Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Rèn luyện tinh thần dám mạo hiểm

16:23 13/09/2013 in Câu chuyện thành công
Dám mạo hiểm cần phải có dũng khí, sự quyết đoán. Hầu hết mọi người đều lựa chọn sự an toàn hay vô hình chung là không muốn mạo hiểm dù ở hình thức nào. Cho dù cuộc sống có buồn tẻ họ cũng không quan tâm.
 
 
Có một câu chuyện thế này. Có một diễn viên chỉ được đóng những vai phụ không có tên tuổi gì. Cô nói: “Tôi không muốn lãnh hết trách nhiệm của những diễn viên khác, tôi không muốn sự thành công và thất bại của xã hội này đè lên đầu tôi, các độc giả, xin các bạn hãy yên lặng lắng nghe những tâm sự từ cõi lòng tôi”. Thực ra, không phải là cô không có dũng khí hay không dám làm, mà do cô không suy nghĩ cẩn trọng. Nếu như thất bại thật sự thì điều gì sẽ xảy ra, làm thế nào để cứu vãn nó? Những người thành công thường dám đối mặt với mạo hiểm, sau khi thất bại, họ dùng mọi cách để cứu vãn, làm cho sự việc trở nên khá hơn. Một vị tổng giám đốc nói: “Mỗi khi làm những việc quan trọng, tôi thường nghĩ cho mình một báo cáo về sự thất bại, nghĩ tới kết quả tồi tệ nhất, sau đó hỏi mình: “Mọi việc đã đến nước này rồi, vậy có thể sinh tồn được không?”, phần lớn các câu trả lời đều là “có” nếu không, tôi đã từ bỏ sự mạo hiểm này rồi”. Nếu như vì sự thất bại mà bó tay, không dám hành động, thậm chí để tuột mất cơ hội phía trước, đó là sự thiếu lựa chọn, càng không nên nói đến kết quả hay thành tích. Vì thế, cho dù mọi thứ có thay đổi thế nào đi nữa, chúng ta cũng không nên bó tay.

Vậy phải làm thế nào để có đủ dũng khí đối mặt với nguy hiểm?

Tích cực làm những việc mới

Trong cuộc sống, do có những lúc vô vị, đơn điệu mà khiến ta buồn chán, chính điều đó đã bào mòn dần trái tim, lòng nhiệt huyết của chúng ta. Ngược lại, nếu bạn loại bỏ được điều đó, nó sẽ giúp bạn vượt qua cửa ải khó khăn về tinh thần. Tích cực làm điều mới có thể giúp nhiều người đang thất vọng chán chường hồi tâm chuyển ý, trở lại cuộc sống bình thường một cách dũng cảm.

Thử làm những việc mà bản thân không thích làm

Phục tùng hay bị hạn chế và ràng buột bởi những suy nghĩ của người khác đã trở thành thói quen của những người thiếu tự tin. Họ đã nhìn nhận sai về cuộc sống của mình, họ cho rằng mình thích thứ này và ghét thứ kia. Các bạn nên biết rằng nguyên nhân khiến bạn cảm thấy mọi thứ qua đi thật buồn tẻ là không có chủ kiến. Nếu như bạn thử làm những việc mà trước đây bạn không thích, bạn sẽ cảm nhận được niềm vui mới, thói quen không tốt trước kia sẽ dần mất đi.

Không nên lúc nào cũng phải đặt kế hoạch

Người thiếu tự tin luôn thiếu cảm giác an toàn. Họ hy vọng tất cả mọi việc đều được bảo đảm an toàn. Tuy nhiên chúng ta không thể lúc nào cũng đặt ra được kế hoạch tốt nhất, vì nó còn chịu ảnh hưởng của nhiều nhân tố bất ngờ khác. Có sự điều chỉnh khi làm một việc gì đó không thể mang lại hạnh phúc cho chúng ta. Cuộc sống có những lúc giống như một cuộc hoả hoạn, có lúc lại giống như một vườn hoa. Nó được tạo ra từ những cơ hội ngẫu nhiên, chỉ có sự tận hưởng và nỗ lực bạn mới nắm bắt được cơ hội và mới biến cuộc sống của bạn đầy màu sắc.

Nếu coi sự mạo hiểm là một trong yếu tố làm nên cuộc sống thì với người không có tinh thần mạo hiểm không thể tận hưởng được ý nghĩa của cuộc sống, không thể có niềm vui khi thành công hay không có cách nào để xây dựng sự tự tin. Tự tin, về bản chất, là sự tích luỹ của thành công. Vì thế, sợ gặp nguy hiểm, tính trước tính sau, vô tình có thể làm mất đi lòng tự tin của chúng ta và làm chúng ta khó tìm được cuộc sống tốt đẹp.

Mạo hiểm ở đây không chỉ là việc đi chinh phục thiên nhiên, khám phá miền đất mới hay vượt đại dương. Trong cuộc sống, chúng ta sẽ phải gặp rất nhiều bất trắc, nếu chúng ta kiên trì làm việc theo chủ kiến của mình, coi như ta đã dám đối đầu với mạo hiểm rồi. Thậm chí nó còn là mọt sự thay đổi trong cuộc sống của chúng ta, đồng thời ta cũng tự đánh giá xem mình có dám thử hay không, có đúng là mình đã quán triệt được tư tưởng một cách triệt để không.

Nếu như trong cuộc sống, với một lĩnh vực mà trước kia bạn không biết đến, lại có thể thúc giục bạn, hãy làm thử nó. Cuộc đời của chúng ta cũng giống như một ván bài và ta có đủ kiên trì để đánh thắng nó mà không bỏ giữa đường. Như vậy mỗi lần khắc phục khó khăn, bạn đã thêm cho mình một chút tự tin rồi.
 

Trích trong cuốn sách: Làm thế nào khi lựa chọn sai.

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới