Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Hãy từ bỏ khi cần

14:27 16/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Có những điều bạn cho rằng, lần này từ bỏ rồi nó sẽ không bao giờ xuất hiện nữa, nhưng thực ra sau này nó vẫn xuất hiện. Vì vậy những thứ không quan trọng mà bạn đã mất đi, bạn hoàn toàn không thể giành lại được, nhưng có một điều khác là sự quay trở lại của nó sẽ toàn diện hơn so với sự xuất hiện lần trước.
 
 
Tại một khu rừng nhiệt đới của Ấn Độ, người ta thường dùng một phương pháp đặc biệt để bắt những con khỉ: Người ta sẽ đặt vào cái hộp gỗ nhỏ loại quả mà khỉ thích ăn, cửa hộp mở sao cho vừa với móng vuốt của khỉ. Một khi con khỉ thò vào lấy quả, tay nó sẽ nắm chặt lại mà không thể rút ra được. Người ta thường dùng phương pháp này để bắt khỉ, bởi vì loài khỉ có một thói quen là nó không bao giờ nhả ra những thứ mà nó lấy được.

Có lẽ chúng ta sẽ cười những con khỉ đó. Sao chúng lại ngốc vậy? Tại sao chúng không nhả ra? Nhưng hãy thử nghĩ xem những người xung quanh ta thế nào, có lẽ sẽ phát hiện ra: thực ra con người cũng sẽ phạm phải những sai lầm của loài khỉ.

Bạn thử nghĩ xem, có những người vì không muốn mất đi danh vọng, địa vị, tiền tài mà cả ngày chạy đôn chạy đáo, lo lắng lo lót và chẳng chịu làm việc. Có người vì lợi ích của bản thân mà ăn hối lộ, nhận hối lộ, đánh mất đi sự tôn nghiêm của mình, một khi sự việc bại lộ, hối hận thì cũng đã quá muộn.

Cuộc sống như một con thuyền. Con thuyền này không thể chở quá nhiều vật chất hay hư vinh. Nếu muốn thuyền đến đích mà không bị chìm giữa đường thì nên chở nhẹ một chút, chỉ chở những thứ cần thiết, và bỏ lại những thứ nên loại bỏ.

Nếu coi bộ não của bạn giống như một chiếc tủ lạnh đầy đồ ăn, bạn nên chọn ra những thứ bỏ đi, nếu bạn không thể đặt thứ khác vào trong tủ lạnh, nếu không bỏ đi, một vài thứ có sẽ bị hỏng.

Trong cuộc sống , mỗi người nên biết tính toán và học cách loại bỏ. Không ai ngoài bạn có thể thay bạn quyết định giữ lại cái gì, từ bỏ cái gì. Sau khi loại bỏ bạn sẽ không phải chịu nhiều ảnh hưởng của điều đó. Bạn hãy nghĩ rằng, mình có thể làm tốt hơn hiện tại, vậy thì không sợ thất bại.

Trong cuộc sống hay công việc chúng ta ai cũng hy vọng sẽ được lựa chọn, đạt được điều mong muốn, mà không ai nghĩ tới vấn đề: đó là sự từ bỏ.

Thực ra được gì và mất gì, chúng ta là người hiểu rõ nhất, chỉ vì ta nhận ra rằng bất kể điều gì cũng có cái tốt, cái xấu, cái lợi, cái hại nên ta không nỡ từ bỏ. Trong cuộc sống thực tế không bao giờ có sự giống nhau giữa sự vật này với sự vật khác mà luôn có sự khác biệt, vì vậy ta nên chọn ra những điều có lợi lâu dài.
 

Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments