Mua bán Sát nhậpNhượng quyềnChiến lược cạnh tranhTái cấu trúcQuản trị thay đổi

Mua Một Franchise Từ Một Franchisee

01:38 15/09/2013 in Nhượng quyền

Mua lại một doanh nghiệp khác với hình thức nhượng quyền sử dụng thương hiệu (franchise) là một trong những cách nhanh nhất để khởi nghiệp.

Một trong những lý do để bạn mua một franchise (quyền sử dụng thương hiệu, bí quyết kinh doanh…) là nó được chào bán kèm theo những quyền độc quyền bán sản phẩm dịch vụ trong một khu vực địa lý được xác định. Được trang bị với một hợp đồng nhượng quyền, bạn cảm thấy yên tâm rằng địa điểm của bạn an toàn trước sức ép cạnh tranh từ những franchisee khác – ít nhất là trong lĩnh vực trực tiếp của bạn.

 Bạn có cơ hội mua một franchise đang tồn tại từ một chủ sở hữu là một franchisee, vậy bắt đầu bằng việc mua một franchise đang tồn tại khác biệt như thế nào so với việc bắt đầu bằng một franchise mới?

Xu hướng này đang ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên có một vài sự khác biệt quan trọng và cả những thuận lợi khi mua một franchise đang tồn tại.

Nó đang tồn tại:

Thay vì bắt đầu bằng việc tìm kiếm một địa điểm, xây dựng, mua sắm trang thiết bị cần thiết, tìm kiếm nhà cung cấp và mua hàng hóa để dự trữ, tìm kiếm nhân viên, thuê họ và huấn luyện họ - thì  mọi thứ đã có sẵn.

Có kinh nghiệm:

Khi công việc kinh doanh đã tồn tại rồi, thì nó đã đã có tiếng tăm trong thị trường và đã tồn tại các khách hàng của riêng nó. Bạn có thể thấy tất cả những khía cạnh về công việc kinh doanh mà nó đã có trong quá trình hoạt động như, nó kiếm được bao nhiêu lợi nhuận, nó cho bạn thấy bạn cần bao nhiêu vốn, hiểu biết về thời vụ của công việc kinh doanh và khuynh hướng hoạt động của nó.

Bạn biết các chi phí kinh doanh:

Khi mua một franchise đang hoạt động, người mua mua công việc kinh doanh dựa trên một mức giá đã được thương lượng, giá này có thể dựa trên những tài sản mà công việc kinh doanh đang có, lưu lượng tiền mặt của nó hay những thỏa thuận khác bằng các điều kiện, điều khoản. Thông tin được franchisor cung cấp trong UFOC của họ có thể chỉ cung cấp cho bạn; sự đánh giá, ước lượng các chi phí phát triển công việc kinh doanh mới.

Lợi nhuận từ đầu tư:

Với một địa điểm mới, ngay cả khi bạn được một franchisor có kinh nghiệm cung cấp sự hướng dẫn, những nghiên cứu có giá trị thì nó vẫn chỉ mang tính suy đoán mà thôi. Một địa điểm mới không có thực tế để chứng minh lợi nhuận nó đem lại cho nhà đầu tư.

Dễ dàng hơn về tài chính:

Các ngân hàng thích thực tế, nền tảng để họ ra quyết định cho vay không chỉ dựa trên danh tiếng của hệ thống nhượng quyền và các báo cáo của bạn mà còn phải dựa vào hiện thực của một một vị trí đang hoạt động.

Bạn vẫn phải làm công việc của riêng mình tại nhà khi mua một franchise đang tồn tại. Ngay cả khi các thông tin trong quá khứ của franchise bạn định mua trông có vẻ đáng tin cậy, bạn cần đào bới để có thêm nhiều thông tin hơn.

Phải tìm ra lý do, tại sao franchsee rời bỏ công việc kinh doanh (bán lại cho bạn)

Tìm hiểu xem, nếu đội ngũ nhân viên và quản lý hiện tại ở lại với bạn, nếu bạn đang hy vọng có những nhân viên này và họ đã được huấn luyện rồi, bạn cần đảm bảo rằng họ sẽ ở lại với bạn.

Hãy tìm hiểu về điều này; công việc kinh doanh có xu hướng tốt đẹp như trong quá khứ?, Thị trường đang khô cạn? Những vị trí lân cận đang thay đổi? Các đối thủ cạnh tranh của họ đang tiến vào thị trường, điều đó có thể ảnh hưởng đến hoạt động trong tương lai?
Hãy đảm bảo rằng bạn tìm kiếm một công việc kinh doanh như thể là bạn đang bắt đầu một công việc kinh doanh mới. Cuối cùng, nếu công việc kinh doanh đã từng có sự duy giảm trong vài tháng hoặc năm trong khứ, không có sự đảm bảo bạn sẽ vực dậy được nó. Đững mắc phải sai lầm vì quá tự tin bởi vì, bạn nghĩ bạn làm việc nhiệt tình hơn và khéo léo hơn những người chủ của nó do đó, bạn kinh doanh tốt hơn.

Là một franchisee mới bạn có thể nhận được từ frạnchisor một bản copy các tài liệu giới thiệu về nhượng quyền mà họ cũng phải cung cấp tới các franchisee khác. Điều này có thể không xảy ra trong trường hợp bạn mua franchise từ một franchisee đang hoạt động và bạn phải thược hiện thay franchisee đó thực hiện một hợp đồng đã được ký kết với franchisor mà không có sự thay đổi, cải biến nào cả. Hợp đồng bạn sẽ thực hiện đơn giản là một sự chuyển giao hợp đồng của người bán (franchisee bán công việc kinh doanh cho bạn), franchisor không bắt buộc phải cung cấp cho bạn các tài liệu mà họ phải cung cấp cho một franchisee mới.

Bởi vậy, nếu hợp đồng nhượng quyền mà franchisor đang đề nghị ký kết với bạn có sự khác biệt so với hợp đồng nhượng quyền của franchisee đang muốn bán công việc kinh doanh cho bạn, bạn có thể trông đợi vào việc nhận được tài liệu giới thiệu từ franchisor. Hãy đọc hợp đồng nhượng quyền và các tài liệu giới thiệu mới một cách cẩn thận bởi vì nó có thể bao gồm các khoản phí và những điều kiện rất khác biệt so với hợp đồng đã được ký bởi franchisee bán công việc kinh doanh cho bạn và những thay đổi đó có thể có sự tác động đến bạn trong việc đánh giá xem công việc kinh doanh bạn mua có đáng giá bao nhiêu.

Điều quan trọng, như với tất cả mọi vấn đề cần giải quyết khác, bạn phải có một luật sư am hiểu về các nguyên tắc nhượng quyền. Bạn có thể trông đợi họ cung cung cấp sự hướng dẫn.

Mua một franchise từ một franchisee có thể là một cơ hội tốt nhưng hãy nhớ rằng bạn vẫn phái làm những công việc cần thiết trước khi bạn thực hiện việc mua bán.

 

Theo chienluoc.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới