Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Ma lực của thương hiệu

15:36 13/09/2013 in Câu chuyện thành công
Ngày nay, khi đi trên phố, đâu đâu cũng thấy những bản hiệu “Nghề tổ …”, “gia truyền”… đua nhau xuất hiện.
 
 
Vậy rút cục cửa hàng nào mới bán những loại gia truyền chính thống? Tuy cá nhân tôi cho rằng nhãn hiệu nào cũng được miễn là chất lượng tốt. Nhưng đối với các cửa hàng chủ yếu nhằm vào khách du lịch thì những loại sản phẩm “Nghề tổ”, “gia truyền” lại là vấn đề có tính chất sống còn. Chính vì thế mà các nhà kinh doanh cứ một mực cho rằng sản phẩm của mình mới là chính thống, đó là điều không có gì là khó hiểu.

Tại sao tôi lại đưa ra những ví dụ này? Bởi vì trong kinh doanh nếu doanh nghiệp nào không có thương hiệu thì khó có thể tồn tại. Tại sao ư? Bởi vì trong thời đại hiện nay chất lượng sản phẩm tốt là lẽ đương nhiên cần phải có, nhưng quan trọng hơn nữa lại là hình ảnh, thương hiệu của sản phẩm.

Chất lượng có nghĩa là sản phẩm hoặc dịch vụ tốt hay xấu. Còn hình ảnh của hàng hoá lại bao gồm cả phẩm chất hàng hoá, niềm tin của khách đối với doanh nghiệp đó. Đó là lực của thương hiệu.

Ví như việc tiêu thụ các loại ví da cao cấp nổi tiếng là nhờ vào tác dụng của thương hiệu. Tuy những loại ví da bình thường chưa có tiếng tăm, chất lượng cũng rất tốt, mẫu mã cũng đẹp, phong phú mà giá bán lại rẻ hơn rất nhiều so với của những hãng nổi tiếng. Thế nhưng nhờ vào thương hiệu mà đồ bằng da của hãng Gucci và Hermes vẫn tiêu thụ mạnh vì hình ảnh những sản phẩm của các hãng này đã nổi tiếng từ lâu và được người tiêu dùng tin tưởng.

Mặc dù chưa có được một quá trình phát triển lâu dài, nhưng mỗi doanh nghiệp vẫn có thể xây dựng cho mình một thương hiệu.

Ví dụ hãng mỹ phẩm Fancl mới ra đời năm 1980. Mặc dù mới ra đời, nhưng Fanncl đã kiên trì sản xuất loại mỹ phẩm thích hợp với những người có làn da mẫn cảm. Ngày nay khi người tiêu dùng nhắc tới loại mỹ phẩm không gây kích ứg vì không có pha hóa chất, người ta liền nghĩ ngay tới Fancl. Như vậy có thể nói Fancl đã tạo cho mình một thương hiệu. Khi một mặt hàng nào đó đi sâu vào tâm lý của người tiêu dùng thì loại sản phẩm đó đã tạo cho mình có một thương hiệu độc đáo.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng cần tạo ra cho mình một thương hiệu, nhưng không nên coi đó là một vấn đề khó khăn phức tạp.

Sách lược thương hiệu không phải chỉ là hạn hẹp ở việc thiết kế thương hiệu hoặc Logo. Cái không nhìn thấy mới càng có giá trị có nghĩ là làm thế nào để khách hàng luôn có án tượng tốt về thương hiệu của công ty bạn. Đó mới là sách lược quan trọng để việc kinh doanh của bạn ngày càng phát đạt.
 

Trích trong cuốn sách: 3 phút học làm kinh doanh.

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới