Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

I-Mei Food: Trước tiên là vì sức khoẻ!

16:50 16/09/2013 in Câu chuyện thành công
Giữa thời điểm các công ty thực phẩm Đài Loan-Trung Quốc đang phải vật lộn với vụ bê bối độc tố chất làm nhựa trong các sản phẩm thức uống và bánh kẹo thì công ty I-Mei vẫn đứng vững, vượt qua mọi cuộc giám sát và kiểm định của các cơ quan chính quyền, tiếp tục giữ vững thương hiệu của mình trên thị trường.
I-Mei Food: Trước tiên là vì sức khoẻ!
Đây không phải là lần đầu tiên I-Mei có được thành tích như vậy, là một ngoại lệ hiếm hoi trong giới sản xuất thực phẩm tại Đài Loan. Vậy đâu là bí mật của họ?

I-Mei không chỉ có thể vượt qua được cơn sóng gió về bê bối độc tố chất làm nhựa chứa trong nhiều sản phẩm nước uống và bánh kẹo của Đài Loan, mà còn cả nỗi sợ hãi Melamine có trong sữa bột của người dân khắp châu Á cách đây 2 năm khiến cho cả ngành công nghiệp này phải lao đao. Tất cả là nhờ họ đã đầu tư một phòng kiểm nghiệm chất lượng an toàn thực phẩm trị giá tới 60 triệu Đài tệ. Trong phòng thí nghiệm này, các kỹ sư hóa học cũng như các chuyên gia thực phẩm đã và đang làm việc miệt mài để đảm bảo tuyệt đối chất lượng của mỗi sản phẩm của I-Mei.

Vũ khí bí mật

Hiểu được sự chặt chẽ, quy củ trong quy trình sản xuất của I-Mei cũng như thái độ ứng xử đúng đắn của họ với những lời chỉ trích đến toàn ngành thực phẩm, những cư dân mạng Internet đã gọi công ty với cái tên xa xỉ "Thánh I-Mei". Các sản phẩm của họ đều có doanh số bán hàng tăng trưởng mạnh mẽ bởi người tiêu dùng đều tẩy chay những nhãn hiệu bị phanh phui. Ngoài 150 - 200 thí nghiệm kiểm tra được tiến hành hàng ngày, giờ đây phòng thí nghiệm của I-Mei còn đảm đương việc giám định từ 70 - 80 mẫu sản phẩm của riêng họ và các mẫu của các nhà cung cấp khác.

Người dân cũng như báo chí rất tò mò và háo hức muốn biết tại sao I-Mei lại có thể đứng ngoài cuộc, hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi những sự kiện đang xảy ra. "Giờ ai cũng nói rằng họ nhận ra rằng chúng tôi đã đầu tư hàng triệu Đài tệ vào phòng thí nghiệm, nhưng điểm mấu chốt ở đây chính là bạn cần phải dành thời gian và công sức để tìm kiếm nguồn nguyên liệu tốt nhất", Chủ tịch của I-Mei, Louis Ko cho biết. Điều mà ông Ko nhấn mạnh đó là những cuộc kiểm nghiệm ở phòng thí nghiệm không đủ để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ông Ko cũng là người hối thúc chính quyền phải tìm ra những biện pháp cứng rắn để phòng chống và hạn chế các vấn đề về an toàn thực phẩm. Ông cũng đề xuất việc cung cấp những chỉ dẫn về công nghệ của sản phẩm và quy trình sản xuất không cần chất bảo quản, dạy người dùng cách sử dụng các đồ nhựa cho đúng đắn và quảng bá tới người dân danh sách những nhà cung cấp các nguyên liệu thô không bị nhiễm độc.

Kiểm soát chặt chẽ

Tại I-Mei, quy trình bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng bắt nguồn từ việc lựa chọn nguyên liệu tươi và những thành tố được sử dụng trong quá trình sản xuất.

Dựa vào kinh nghiệm giám định, khoảng 80% sản phẩm có vấn đề do chúng bị ảnh hưởng bởi 5 loại độc tố chất làm nhựa khác nhau. Ví dụ như, để tránh các sản phẩm có chất bảo quản hoặc chất làm biến màu, I-Mei không lựa chọn nấm kim châm khô, một nguyên liệu phổ biến cho các món ăn châu Á, mà lựa chọn một nhà cung cấp khác tin tưởng hơn, với giá cao gấp 3 lần giá của Trung Quốc. Với cùng lý do đó, công ty cũng không sử dụng sản phẩm sữa bột từ Trung Quốc, một quyết định khôn ngoan giúp cho I-Mei đứng ngoài vụ bê bối sữa có chứa chất Melamine vào năm 2008.

Hơn thế nữa, công ty thấm nhuần tư tưởng rằng chất lượng đi kèm với giá cả, vì thế họ lựa chọn nguyên liệu không chỉ dựa vào giá rẻ của chúng. Ví dụ như, nếu một nhà cung cấp chào giá rẻ hơn từ 30 - 40% so với giá thị trường, các nhân viên của I-Mei sẽ lập tức nghi ngờ chất lượng thay vì lao vào mua hàng giá rẻ.

Thêm vào đó, họ yêu cầu các nhà cung cấp phải đưa ra danh sách những khách hàng khác của họ. Nếu đây là những công ty đã có tiếng chăm lo đến sức khỏe người tiêu dùng thì nhà cung cấp này sẽ được coi là tin tưởng.

Việc giám định chỉ là khâu kiểm tra cuối cùng. Bên cạnh hệ thống quản lý chất lượng vốn có, I-Mei thành lập riêng phòng thí nghiệm cho mình từ cách đây 6 năm, thay thế toàn bộ các dụng cụ, thiết bị để xây dựng một phòng thí nghiệm toàn diện, chính xác hơn.

Bản thân chủ tịch I-Mei cũng có thể tự mình tiến hành các xét nghiệm, các nhà cung cấp cũng phải tôn trọng ý kiến của ông khi tiến hành lọc nguyên liệu. Những hiểu biết chuyên môn của ông cũng là công cụ sắc bén để vạch trần những nhà cung cấp thiếu thiện chí. "Nếu các nhà cung cấp hiểu rằng bạn có thể kiểm định những sản phẩm của họ, họ sẽ không dám giao hàng kém phẩm chất", ông Ko nhấn mạnh.

Liao Yi-Chen, người đứng đầu phòng thí nghiệm của I-Mei cách đây 13 năm. Với bằng tiến sĩ công nghệ thực phẩm, ông đã từ bỏ công việc nghiên cứu để giúp I-Mei xây dựng một nhà máy ở Jiayi để có thể làm sạch gạo khỏi các chất hóa học, các kim loại nặng còn sót lại. Sau đó, loại gạo này đã được tiếp thị với nhãn "gạo ngon, sạch". Cách đây 6 năm, Liao đã suy nghĩ kế hoạch và bắt đầu đầu tư công sức cho phòng thí nghiệm an toàn thực phẩm mới.

Khi các sản phẩm mới được phát triển, I-Mei sẽ kiểm soát và giám định các nguyên liệu thô để tìm kiếm những chất hóa học, những tác động nguy hiểm về vật lý hay vi sinh vật. Khoảng 50 nhà phát triển sản phẩm tại 2 nhà máy ở Nankan và Longtan bắt buộc phải viết bản danh sách các nguyên liệu thô cần kiểm nghiệm, nhằm vạch rõ thứ tự công việc họ phải làm. Các mẫu cũng được tiến hành lấy định kỳ từ các sản phẩm đã hoàn thành nhằm giám định kỹ hơn.

Hơn thế nữa, mỗi nhà máy có từ 5 - 10 kỹ sư kiểm định chất lượng. Họ có thể yêu cầu phòng thí nghiệm kiểm nghiệm nhiều hơn số mẫu hàng ngày. Trong thời điểm vụ bê bối độc tố chất làm nhựa, họ có thể gửi các mẫu tới phòng thí nghiệm để kiểm tra.

Phòng thí nghiệm này còn có vai trò thu thập các thông tin về an toàn thực phẩm trong và ngoài nước, tổng hợp và đưa lên tổ chịu trách nhiệm chất lượng cao nhất bao gồm trưởng đơn vị sản xuất, kiểm định chất lượng, nghiên cứu và phân phối. Tổ chuyên trách này sẽ tổ chức các buổi họp theo lịch hoặc họp bất thường để thảo luận về các thông tin mới và quyết định xem có cần đưa ra các mục mới vào tiêu chuẩn kiểm định hay không.

Ranh giới mong manh

Hiện nay, I-Mei đã đầu tư từ 5 - 6 triệu Đài tệ mỗi tháng cho việc vận hành phòng thí nghiệm, mua sắm thiết bị và các khoản đầu tư khác. Chỉ riêng máy sắc ký lỏng hiệu năng cao (UPLC), công cụ đóng vai trò quan trọng nhất trong việc nhận dạng độc tố chất làm nhựa trong vụ bê bối hiện nay, đã có giá trị tới 10 triệu Đài tệ.

Thế nhưng, dù I-Mei có quản lý đầu vào chặt chẽ, thì "chúng tôi không thể khôn ngoan đến vậy", Liao nói. Chất làm nhựa không được sử dụng trong đồ ăn nhưng chúng lại được tìm thấy ở đó, đó là điều mà họ không thể dự đoán trước. Triết lý "Tránh thêm chất phụ gia bất cứ khi nào có thể" của I-Mei, có thể là yếu tố đã cứu công ty thoát khỏi vụ việc lần này, chứ không chỉ là những cuộc kiểm tra gắt gao.

Chủ tịch Ko tự hào phát biểu: "Chúng tôi là một trong số ít các công ty trên thế giới chỉ sử dụng hàm lượng phụ gia tối thiểu". Đó đã trở thành truyền thống của I-Mei khi họ được thành lập vào năm 1934, bắt đầu là một tiệm bánh. Chỉ một số ít sản phẩm truyền thống bắt buộc phải có màu đỏ thì màu thực phẩm mới được sử dụng. Ngoài ra, những viên thịt hay xúc xích mà công ty sản xuất ra đều không hề chứa các chất nhuộm màu phổ biến như sulphur dioxit hay chất bảo quản axit nito.

Bởi I-Mei luôn sử dụng những nguyên liệu tự nhiên, chất lượng cao nên giá thành sản phẩm cao hơn từ 15 - 20% giá thị trường. Do vậy, công ty gặp không ít khó khăn để tạo dựng chỗ đứng trên thị trường, nhất là khi nhiều nhà hàng chọn nhập những loại nước quả giá rẻ với số lượng lớn để tăng lợi nhuận thì I-Mei càng không có ưu thế trong mảng này.

Thế nhưng, khi được hỏi về lo ngại lợi nhuận công ty khiêm tốn hơn so với đối thủ, Chủ tịch Ko rất điềm tĩnh trả lời: "Sinh ra lợi nhuận khổng lồ từ ngành công nghiệp thực phẩm là điều không thể. Chúng tôi hài lòng với mức tăng trưởng đều hiện nay". Đúng như lời vị chủ tịch quá cố của I-Mei từng tâm niệm về ngành chế biến thực phẩm, "một ngành dành cho những người trung thực, một ngành công nghiệp thiện nguyện", I-Mei chắc chắn sẽ không chạy theo lợi nhuận mà quên đi triết lý sống còn của mình: Đặt sức khỏe của người tiêu dùng lên hàng đầu.
 

Nguồn tin: Kinh doanh

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới