Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Bạn chỉ được ngồi trên một chiếc ghế

16:43 16/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Con người ta có lúc được lúc mất, chúng ta chỉ có thể là theo một hướng, chứ không thể cùng một lúc đi theo nhiều hướng. Vào những thời khắc quan trọng của cuộc đời, bạn nên có con mắt nhìn nhận, suy xét kĩ càng.
 
 
Nếu không, bạn mãi chỉ dậm chân tại chỗ, hoặc chỉ đứng trong một vòng tròn không lối thoát. Người thông minh là người biết lựa chọn giữa được và mất, biết loại bỏ tất cả những điều không tốt với bản thân.

Robert, một nam ca sĩ nổi tiếng, khi chọn con đường tốt nhất cho cuộc đời  mình đã đứng trước một bước ngoặt lớ. Khi Robert đang theo học tại trường sư phạm trong thành phố thì ông đã được Anna, một ca sĩ nổi tiếng của Italia, nhận được làm đồ đệ. Khi tốt nghiệp, Robert hỏi cha ông rằng: “Con nên làm như thế nào, làm giáo viên hay theo nhịp ca hát”. Cha ông trả lời: “Nếu con muốn một lúc ngồi trên hai chiếc ghế, con chỉ nên chọn một chiếc ghế duy nhất”. Sau đó, khi Robert nhìn lại con đường thành công của mình, ông nói: “Tôi đã chọn đúng, tôi đã vượt qua mọi nỗi buồn khi thất bại, cuối cùng tôi đã thành công. Vì vậy, dù bạn là một công nhân bình thường hay một đại gia, dù bạn làm việc gì, bạn cũng nên có một tinh thần cống hiến, hãy nỗ lực đến cùng, đó là mấu chốt đem lại thành công cho bạn, nhưng lựa chọn chính là việc làm quan trọng nhất”.

Bạn không thể trong một lúc vừa bắt cá vừa săn gầu, trừ khi vận may và trí tuệ thiên hạ đều tập trung ở bạn. Bạn muốn ngồi trên nhiều chiếc ghế, kết quả là bạn sẽ không bao giờ ngồi được cả. Chỉ có những người nào thực sự hiểu được quy luật tự nhiên giữa được và mất, người đó mới mong có được một cuộc sống tốt đẹp.

Có một câu nói thế này: “Trong những cái được cũng có những cái mất”. Bất kì ai, nếu muốn tập trung vào một lĩnh vực nào đó, thì lĩnh vực khác ắt hẳn bạn sẽ có thể làm tốt. Ví dụ như việc đẽo một miếng gỗ thành đồ thủ công mỹ nghệ. Bạn biết rằng, bộ phận nào trên miếng gỗ đó phải bỏ đi thì mới đẽo thành đồ vật. Còn nếu tất cả đều muốn giữ lại, cuối cùng cái ta làm được chỉ là một miếng gỗ như lúc ban đầu mà thôi. Dựa trên  triết lý đó ta thấy rằng những thành tựu mà ta đạt được cũng chính là kết quả của việc biết chọn lựa và loại bỏ những thứ không cần thiết để làm ra những cái mới.

Trong một cuộc hội đàm, một vị tiền bối đã nói với mọi người: “Khi còn trẻ, tôi đã từng có một ước muốn vĩ đại. Tôi muốn trở thành một người tài cao, học rộng và đã nỗ lực phấn đấu cho mục đích đó. Bây giờ tôi muốn nói với các bạn rằng, khi đứng trước một đại dương kiến thức rộng lớn, bạn mới thấy rằng những gì mình học được thật vô cùng nhỏ bé. Nói thật ra, kiến thức hiện tại của tôi có thể thể hiện đặc biệt ở các lĩnh vực khác.”

Thực tế có nhiều người không chịu nỗ lực học tập và làm việc nhưng lại muốn có một cuộc sống tốt đẹp. Với mỗi người trải qua những lúc được và mất là điều đương nhiên. Cuộc sống không thể chỉ có được mà không có mất hoặc chỉ có mất mà không có được. Nhận thức được điều đó chúng ta mới phá vỡ được những u mê, ảo tưởng đang tồn tại trong suy nghĩ, và mới mong có được cuộc sống tốt đẹp.
 

Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments