Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Sự tham lam (Bài 2/5)

11:09 16/09/2013 in Câu chuyện thành công
Biết đủ là một dạng giới hạn. Những người biết tự thỏa mãn luôn luôn mỉm cười mà đối mặt với cuộc sống, trong mắt của người biết đủ, cuộc đời này không có gì là không thể giải quyết được., không có dòng sông nào là không bơi qua được, họ biết tìm nấc thang phù hợp với chính mình, tuyệt đối không tự làm khổ mình.
 
 
Bài2: Không biết đủ mới vui

Biết đủ là một suy nghĩ lớn. “Chiếc bụng” lớn đó có thể chứa tất cả mọi việc trong thiên hạ. Những cạnh tranh và chiếm đoạt quá mức đều trở nên thừa thãi. Trên chiếc cân tiểu li của họ không có điều gì dễ làm cho tâm lý họ cân bằng hơn là sự biết đủ.

Biết đủ chính là một kiểu khoan dung, khoan dung đối với con người, khoan dung đối với xã hội, khoan dung đối với chính mình. Chỉ có như vậy chúng ta mới có được môi trường sinh tồn thoải mái nhất.

Câu tục ngữ: “Có biết đủ mới vui” chắc hẳn ai cũng biết. Vậy tại sao ngày hôm nay chúng ta lại nói “Không biết đủ mới vui”?

Biết đủ mới vui ý muốn nói trong cuộc sống con người biết thoả mãn với những gì mà mình có được. Xét từ ý nghĩa này thì điều đó có thể mang lại sự tự an ủi cho con người. Vậy đối với nghề nghiệp thì sao? Nhất định không thể “ Biết đủ mới vui” được mà phải là “Không biết đủ mới vui”.

Trong quá trình đeo đuổi nghề nghiệp, chỉ có “Không biết đủ” mới có thể “vui vẻ” được. Lương Hiểu Thanh rất thích văn học, sau rất nhiều sáng tác, anh đã viết được một tập tiểu thuyết ngắn “Giám đốc Cảnh”, anh cũng đã đảm nhận cảm giác hạnh phúc của sự phấn đấu, niềm vui của thành công bước đầu. Sau đó anh tiếp tục viết một tác phẩm có ảnh hưởng như “Đó là một mảnh đất thần kì” và liên tiếp đoạt giải Tiểu thuyết ngắn và vừa. Bây giờ anh vẫn không ngừng sáng tác các tiểu thuyết dài “Ánh sáng thành phố” và một tác phẩm ngắn phản ánh mối quan hệ của hai nước Trung Quốc và Liên Xô cũ. Trả lời phỏng vấn Lương Hiểu Thanh đã nói rằng: “Đối với các tác phẩm của mình, tuy rằng năm nay tôi đã đạt liên tiếp hai giải cho tiểu thuyết ngắn  và vừa nhưng tôi vẫn cảm thấy chưa đủ”. Chính bởi vậy có thể thấy, động cơ thúc đẩy thành công của sự nghiệp chính là “Không biết đủ”. Có thể giả thiết nếu như sau khi Lương Hiểu Thanh cho ra đời cuốn tiểu thuyết ngắn đầu tiên biết đủ mà dừng bước thì sẽ không bao giờ có cơ hội tận hưởng niềm vui khi có được giải thưởng của các tác phẩm khác.

Có trí tuệ phải biết nhìn xa trông rộng, đây chính là điểm mấu chốt của sự biết đủ, nếu như chỉ có cái nhìn nông cạn, mục tiêu thấp kém thì rất dễ cảm thấy thoả mãn, làm cho con người ta dừng bước mà không tiến về phía trước. Trong sự nghiệp chỉ có những mục tiêu cao xa mới khiến chúng ta không biết đủ, mới không ngừng phấn đấu, có cống hiến lớn lao cho xã hội. Giả Bình Ao khi nhớ lại cuộc đời sáng tác văn học của mình, từng bước từng bước đưa con đường sáng tác của mình lên những bậc thang cao hơn, ông nói: “Con đường đi của tôi chỉ có thể là bước lên bậc thang cao hơn, chỉ có thể tiến lên trên”. Đi đến bậc nào đây? Trong gian phòng của mình, ông có treo một tấm khung gương, trên đó ông có viết câu nói của diễn viên chính đóng trong bộ phim truyền hình Nhật Bản “Nữ tướng bóng chuyền” Tiểu Lộc Thuần Tử “Mục tiêu của tôi là thế vận hội Ôlympic”.

Sự nghiệp đang kêu gọi chúng ta không bao giờ được biết đủ, luôn luôn phải leo lên những đỉnh núi cao hơn, bạn sẽ được đền đáp bởi từng bước thành công và của những nụ cười.

Thực ra thì biết đủ cũng tốt mà không biết đủ cũng tốt, điều quan trọng là chúng ta phải có tâm lý vững vàng không thể chỉ biết có đủ mà không đến không đủ, biết đủ khi sống cuộc sống bình dị của chính mình và không biết đủ trên con đường tìm kiếm trước mắt.
 

Trích trong cuốn sách: Thói quen quyết định thành bại.

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới