Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Chỉ số can đảm, bạn được bao nhiêu?

14:17 16/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Napoleon Hill là một học giả nổi tiếng người Mỹ, ông cũng là người thầy lớn. Thành công của ông đến từ cuộc phỏng vấn của Andrew. Cuộc phỏng vấn đó thay đổi tư tưởng của ông, từ đó cũng thay đổi con đường sự nghiệp và cuộc đời ông, đưa ông trở thành một học giả nổi tiếng.
 
 
Lúc đó Napoleon là một thanh niên vừa rời xa cuộc sống thành thị và khu mỏ than, trong túi thậm chí không có tiền về nhà. Napoleon vừa đi công cán đến Mỹ (nơi hội tụ của giới doanh nghiệp). Khi Napoleon đặt chân đến toà nhà của Andrew, cảnh tượng Napoleon nhìn thấy trước mắt là một toà nhà lộng lẫy gần 4 tầng, 64 phòng được xây tại thủ đô New York của Mỹ. Đây là lần đầu tiên anh nhìn thấy một toà nhà đẹp đến vậy. Napoleon mang một tâm trạng thấp thỏm không yên, bước vào căn phòng sách rộng lớn của Andrew. Trên giá treo đầy những câu triết lý mà Andrew thích nhất, chúng được treo ở vị trí nổi bật. Câu triết lý à Andrew thích nhất được treo ở vị trí nổi bật nhất. Nội dung của nó là: “Người không biết nghĩ là kẻ ngốc nghếch, người không biết nghĩ là kẻ gàn dở, người không dám nghĩ là kẻ nô lệ”.

Cuộc phỏng vấn dự kiến kéo dài trong 3 tiếng, nhưng khi thời gian kết thúc, Andrew lại nói: “Cuộc nói chuyện của chúng ta bây giờ mới bắt đầu. Hãy đến nhà tôi và ở đó ăn cơm tối, chúng ta sẽ tiếp tục trong bữa tối”. Cuộc phỏng vấn đã kéo dài trong 3 ngày, nội dung phỏng vấn xoay quanh chủ đề thành công. Andrew thao thao bất tuyệt giảng giải, ông nói đến vị trí quan trọng của tư tưởng trong cuộc sống. Ông nói rằng tư tưởng chính là nguồn lực vô tận của con người. Những tư tưởng có tác dụng chi phối sẽ xây dựng nên một con người. Ông lấy sự sinh ra của nước Mỹ làm ví dụ giải thích cho tư tưởng con người “Nguyên nhân khiến người Mỹ trở thành những người giàu có nhất, tự do nhất là do họ biết suy nghĩ, biết biện luận và biết hành động dựa trên những tư tưởng tự do và phong phú/ Cũng là vì hy vọng và theo đuổi tụe do, nước Mỹ mới được thành lập. Chúng ta thường nói nhiều đến vấn đề tự do, quan niệm đó đã dần đi vào tư tưởng và tình cảm của chúng ta, vì thế chúng ta mới bắt đấu tranh và cuối cùng giành được tự do”.

Andrew khuyên Napoleon học cách khống chế tư tưởng, điều đó rất tốt cho việc hình thành cá tính của bản thân. Ông nói rằng tư tưởng là nguyên do của tất cả điều tốt và không tốt, nó vừa có thể đem lại sự hoà thuận vui vẻ, nhưng cũng có thể làm cho con người thù ghét nhau. Tư tưởng vốn không có giới hạn, nếu nói có, cũng chỉ là do con người thiếu lòng tin. Andrew tự hào nói: “Bây giờ tôi không phải buồn bã vì sự nghèo đói nữa, bởi vì tôi biết làm chủ tư tưởng của mình, và tư tưởng của tôi sẽ mang lại cho tôi tất cả những thứ tôi cần”.

Sau 3 ngày nói chuyện về triết học và xây dựng tính cần thiết của triết học, Andrew đưa ra một kế hoạch lớn và kế hoạch này phải mất 20 năm mới hoàn thành. Kế hoạch đó là “Phỏng vấn tất cả các nhân sĩ nổi tiếng ở mọi tầng lớp”.

Nghiên cứu những kinh nghiệm lập nghiệp của những người vĩ đại dù họ đã qua đời. sau đó thu thập các dữ liệu tiến hành phân loại và chỉnh lý, đi sâu nghiên cứu, cuối cùng xây dựng nên một loạt những nguyên tắc có tính tổng hợp sau khi đưa tư tưởng của những người vĩ đại vào thay đổi cuộc sống của chính họ, tư tưởng đó cũng rất có ích trong việc thay đổi cuộc sống của hàng nghìn người khác.

Andrew hỏi thẳng Napoleon: “Anh có tin mình có đủ năng lực để đảm nhận nhiệm vụ này không?”. Napoleon cảm thấy rất  vui vì điều đó, chưa đến 30 giây, Napoleon đã quyết định chấp nhận nhiệm vụ này. Andrew nói với Napoleon rằng ông cho Napoleon 60 giây để suy nghĩ, chỉ cần qua giây thứ 60 ông sẽ “thu” lại yêu cầu này, bởi vì: “Một người sau khi hiểu rõ tình hình hiện tại mà không quyết đoán đưa ra quyết định cuối cùng, vậy thì không nên tin người đó có thể thực hiện được những kế hoạch mà họ đưa ra”.

Napoleon đã rất yên tâm khi vượt qua được cuộc thi thử nghiệm của Andrew và anh vẫn chưa hết ngạc nhiên về các điều kiện tiếp theo.

Andrew nói với Napoleon rằng ông giao cho Napoleon nhiệm vụ này, nhưng ông tuyệt đối không có một chút tiền lương nào trả cho công việc đó, thậm chí cả những chi phí thực tế mà Napoleon phải chi trả trong thời gian hoàn thành nhiệm vụ. Napoleon quả thật không tin vào tai mình nữa. Một người, có thể nói là giàu có nhất thế giới, giao cho một người nghèo khổ một nhiệm vụ quan trọng mà người đó phải mất 20 năm mới hoàn thành, không chịu bỏ ra một đồng nào.

Lúc đó Andrew đamr bảo với Napoleon rằng những gì họ thu được từ việc thực hiện nhiệm vụ này chắc chắn sẽ nhiều hơn số tiền lương họ nhận được rất nhiều. Napoleon có thể sẽ từ đó lĩnh hội một cách đầy đủ bí quyết thành công, và mở ra cho mình một con đường mới mà nếu chỉ dựa vào chính sức mình thì không bao giờ tìm thấy cả. Có một điều quan trọng nữa là: Napoleon được vinh hạnh mang lại cho toàn thế giới một tác phẩm giàu tính hướng dẫn từ trước đến nay không có.

Trước khi Napoleon rời khỏi nhà Andrew, Andrew nói với anh: “Thời gian 20 năm là quá dài, điều kiện tôi đưa ra cho anh có lẽ quá hà khắc. Đối với anh, phía trước còn rất nhiều điều mê hoặc đang chờ đợi, chúng sẽ làm cho anh vứt bỏ việc này để chạy theo việc khác, vì vậy tôi muốn tặng anh một kim chỉ nam hành động. Khi những mê hoặc đó ồ ạt tấn công anh, kim chỉ nam này sẽ giúp anh dễ dàng vượt qua nó”. Napoleon ghi nhớ những lời đó. Andrew còn nói: “Tôi muốn anh nhớ kỹ những quy tắc hành động này: Andrew tôi không chỉ muôn thành công như của ngài, mà tôi còn muốn cạnh tranh và vượt qua khỏi ngài”. Nghe đến đây, Napoleon đánh rơi bút và nói: “Thưa ngài, tôi tự biết tôi không thể làm được điều đó”. Andrew nói: “Nếu bản thân anh không có lòng tin thì tôi biết rất rõ là anh không thể làm được, nhưng nếu anh cho rằng anh có thể làm được, nhất định anh sẽ thành công”. Andrew cho Napoleon 20 ngày thử nghiệm. Napoleon đồng ý và nói: “Tốt thôi, cầu xin chúa hãy mang lại may mắn cho con”.

Sau khi rời khỏi nhà Andrew, Napoleon trở về ngôi nhà ở Oasinhtơn và sống cùng các anh em. Họ có những phản ứng với công việc mới của Napoleon. Họ từ thái độ khuyên nhủ nhẹ nhàng rồi hoài nghi và cuối cùng là chê cười. Có người thậm chí còn tỏ ra phản đối một cách thẳng thắng. Họ cho rằng Napoleon không thể thực hiện được kế hoạch này.
Đương nhiên họ chỉ muốn Napoleon nói ra suy nghĩ của mình. Napoleon cảm thấy mình đang lừa dối mình, và nói với chính mình rằng công việc này có phải là ngu xuẩn không. Nhưng vào cuối tháng đó, Napoleon thay đổi suy nghĩ, anh không chỉ tin mình không những có thể nỗ lực để thành công giống như Andrew, mà còn tin anh nhất định thực hiện được mục tiêu của mình.

50 năm qua đi, khi đó Napoleon đã 81 tuổi. Khi nói chuyện với quần chúng, ông nói: “Bây giờ, tôi có thể khiêm nhường mà nói với các bạn rằng, rất lâu trước đó, tôi đã bỏ xa Andrew ở phía sau. Mặc dù tôi không giàu có như Andrew, nhưng tôi đã có được tất cả những gì tôi cần. Nếu so sánh với ông ấy thì có thể nói rằng tôi tạo dựng được hàng trăm nghìn phú ông. Tôi không tin ông ấy có được 20 phú ông, chắc gì đã nhiều như vậy”.

“Trong thế giới tự do này, ở cái nơi mà Andrew mang lại sự giúp đỡ cho hàng trăm người thì tôi lại có thể giúp đỡ cho hàng vạn người, đó chính là tài sản quý nhất của tôi, tôi giúp mọi người tìm được chính mình, tìm được những tư tưởng vốn thuộc về họ, cũng giúp họ tìm ra cách để sống hoà thuận hơn với mọi người. Tôi không biết mình có thể sống được bao lâu nữa, tôi mới 81 tuổi, tôi đặt ra kế hoạch mới cho thế kỷ 21. Tôi muốn nói: Chỉ cần tôi còn sống, dù là ở đâu, chỉ cần cí cơ hội tôi sẽ dốc hết sức để giúp đỡ các bạn tìm thấy được tư tưởng của mình, từ đó hiểu hơn về bản thân của bạn. Tiếp theo đó tôi hy vọng các bạn có thể xây dựng được kế hoạch cho mình, các bạn không chỉ hàng ngày giao tiếp với người khác mà hãy tự khẳng định mình. Cảm ơn các bạn!”.

Là một đứa trẻ nghèo, sinh ra trong một gia đình nghèo khó tại một thị trấn xa xôi. Napoleon dưới sự cổ vũ của Andrew đã dùng hơn 20 năm thực hiện việc phỏng vấn những nhân sỹ thành công ở mọi tầng lớp, từ đó ông rút ra được 17 nguyên tắc thành công. Công việc của ông đã đưa hàng triệu người , trong đó có cả ông, từ nghèo khổ trở thành những triệu phú, từ những người vô danh trở thành người nổi tiếng trong xã hội. Bí quyết thành công đó là: “Những thành công mà bạn đạt được, những tài sản mà bạn kiếm được, tất cả đều là kết quả của sự lựa chọn quyết đoán”.
 

Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments