Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Bản di chúc thông minh- Kế hoạch thiết lập

08:10 16/09/2013 in Lập kế hoạch

Bạn đã bao giờ nghĩ tới điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn không còn có thể tiếp tục quản lý cơ nghiệp của mình nữa?

Nếu bạn nghĩ tới điều này, thì đó cũng là một gợi ý giúp bạn tìm được lối ra tốt nhất để giải quyết vấn đề đó.

Để đạt được mục tiêu, chúng ta cần phải có lòng can đảm, lương tri và hơn hết là sự quyết tâm tuyệt đối, và bạn đã đạt được những điều đó: gặt hái thành công trong sự nghiệp của mình. Bạn đã gây một chút tác động vào hoạt động của thị trường, góp phần thay đổi bộ dạng của nó, khuấy động sự cạnh tranh và từ đó nhu cầu của các vị “thượng đế” càng được thỏa mãn cao hơn. 

 Chính những thành công của bạn đã giúp bạn có khả năng chăm sóc và gánh vác tốt gia đình của mình. Vậy thì lỡ như một ngày nào đó bạn bất ngờ không còn hiện diện, bạn bị tai nạn giao thông chẳng hạn, thì mọi việc sẽ trở nên như thế nào?

Theo kết quả khảo sát quốc gia gần đây, 25% cổ đông của các công ty gia đình khi bước vào độ tuổi cao niên, họ đã không hoàn thành được một bản di chúc hoàn chỉnh nào ngoài việc viết ra một chúc thư. 

Song, đối với một người chủ công ty, bản di chúc còn bao gồm nhiều vấn đề khác nữa chứ không phải chỉ mỗi việc quyết định tài sản của mình sẽ được phân chia thế nào sau khi mình qua đời.

Về cơ bản, một bản di chúc là một tài liệu bản đồ chỉ dẫn đường đi nước bước cho các đối tác, những người thừa kế và những người kế vị làm theo trong trường hợp bạn qua đời, mất khả năng làm việc hoặc nghỉ hưu. 

Bản di chúc này có thể gồm một chương trình phân chia một cách rõ ràng phần vốn góp kinh doanh và những tài sản khác, chế độ hưu trí, chính sách bảo hiểm nhân thọ, hợp đồng mua bán giữa các đối tác và người thừa kế, việc phân bổ trách nhiệm giữa những người kế vị và bất cứ yếu tố nào khác có ảnh hưởng tới những tài sản hoạt động kinh doanh của bạn. Kế hoạch này cũng có thể tạo ra giá trị cho công ty bạn.

Vậy thì ta sẽ bắt đầu từ đâu và bằng cách nào? Trong quá trình lập bản di chúc, đầu tiên bạn phải xác định rõ ràng mục tiêu và đích đến của mình, cũng như là phải xác định cho được nguồn nhân lực và nguồn lực tài chính của công ty trong thời điểm hiện tại. 

Bạn muốn duy trì tầm kiểm soát công việc kinh doanh của mình ở mức độ nào? Có người nào đủ năng lực điều hành sự nghiệp này một khi bạn tách ra khỏi nó không? Những nhân viên nào cần được giữ lại? Bạn có đủ tài sản để trang trải cho thuế di sản, đủ quy đổi ngang bằng giá trị di sản và để tiếp tục duy trì sự nghiệp của mình không? Bạn cần bao nhiêu tiền để đạt được mục tiêu tài chính của mình? 
Và đừng quên rằng: Chỉ xác định mục tiêu và mong muốn của bạn không thôi vẫn chưa đủ! Bạn còn cần phải trao đổi chia sẻ ý nghĩ của mình với gia đình, với đối tác kinh doanh và những nhân viên nòng cốt.

Sau đây là một số vấn đề khác chúng ta cần lưu ý nếu muốn lập được một bản di chúc hoàn hảo:

Một bản di chúc có hiệu quả phải linh hoạt. Tình hình kinh doanh, gia đình và sức khỏe là yếu tố động, cho nên nội dung bản di chúc phải được thảo thế nào cho dễ bổ sung và chỉnh sửa. 

Việc chọn lựa một người thật sự phù hợp để tiếp quản công ty một khi bạn phải từ bỏ công việc là điều cốt lõi. Tiến trình chọn lựa được người kế vị cũng tương tự như việc đi rà soát, thăm dò một bãi mìn, đặc biệt là khi bạn đứng trước 2 lực lượng cân sức giữa một bên là nhân viên và một bên là con cháu gia đình. 

Mà nếu có từ hai người con trở lên tham gia vào việc kinh doanh này thì bạn còn phải quyết định chọn một người trong số họ để làm người đứng đầu và những người còn lại đơn thuần là thành viên trong hội đồng quản trị. 

Việc phân chia tiền bạc và tài sản giữa những người con trong gia đình còn là vấn đề đặc biệt phức tạp. Thế cho nên thách thức lúc này đối với bạn là: phân chia trách nhiệm và tài sản theo cách thức nào để vừa đảm bảo được sự sống còn của cơ nghiệp, đồng thời vẫn duy trì được hòa khí trong gia đình. 

Sự hiểu biết về ảnh hưởng của luật thuế quy định đối với thuế đánh vào di sản cũng rất quan trọng.
 Làm quen với những hình thức miễn trừ, loại trừ và giảm trừ có thể giúp bạn giảm bớt gánh nặng của thuế đánh vào di sản. 
Ngay bây giờ, trong phạm vi bản di chúc của mình, bạn xem xét để thiết lập ngay trị giá thực của công ty bạn.

Giá thị trường hợp lý thường được định nghĩa là “số tiền mà ở mức đó người mua bằng lòng trả cho người bán và người bán bằng lòng bán cho người mua để cả hai bên đều đảm bảo không bị miễn cưỡng hay thiệt hại khi đi đến thỏa thuận mua bán”

Tìm hiểu khả năng về khoản giảm trừ cho từ thiện và hôn nhân. 
Những khoản chuyển nhượng giữa vợ chồng trong suốt thời gian sinh thời hay sau khi họ qua đời đều không phát sinh bất cứ khoản thuế phải nộp nào. 

Tuy nhiên, việc áp dụng khoản miễn giảm thuế thuộc hôn nhân không có nghĩa là hoàn toàn loại bỏ thuế suất chuyển nhượng, mà đơn giản chỉ là việc trì hoãn nộp thuế. 

Còn đối với việc giảm trừ thuế làm từ thiện, những khoản chuyển nhượng đến các hội từ thiện uy tín sẽ được áp dụng như cách giảm trừ từ thuế đối với di sản và các loại tặng phẩm quà biếu chuyển nhượng. 

Chúng ta có thể sử dụng các “phương pháp kỹ thuật” để kết hợp những lợi thế về thuế suất của việc làm từ thiện với mong muốn trợ giúp gia đình tự nhiên.

Theo Quantrikinhdoanh.com.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới