Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Hãy dũng cảm bật mở “cánh cửa khép hờ”

11:57 16/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Cánh của dẫn đến thành công không bao giờ dễ dàng. Nó chỉ dành cho những người có đủ dũng khí. Chúng ta đều biết, “không sợ hãi” không có nghĩa là “dũng cảm”. Cho dù bạn hoảng sợ hay đau khổ, nhưng chỉ cần bạn có ý chí bạn sẽ có thể tiếp tục hướng về phía trước.
 
 
Trong cuộc sống hiện nay, chỉ cần bạn thực sự nỗ lực, bạn sẽ thấy tất cả mọi khó khăn không có gì là không thể vượt qua. Nếu không cố gắng và có ý chí mạnh mẽ bạn thật khó đạt được thành công.

Dũng khí đối với mỗi người đều rất quan trọng, nó giúp bạn làm được cả những công việc khó khăn nhất như khi rời núi lập bể. Nếu như bạn sinh ra đã có sẵn tinh thần đó, thì xin chúc mừng bạn, nếu như bạn chưa có được nó, hãy nên bồi dưỡng, bởi vì bạn cần nó.

Vị quốc vương nọ muốn tìm một vị đại thần đảm nhận một chức vụ quan trọng, vì vậy ông cho gọi tất cả các quan văn, quan võ trong triều đến để tổ chức một cuộc thi tài, tìm xem ai là người có năng lực đảm nhiệm vị trí đó.

“Các vị đại thần”, quốc vương nói: “Ta có một vấn đề, hôm nay ta triệu tập các ngươi tới đây là muốn tìm ra một người trong các ngươi có thể giải quyết vấn đề đó”. Quốc vương ngồi sau một cánh cửa, nơi mà không ai nhìn thấy ông và lại nói tiếp: “Các ngươi thấy đó trước mắt các ngươi là cánh cửa nặng nhất, lớn nhất của nước ta, ai trong các ngươi có thể mở nó ra?”. Hầu hết các vị đại thần có mặt ở đó đều lắc đầu, một vài người thông minh hơn có tiến đến gần cánh cửa, nhưng lại không dám đi đến mở cửa. Trong khi tất cả mọi người cho rằng không mở được, những người khác cũng im lặng không có cách nào mở. Cuối cùng chỉ có một vị đại thần đi đến cánh cửa dùng mắt và tay quan sát một lúc, rồi dùng mọi cách mở cửa. Ông đã phát hiện rằng, cánh cửa không bị khoá, ông dùng tay tháo chiếc khoá và mở cửa ra. Quốc vương nói: “Vị đại thần này là người được nhận chức vụ quan trọng bởi vì ông không dừng ở những gì tai nghe mắt thấy, mà dũng cảm đi tìm cách mở cửa”.

Stone là một cổ đông lớn và là chủ tịch hội đồng quản trị của một công ty bảo hiểm lớn ở Mỹ. Ông còn là chủ tịch và cổ đông lớn của hai công ty khác. Ông có thể thành công từ hai bàn tay trắng và xây dựng được một sự được một sự nghiệp lớn như vậy là kết quả của một quá trình, ông đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách”.

Khi còn nhỏ, để sinh tồn, Stone đã đi khắp nơi bán báo, có nhiều nhà hàng không cho cậu vào bên trong, nhưng cậu vẫn cố chen vào, trong tay cầm những tờ báo. Những người khách tại quán ăn đó rất cảm kích dũng khí của Stone, họ khuyên nhủ nhà hàng cho cậu vào, họ còn mua báo giúp cậu.

Stone hết lần này đến lần khác lẻn vào nhà hàng bán báo, mặc dù mông cậu bị đá rất đau, nhưng bù lại cậu kiếm được tiền. Stone thường hay trầm tư suy nghĩ: “Mình làm như vậy có đúng chăng? Lần sau, nếu mình làm thế này, có lẽ sẽ không bị đá”. Vậy là, cậu dùng kinh nghiệm của chính mình đưa ra quyết định cuối cùng: “Nếu làm mà không gây tổn thất gì, chỉ được lợi thì sẽ làm”.

Khi Stone 16 tuổi, mẹ ông xin cho ông vào một văn phòng bảo hiểm, từ đó ông bắt đầu công việc mới, ngày ngày đến văn phòng bán bảo hiểm. Mỗi khi sợ hãi, ông thường nhớ lại  khoảng thời gian mình đi bán vé số. Lúc đó mặc dù bị đá rất đau, nhưng ông vẫn cố gắng đến cùng. Tinh thần đó đã khuyến khích ông mở cánh cửa đầu tiên của văn phòng bảo hiểm. Tại đây ông không bị đá ra ngoài. Ngày hôm đó chỉ có 2 người mua bảo hiểm của ông. Nếu tính về mặt số lượng, ông là kẻ thất bại. Tuy nhiên nó lại là một bước đột phá, vì thế mà ông tự tin hơn, không sợ bị từ chối, và cũng không cảm thấy buồn bã khi bị người khác từ chối. Ngày thứ 2, Stone bán được 4 phiếu bảo hiểm. Đến ngày thứ 3 con số này đã tăng gấp 7 lần.

Lúc 20 tuổi Stone đã tự thành lập một văn phòng môi giới bảo hiểm. Ngày văn phòng mới thành lập, ông bán được 54 phiếu bảo hiểm. Có một ngày ông đã lập được kỷ lục làm người khác phải ngưỡng mộ là bán được 122 phiếu. Nếu tính theo lịch làm việc 8 giờ một ngày thì trung bình 4 phút ông bán 1 phiếu. Chưa đến 30 tuổi, ông đã thành lập được một văn phòng môi giới bảo hiểm lớn nhất mang tên Stone, thành công của ông đã được mọi người ngưỡng mộ.

Có thể nói rằng, nếu không trải qua thử thách thì Stone không thể trở thành một người bán hàng tài giỏi được, Stone có một câu thế này: “Thành công được quyết định bởi thái độ của người bán chứ không phải ở khách hàng”.

Đúng vậy, nếu như trong cuộc sống bạn thực sự bỏ ra công sức, bạn sẽ phát hiện rằng, mọi thứ mà bạn tưởng như rất khó, không thể vượt qua được thì thực ra lại dễ dàng vượt qua. Trong tình yêu, nếu bạn yêu chân thành, bạn sẽ thấy được trái tim của người mình yêu luôn rộng mở. Trong kinh doanh nếu nói bạn có trí tụê, sẽ rất dễ trở nên giàu có.

Nói tóm lại, trong cuộc sống muôn màu muôn vẻ, ngoài cánh cửa nhà tù là luôn đóng, còn hầu hết những cánh cửa khác đều luôn rông mở, đặc biệt là cánh cửa thành công.
 

Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khia lựa chọn sai.

 

0 Comments