Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Chuyển hướng kinh doanh

15:34 13/09/2013 in Câu chuyện thành công
Tự mình khai thác phát triển thị trường của mình, thì bất kể các doanh nghiệp khác dùng sách lược gì mình cũng không bị ảnh hưởng.
 
 
Công ty sản xuất kim khâu Toàn Cầu là công ty hàng đầu của ngành kim khâu, tuy chỉ có 60 công nhân, nhưng chiếm tới 90% thị trường kim khâu ở Nhật bản trong khi ngành sản xuất kim khâu đã trở thành ngành công nghiệp xế bóng. Trước đây mỗi phụ nữ thường có một hộp kim để may vá, ngày nay áo quần rách họ mua quần áo mới. Nhu cầu về kim khâu giảm, ngành công nghiệp này ít có hy vọng hồi phục.

Tình hình chung là như thế, nhưng công ty Toàn Cầu này vẫn có sức sống mãnh liệt. Tại sao? Vì công ty sản xuất kim khâu này có kỹ thuật đựac biệt riêng, mà các công ty khác không thể thay thế được.

Ngành sản xuất đồ địên gia đình cần phải có loại kim tĩnh điện 20 ôm. Bản thân các công ty sản xuất đồ điện lại không có kỹ thuật sản xuất loại kim này, họ phải mua của nước ngoài sản xuất chất lượng không ổn định. Vì thế công ty kim Toàn Cầu đã trở thành nhà cung cấp kim tĩnh điện cho các nhà sản xuất đồ điện gia đình.

Phương hướng của công ty Toàn Cầu  là phấn đấu trở thành công ty duy nhất chứ không phải là thứ nhất, kinh doanh mặt hàng không thể thay thế được. Nếu chỉ là công ty thứ nhất thì khi nhu cầu thị trường giảm thì dù là công ty thứ nhất thì cũng sẽ có nguy cơ bị đào thải như các công ty thứ hai hay thứ ba. Nếu là công ty có kỹ thuật duy nhất thì dù, khi các công ty khác có nguy cơ bị đào thải, công ty duy nhất vẫn tiếp tục đứng vững.

Thứ nhất ở đây chỉ là sự so sánh về sản lượng. Giá của công ty nào rẻ thì công ty đó bán được nhiều hàng, công ty đó sẽ đứng thứ nhất. vì có đối thủ nên sản sinh tâm lý cạnh tranh. Thái độ đó về lâu về dài, cũng là một loại tổn thương đối với chính bản thân công ty mình. Mặc dù có là công ty đạt danh hiệu thứ nhất toàn ngành hoặc toàn quốc cũng không có nghĩa là sẽ vĩnh viễn giữ được vai trò hàng đầu và cũng rất có thể lâm vào khủng hoảng. Nếu cứ giảm giá để cạnh tranh thì cũng là một đòn chí mạng đối với bản thân mình, cuối cùng cũng phải chuyển hướng tìm lối thoát bằng cách khác. Thực phẩm ăn nhanh là một ví dụ điển hình của việc chuyến hướng.

Mô thức duy nhất là phương thức theo đuổi có tính tuyệt đối, lấy sự khác biệt về phẩm chất làm tiêu chuẩn chiến đấu, không phải là vật lộn với người khác trên cùng một chuyến tuyến mà là đi sâu phát triển mặt hàng, dịch vụ mà người khác không thể bắt chước, có nghĩa là mình chiến đấu trong một mặt trận do mình tạo ra. Tự mình khai thác phát triển thị trường của mình, thì bất kể các doanh nghiệp khác dùng sách lược gì mình cũng không bị ảnh hưởng.
 

Trích trong cuốn sách: 3 phút học làm kinh doanh.

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới