Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Từ bỏ là mặt trái của sự lựa chọn

16:40 16/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Không từ bỏ không có nghĩa là đã lựa chọn. Phần lớn mọi người đều rất khó khăn khi lựa chọn vấn đề, tất cả đều do không hiểu thế nào là từ bỏ và không dám từ bỏ.
 
 
Ví dụ khi đứng trước hai sự lựa chọn, một là ra nước ngoài học tập, hai là được nhận một công việc tốt. Thà bạn nói không biết lựa chọn cái nào cần hơn là nói không biết từ bỏ cái nào. Một người đưa ra sự lựa chọn thích hợp là do người đó biết từ bỏ những cái cần bỏ.

Cuộc đời ngắn ngủi, ai muốn đạt được nhiều thì cũng phải biết từ bỏ. Những người không bao giờ muốn từ bỏ bất cứ một điều gì thì sẽ không thể đạt được những gì mà họ mong muốn. Kết cục là cái mà họ có được là sự từ bỏ lớn nhất của cuộc đời, họ mãi chỉ làm được những việc tầm thường và ở vào một cái vòng luẩn quẩn.

Phóng viên Hữu Lệ đã từng phỏng vấn một nữ sỹ thành công trong sự nghiệp, và hỏi về kinh nghiệm thành công của cô. Nữ sỹ nói: “Để đạt được thành công, tôi đã phải từ bỏ rất nhiều: Cuộc sống nơi đô thị phồn hoa, môi trường làm việc tốt, sức khoẻ, thậm chí là tính mạng”.

Có lúc khi cùng bạn bè tụ tập đi du lịch, chúng tôi thường nghe thấy bạn bè phàn nàn: “Thật là chán, có thời gian thì không có tiền, còn lúc có tiền thì lại không có thời gian”. Thực ra, cuộc sống không bao giờ hoàn mỹ, bạn chỉ có thể đưa ra quyết định của mình trong điều kiện và hoàn cảnh cụ thể. Nếu bạn cứ chần chừ mãi không lựa chọn, muốn đợi một điều kiện tốt nhất, thì bạn bỏ lỡ cơ hội lựa chọn rồi.

Khi cần từ bỏ thì hãy nên từ bỏ, không từ bỏ thứ đã có trong tay, liệu bạn có thể đạt được thứ khác hay không?

Lẽ thường những người không biết từ bỏ sẽ  không được hạnh phúc. Tôi đã nghe bạn tôi kể về câu chuyện của một đồng nghiệp. Cô ấy là một người không bao giờ mãn nguyện, luôn muốn nọi sự toàn vẹn. Không phải là cô ấy không muốn kết hôn, mà cũng không phải điều kiện của cô ấy không tốt, nguyên nhân làm cô ấy để tuột mất hạnh phúc là do cô ấy muốn mọi thứ đều phải toàn mĩ. Cũng có thể nói, cô ấy không chịu từ bỏ bất cứ một điều gì, cô không thích một người bình thường, có tài mà không có sắc cũng không được, đợi đến khi tìm được một người tài sắc vẹn toàn thì địa vị thấp kém làm ảnh hưởng đến lòng tự tôn của cô. Vậy thì “hoàng tử bạch mã” lý tưởng của cô ấy sẽ là ai? Có lẽ sẽ có, nhưng tôi đoán rằng người đó không phải là người phàm trần mà là một vị tiên.

Bất kỳ ai cũng muốn mọi thứ vĩnh hằng, nhưng khi đã trải qua nhiều năm rồi mới phát hiện ra nó đã dần mất đi. Sau đó mới tỉnh ngộ và nhận ra rằng: Những gì vốn có trong tay ta chưa chắc đã tồn tại mãi mãi, những gì chúng ta có cũng không nhất định là những thứ ta vừa ý nhất.

Cuộc sống có rất nhiều người tốt việc tốt. Chúng ta luôn luôn muốn theo đuổi những thứ tốt đẹp mà ta không có, vì muốn đạt được mà cứ vội vàng, nhưng thật ra chúng ta phải trải qua một thời gian dài mới nhận ra, hoặc phải cả đời người mới thấy mọi thứ không bao giờ là dễ dàng cả. Còn đối với những thứ mà ta có được, đều phải trải qua những kinh nghiệm của thành công và thất bại nên ta luôn có cảm giác lo lắng thấp thỏm. Hết ngày rồi lại đến đêm, hoa nở rồi lại tàn, tất cả đã là quy luật. Vì vậy cuộc sống vốn không bao giờ là hạnh phúc trọn vẹn. Bởi vì khi ta đạt được rồi, chúng ta có thể sẽ lại mất đi và trừ khi từ bỏ điều gì đó, ta có thể làm lại từ đầu, chúng ta không thể hiểu hết được vạn vật trên trái đất. Nếu cứ ép buộc mình phải làm điều mình không thích thì có lẽ kết quả đạt được sẽ không giống như mình mong đợi. Từ đó bạn lại càng buồn bã, chán nản hơn.

Tất cả mọi vật đều tồn tại vĩnh viễn. Người hiểu biết sẽ hiểu thế nào là từ bỏ, người tận tình sẽ hiểu thế nào là hy sinh và người hạnh phúc sẽ biết thế nào là vui vẻ. Khi chúng ta biết được những người mà mình yêu quý đang được sống hạnh phúc, ta sẽ cảm thấy rất mãn nguyện: “Tôi đến thế giới này không phải vì bạn, nhưng vì bạn mà tôi thấy yêu cuộc sống này hơn. Tôi sẽ rất cảm ơn cuộc sống nếu ở bên bạn, còn nếu tôi không được ở bên bạn, tôi sẽ ra đi, nhưng tình yêu và sự biết ơn của tôi với cuộc sống vẫn không thay đổi. Cảm ơn ông trời đã cho tôi gặp bạn, xa cách bạn, khép lại bài thơ mà hoàng đế đã viết lên”.

Cuộc sống có thể làm ta đau khổ nhưng cũng có thể cho ta rất nhiều câu trả lời. Vì thế hãy biết từ bỏ, hãy giữ vững sự thanh thản. Cho dù cuốc sống tốt hay, bạn nên dũng cảm vượt qua mọi khó khăn.
 

Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments