Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Hiện trường thực sự

11:29 16/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Một nhà kinh doanh cứ ngồi lỳ trong phòng làm việc; với một nhà kinh doanh thường chạy đi chạy lại giữa các phòng ban trong công ty và một nhà kinh doanh thường xuyên đi thăm hỏi khách hàng, trong ba loại nhà kinh doanh này ai sẽ là người trong thời gian ngắn nhất có thể đưa ra được các quyết sách tối ưu?

Cần phải tiếp xúc với khách hàng
Muốn đưa ra quyết sách tối ưu cần phải căn cứ vào tư liệu thông tin, mà tư liệu thông tin, mà tư liệu thông tin lại thường chỉ có ở hiện trường marketing. Nếu xét từ khía cạnh này thì nhà kinh doanh chỉ ngồi trong phòng làm việc để chờ người khác đưa thông tin tư liệu đến, sẽ là người bị đào thải.

Còn giữa người ngồi ở trong công ty đợi người ta đưa thông tin tới, với người thường chạy đi chạy lại ở trong công ty, hai người đó ai là người có thể nắm được những thông tin thị trường? Thoạt nhìn thì thấy các nhà kinh doanh tiếp xúc nhiều với công nhân viên chức trong công ty hầu như có vẻ nắm được tình hình thực tế trên thị trường chính xác hơn. Thế nhưng người thực sự có thể nắm một cách chính xác thị trường lại là người thường hay đi ra ngoài công ty. Vì những tin tức thị trường thật sự không phải là ở trong công ty, mà là ở bên ngoài công ty.

Không chỉ có một số người kinh doanh có nhận thức nhầm lẫn như thế, mà ngay một số những người làm công tác nghiệp vụ cũng sai lầm. Vị trưởng phòng nghiệp vụ đang ngồi trước bàn làm việc khi được hỏi: “Công việc quan trọng nhất của ông hiện tại là gì?” đã trả lời: Trong tuần này, tôi phải nộp bản kế hoạch cho giám đốc công ty”.

Đúng vậy, làm bản kế hoạch là một việc rất quan trọng, nhưng việc viết bản kế hoạch chỉ là một công việc của cấp trên giao cho, ngay dù có là việc thu thập những tư liệu hiện trường trong công ty thực ra cũng đều là những công việc do công ty giao phó mà không thể thấy hết được những vấn đề của bản thân công ty. Hơn nữa công ty không thể được coi là hiện trường, mà chỉ nên coi là nơi làm việc.

Việc viết bản kế hoạch của công ty có thể làm vào những thời giờ khác. Thời gian giao nộp bản kế hoạch có thể là vào ngày thứ hai đầu tuần. Nghiệp vụ quan trọng nhất không phải là viết bản kế hoạch của công ty mà là phải có mặt tại hiện trường.

Mà hiện trường thực sự là nơi tiếp xúc giữa công ty với bên ngoài.

Nếu là phòng nghiệp vụ thì hiện trường của phòng nghiệp vụ là nơi giao tiếp với khách hàng hoặc địa điểm bán hàng. Hiện trường của phòng tài vụ phải là trong khi giao thiệp giữa phòng nghiệp vụ với nhân viên nghiệp vụ ngân hàng. Những tư liệu để làm căn cứ đưa ra những quyết sách là những tin tức phản ảnh tình hình của những hiện trường đó. Tại sao việc tiếp xúc với bên ngoài lại quan trọng như vậy? Bởi vì những khó khăn và công ty cần phải đối mặt thường là từ phía khách hàng.

Nếu nhân viên nghiệp vụ của công ty của bạn không thường xuyên tiếp xúc với họ, thì khó mà có được những ý kiến thiết thực đó.

Ví dụ “loại hàng này, các công ty khác người ta đã giảm giá từ…. xuống tới…. rồi”.

Những thông tin này chỉ có thể từ phía khách hàng, tất nhiên không phải khách hàng nào cũng sẵn sàng phản ánh với bạn những vấn đề của công ty khác hoặc công ty ấy là công ty gì, ở đâu. Nếu là nhà kinh doanh nhạy bén khi ra ngoài hiện trường họ nhất định sẽ nắm bắt được những thông tin cần thiết, hữu dụng.

Chỉ quanh quẩn chạy đi chạy lại trong công ty, chưa phải là hiện trường thực sự, và càng không nên coi như thế là đủ. Nếu bạn muốn có được những thông tin hữu ích thực sự, bạn cần phải rời khỏi bàn giấy, để trực tiếp tiếp xúc với khách hàng, có như vậy bạn mới thực sự đi sâu đi sát.

Khi đưa ra quyết sách cần phải căn cứ vào những tư liệu, mà những thông tin tư liệu chỉ đó chỉ có ở hiện trường.
 

Trích trong cuốn sách: 3 phút học làm kinh doanh.

 

0 Comments