Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Sự tham lam (Bài 1/5)

11:14 16/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Nghĩa gốc của từ “tham” là để chỉ sự say mê tiền tài, “lam” nghĩa gốc để chỉ niềm ham mê ăn uống. “Tham lam” là từ chỉ lòng tham vô hạn, muốn có được những thứ mà vượt quá khả năng của mình.
 
 
Bài 1: Thứ gì cũng muốn

So với những ham muốn thông thường, tham lam không biết khi nào là thoả mãn mà càng đầy đủ thì cái dạ dày của nó lại càng to ra. Con người ta cầu lợi là chuyện bình thường nhưng cái gì cũng muốn có mà lại không muốn bỏ gì ra, không muốn đánh đổi bằng thứ khác, muốn nuốt không tài sản của xã hội và của người khác thì thật trái với lẽ thường, là có hại và có tội. Cổ nhân đã từng dùng “Tham xương”, “tham bỉ”, “tham mặc” để chỉ những hành vi có dục vọng và tham lam tiền bạc quá đáng, những kẻ bị cho là “Không trong sáng”, “không sạch sẽ”, “không biết đủ”. Dân chúng cũng thường dùng “Tham quan ô sử”, “con chuột to”, “con sâu đục lỗ” để đả kích những kẻ tham lam quá độ. Có thể thấy tham lam thực mất lòng người.

Có những kẻ cho rằng xã hội này tồn tại vì anh ta, mọi thứ trên đời này đều xuất hiện vì anh ta. Loại quan niệm về giá trị đầy sai lầm khiến bọn họ “Tham lam thành tính”. Những kẻ có tính tham lam, khi bàn tay “nhúng chàm” lần đầu trong lòng cảm thấy sợ hãi nhưng một ngày nào đó trở nên quen tay lại cảm thấy vô cùng thích thú, mỗi lần may mắn trót lọt, bọn họ đều có thêm cảm giác liều lĩnh hơn trong hành vi của mình, không ngừng kích thích thêm sự tham lam của mình.

Cũng có những kẻ vốn gia đình có khó khăn hoặc là đã từng có những giai đoạn khốn khổ trong cuộc đời nên cảm thấy cuộc đời đối xử với mình thật không công bằng, cho đến một ngày nào đó địa vị, thân phận trở nên cao sang liền lợi dụng quyền lực trong tay để chiếm đoạt một cách bất nghĩa tài sản của xã hội để nhằm bù đắp sự thiếu thốn của những ngày đã qua, từ đó mà sinh ra một tâm lý muốn được bù đắp.

Cũng có những kẻ lại tồn tại tâm lý so sánh, nhìn thấy người khác sống sung sướng hơn mình, cuộc sống vật chất của người ta đầy đủ hơn mình liền nảy lòng tham muốn chiếm đoạt tài sản của người ta nhằm mong có chút công bằng.
 

Trích trong cuốn sách: Thói quen quyết định thành bại.

 

0 Comments