Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Kiên trì và từ bỏ đều cần có dũng khí

16:35 16/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Kiên trì từ bỏ đều cần có dũng khí. Khi kiên trì theo đuổi một điều gì đó, chúng ta đều cần phải hy sinh, sự hy sinh đó chính là từ bỏ. Khi ta quyết định từ bỏ thì đó là sự theo đuổi một điều gì khác.
 
 
Muốn theo đuổi một sự hoàn mỹ, quả thật rất khó. Khi chọn cái gì và từ bỏ cái gì, chúng ta phải biết rõ hơn ai hết. Tôi nhớ có một câu hát thế này: “Nếu tôi muốn từ bỏ toàn thế giới, ít nhất vẫn có bạn là người tôi nhớ đến, có lẽ toàn thế giới tôi có thể quên nhưng không muốn quên đi hình ảnh của bạn.”

Chúng ta không cần phải nghiên cứu kỹ xem lựa chọn là nên hay không nên. Thực ra mỗi người đều có ý kiến riêng của mình. Nhưng khi đưa ra quyết định, không thể tránh khỏi sự mệt mỏi và nảy sinh vấn đề.

Dù nói thế nào thì chúng ta cũng không thể từ bỏ những thứ có ý nghĩa với ta, bắt buộc ta phải lựa chọn. Bạn sẽ chọn túi đầy tiền hay khuôn mặt đẹp? Bạn chọn một tình yêu mãnh liệt hay một tình yêu sóng yên bể lặng? Bạn muốn chọn một công việc có thể đem lại vinh quang hay bạn muốn chọn một công việc nhàn hạ nhẹ nhàng để có thể dành thời gian ăn cơm với những người thân yêu? Chắc chắn bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi chọn lựa. Kiên trì lựa chọn hay từ bỏ, thật khó quá phải không bạn? Có lúc, chúng ta không thể từ bỏ. Nhưng những người có thể từ bỏ được hoàn toàn thì không nhiều. Đương nhiên là bạn có thể gặp thất bại khi lựa chọn. Đó là sự đánh đổi.

Trong cuộc sống, những thứ ta cần từ bỏ không ít, chúng ta nên học cách biết từ bỏ. Cuộc sống vẫn còn nhiều sóng gió đang đợi ta ở phía trước, có được ắt sẽ có mất, chỉ cần ta học được cách từ bỏ, ta mới có thể trưởng thành, mới có thể sống vui vẻ hạnh phúc được.

Ví dụ với những sinh viên tốt nghiệp, khi họ chia tay nhau trong buổi lễ tốt nghiệp, ngoài những lời dặn dò bảo trọng, mọi người đều rơi nước mắt tiếc cho một thời sinh viên tươi đẹp. Nhưng ai cũng có con đường riêng của mình, không thể mãi quyến luyến bịn rịn. Nếu như ta cố giữ nó, có thể ta sẽ mất đi cả tương lai phía trước. Vì vậy hãy học cách từ bỏ, có thể ta sẽ tìm thấy một khung trời rộng mở hơn rất nhiều.
 

Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments