Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Đường thẳng không thông, hãy chạy đường vòng

16:47 16/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Đi theo đường vòng không có nghĩa là bạn thấy đèn đỏ thì vượt qua; đi theo đường vòng không có nghĩa là bác bỏ, mà nó là sự thích ứng và thay đổi có hiệu quả. Nó không chỉ là một cách sống mà còn là một thái độ lạc quan, yêu đời. Dám làm một điều mà bạn đã chọn lựa, bạn sẽ không bao giờ là người thất bại.
 
 
Nếu để một con chuồn chuồn bay trong một căn phòng, nó sẽ bạt mạng bay về phía cửa kính, nhưng mỗi lần bay đến đó nó đều bị đập vào kính. Sau nhiều lần như vậy, nó sẽ bay một vòng xung quanh căn phòng, sau đó vẫn theo lệ cũ bay về phía cửa kính, đương nhiên nó sẽ vẫn bị đập vào kính và quay trở lại.

Thực ra, cửa kế bên đang mở, chỉ vì ở đó nhìn không sáng như bên có cửa kính, vì vậy chuồn chuồn không bay về bên đó. Hướng tới chỗ sáng là bản tính của rất nhiều sinh vật. Chúng không quản gặp thất bại hay khó khăn gì, mà chúng chỉ cố gắng tìm một nơi có ánh sáng để bay tới. Nhưng khi chúng ta nhìn thấy con chuồn chuồn bị đập vào cửa kính và bay trở lại, chúng ta sẽ học được một điều rằng: Có lúc, chỉ vì đạt được mục đích mà lựa chọn những con đường xa xôi, vô vọng và không cần quan tâm, suy xét đến những điều khác. Chỉ cần theo đuổi mục đích, bạn có thể sẽ nếm trải sự thất bại và tuyệt vọng.

Dũng cảm không lùi bước trước khó khăn, mặc dù rất đáng khen ngợi, nhưng nếu chỉ nhìn vào mục đích, trong khi sự thật trước mắt lại là một ngõ cụt, không lối thoát, tốt nhất chúng ta hãy đổi cách suy nghĩ.

Lỗ Tấn đã từng nói: Đường không tự nhiên mà có, do người đi nhiều hướng mới thành đường. Có hàng trăm, hàng nghìn con đường để lựa chọn, nhưng nếu nhìn một cách chính xác, sẽ có 2 loại đường: đường thẳng và đường vòng.

Không cần phải nghi ngờ, tất cả chúng ta ai cũng muốn đi theo đường thẳng, con đường dễ dàng nhất. Ngược lại, không ai muốn đi những con đường vòng. Trong mắt mọi người, đường vòng là con đường ngoằn nghèo, đầy nguy hiểm, đi đường vòng thật lãng phí thời gian.

Tuy nhiên, trong những cuộc hành trình của mỗi người, đường ngoằn nghèo, núi thì quanh co, con đường cuộc đời của chúng ta sẽ phải trải qua rất nhiều thử thách,vì vậy những người thích đi đường thẳng hãy nên học cách đi đường vòng.

Học cách đi đường vòng, chúng ta sẽ phải vòng vèo  để đi về phía trước. Ví như khi suy xét một vấn đề hoặc làm một việc nào đó, tư duy suy nghĩ của bạn bị chặn lại, bạn có thể đổi cách giải quyết khác, hãy nhìn nhận vấn đề ở một góc độ khác, có lẽ bạn sẽ hoá giải được mâu thuẫn trong công việc, bạn sẽ thấy mọi thứ tốt đẹp.
 

Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments