu hai anh mỗi người đều có một con ngựa, hai con ngựa phải thi đấu, tuy nhiên mục đích của cuộc thi không phải là so sánh xem con ngựa nào chạy nhanh, mà ngược lại con ngựa của ai chạy chậm về đích sau cùng thì người đó sẽ thắng. Vậy các anh phải làm sao?”
 
Vị tổng giám đốc nghe xong, giơ tay xin được trả lời trước: “Rất đơn giản, tôi sẽ dùng hết sức của mình kéo con ngựa lại, không cho nó chạy về phía trước”. Ngài chủ tịch nghe xong lắc đầu. Lúc đó vị phó tổng giám đốc nói: “Tôi sẽ nhảy sang con ngựa của đối phương, phóng nhanh về đích”.
 
Cách trả lời ngoài dự đoán này đã đưa phó tổng giám đốc lên chức chủ tịch hội đồng quản trị.
 
Tại một trận đấu tranh cúp bóng rổ châu Âu, 2 đội Mondavia và Xanmarino gặp nhau, khi trận đấu chỉ còn 8 phút, đội Mondavia dẫn trước 2 điểm và được quyền phát bóng. Mondavia đã gần như chiến thắng. Nhưng do trận đấu áp dụng luật thi đấu vòng tròn, đội Mondavia phải có thêm 6 điểm mới có thể cầm chắc chiến thắng. Nhưng nếu chỉ dùng 8 phút còn lại để ghi điểm, quả không phải là một điều dễ dàng gì. Vậy phải làm như thế nào?

Lúc đó huấn luyện viên của đội Mondavia xin phép dừng trận đấu. Nhiều người theo dõi cho rằng đội Mondavia sẽ thua, vị huấn luyện viên đó, dù có 4 ngày để chuẩn bị, cũng khó có thể thay đổi tình hình. Tuy nhiên khi trận đấu bắt đầu trở lại, mọi người có mặt lúc đó hết sức kinh nhạc khi nhìn thấy cầu thủ của Mondavia nhận bóng và ném vào rổ của đội mình. Thời gian thi đấu đã hết. Kết quả là 2 đội hòa, phải thi đấu hiệp phụ. Mondavia đã thi đấu xuất sắc và giành chiến thắng.
 
Nếu Mondavia thi đấu theo luật bình thường cho đến hết trận đấu thì có thể sẽ không giành chiến thắng. Còn khi họ tự ném bóng vào lưới nhà thì họ đã tạo ra một chiến thắng tuyệt vời. Trong một số trường hợp, thực hiện theo quy luật thường tình là không sai, nhưng một khi nó không phù hợp với tình hình thực tế thì hãy giải phóng suy nghĩ, thay đổi quy luật, hãy biết sáng tạo, làm nên cái mới. Chỉ có như vậy mới tạo ra được những điều thần kỳ, tìm thấy kỳ vọng vào lúc dường như thất vọng hoàn toàn, tạo ra cơ hội mới, giành được những chiến thắng hoàn toàn bất ngờ.
 
Trong cuộc sống, nếu gặp phải những vấn đề dường như không thể giải quyết, những con đường không thể đi tiếp, chúng ta hãy quay đầu lại đi từng bước nhỏ thì có thể tìm ra một con đường mới, vì cuộc sống không có con đường cụt. Khi chúng ta thấy con đường đang đi không có lối thoát bởi vì chúng ta tự làm nó như vậy hoặc do tư duy của chúng ta hẹp hòi, thiếu tính sáng tạo.
 

Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments