Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Tuân thủ pháp luật

10:49 16/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Mấy năm gần đây, từ tuân thủ pháp luật được dùng nhiều trong kinh doanh. Tại sao cụm từ “tuân thủ pháp luật” lại được chú ý nhiều như vậy?
 
 
Nếu các doanh nghiệp kinh doanh chỉ vì lợi nhuận mà không tuân thủ luật pháp thì khi bị phát hiện, người tiêu dùng sẽ tẩy chay không chút do dự, lúc đó doanh nghiệp khó có thể tồn tại.

Ví dụ ở Nhật có công ty thực phẩm Tuyết Nhiên nhập khẩu thịt bò nhưng lại dán nhãn hiệu thịt bò sản xuất trong nước vì thế đã phải giải thể; công ty nông sản Trung Điền cũng bị đóng cửa chỉ vì che dấu bệnh cúm gia cầm.

Chớ nên coi đó là những việc nhỏ không cần quan tâm. Chẳng phải là có những công ty gặp khó khăn hoặc một số vấn đề nào đó, nhưng vì thể diện của công ty mà họ cố tìm mọi cách che dấu hoặc đã có những quyết sách trái với lương tâm, đạo lý đó sao?

Sự thực cho thấy việc các doanh nghiệp kinh doanh có tôn trọng luật pháp hay không ngày càng được mọi người quan tâm. Chẳng phải là có những công ty gặp khó khăn hoặc một số vấn đề nào đó, nhưng vì thể diện của công ty mà họ cố tìm mọi cách che dấu hoặc đã có những quyết định sai trái với lương tâm, đạo lý đó sao?

Sự thực cho thấy việc các doanh nghiệp kinh doanh có tôn trọng luật pháp hay không ngày càng được mọi người quan tâm, không chỉ là người tiêu dùng mà ngay đến những nhân viên trong doanh nghiệp đó cũng quan tâm. Mọi người trong công ty ai cũng muốn công ty mình kinh doanh chính đáng đàng hoàng, không ai muốn mang tiếng xấu vì công ty mình làm ăn gian dối. Chính vì thái độ của nhân viên trong các công ty, doanh nghiệp ngày càng được nâng cao nên số vụ án làm ăn gian dối do nhân viên của chính công ty đó tố giác ngày càng nhiều.

Một số công ty có bộ phận chuyên xử lý các vụ tranh chấp giữa các nhân viên trong công ty, đó cũng là một biện pháp nhằm ngăn chặn việc tiết lộ những việc nội bộ công ty. Làm việc theo pháp luật là một biện pháp căn bản quan trọng nhất để ngăn ngừa nhân viên trong công ty tố cáo lẫn nhau.

Những năm gần đây thị trường Nhật Bản ngày càng thu hẹp, nhiều công ty chuyển sang phát triển thị trường ở nước ngoài, đó cũng là điều khiến mọi người ngày càng chú ý coi trọng tới việc tuân thủ pháp luật.

Khi các công ty của Nhật phát triển ra nước ngoài thì các công ty của nước ngoài cũng tràn vào thị trường Nhật, cũng cạnh tranh với các công ty của Nhật ngay trên thị trường Nhật. Kết quả là các công ty của Nhật phải cạnh tranh gay gắt với các công ty của nước ngoài cả ở trong nước lẫn ngoài nước.

Đa số các công ty nước ngoài rất coi trọng việc cạnh tranh công bằng, đồng thời cũng rất chú trọng tới vấn đề tuân thủ pháp luật, coi đó là tiền đề để cạnh tranh, đó là văn hoá kinh doanh. Nguyên tắc của người Nhật trước đây là muốn xuê xoa cho xong chuyện, thêm một việc không bằng bớt đi một việc nay không còn thích hợp nữa. Vì giờ đây các doanh nghiệp của nước ngoài trên cùng một thị trường. Trong tình hình như vậy bất kể các doanh nghiệp của Nhật có tiếp nhận hay không cũng đều phải hiểu được tính chất quan trọng của việc tuân thủ pháp luật.

Làm việc theo pháp luật đã trở thành điều kiện tuyệt đối để tồn tại trong xã hội ngày nay. Là nhà kinh doanh, lúc nào trong lòng họ cũng phải có một cái thước đo đúng, để làm tiêu chuẩn đánh giá giá trị.
 

Trích trong cuốn sách: 3 phút học làm kinh doanh.

 

0 Comments