Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Sự tham lam (Bài 5/5)

10:54 16/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Ai nói rằng yêu thích một thứ là nhất định phải có được nó. Có những lúc, một vài người vì muốn có được thứ mà mình yêu quý đã suy nghĩ không ngừng, tốn bao tâm trí, có những kẻ thậm chí không từ bỏ bất kỳ thủ đoạn nào để đi đến cuối cùng.
 
 
Bài 5: Bỏ qua là một đức tính tốt đẹp

Cũng có thể anh ta đạt được điều mà mình hằng mong muốn nhưng trong quá trình anh ta đeo đuổi thì những thứ anh ta mất đi cũng không thể tính đượ, cái giá mà anh ta phải bỏ ra thì không thể nào bù đắp được bằng cái anh ta đạt được. Thực ra, yêu thích một thứ không nhất thiết là phải đạt được nó.

Bởi vì có những khi để theo đuổi một thứ mình thích, sự mệt mỏi về thể xác và tinh thần mà mình phải bỏ ra là không thể tính được, có những thứ chỉ có thể nhìn từ xa mà không chạm vào được, một ngày nào đó bạn có được rồi, thời gian trôi qua có thể bạn sẽ phát hiện ra nó không tươi đẹp như những gì mình nghĩ trước đây. Nếu như bạn lại phát hiện ra sự đáng quý của những thứ mà bạn bị mất đi hoặc bỏ qua thì nhất định bạn sẽ cảm thấy vô cùng tiếc nuối. Chính vì vậy mà người ta thường nói “Những thứ mà mình không có được bao giờ cũng đáng quý”. Vì vậy khi bạn thích một thứ gì đó, cố gắng đạt được nó chưa chắc đã phải là sự lựa chọn sáng suốt nhất.

Không muốn chiếm hữu thì sẽ không quá lận đận bởi thế bất luận là có thích một thứ hay một vị trí nào đó nhưng nếu nó làm cho bản thân cảm thấy nặng nề, đối mặt một cách không thoải mái thì cho dù một ngày nào đó bạn phải vứt bỏ hay rời xa nó bạn sẽ học được thế nào là bình tĩnh.
 

Trích trong cuốn sách: Thói quen quyết định thành bại.

 

0 Comments