Nghiên cứu thị trườngThiết kế sản phẩmQuảng cáoThương hiệuÝ tưởng MarketingMarketing OnlinePRBán hàng

10 Thủ Thuật Khi Quảng Cáo Rao Vặt

15:13 13/09/2013 in Quảng cáo

Bạn đừng để sự ngắn gọn của những mẫu quảng cáo rao vặt đánh lừa vì chúng chỉ có thể mang lại hiệu quả nếu làm đúng cách.

Một cô đại lý kinh doanh bất động sản muốn đăng một mẫu tin rao vặt để quảng cáo về một căn nhà muốn bán nhưng thật bất ngờ, ông chủ đã lạnh lùng nhìn cô rồi nói: “cô bạn ạ, những người muốn mua sẽ chẳng đọc mẫu tin này đâu.” Thật không may, thường có rất nhiều chuyện lạ lùng liên quan đến các quảng cáo rao vặt vốn thường xuất phát từ những người tốn kém nhiều tiền làm quảng cáo do đã không tìm hiểu kỹ càng. Những tình tiết, hiểu theo cách nào đó, giống như câu chuyện cổ tích “Con cáo và những trái nho”, do không ăn được nho, cáo liền phá hoại.

 Mặc dù mọi người có thể đánh giá sai giá trị của các mẫu quảng cáo rao vặt thì không có nghĩa chúng không có những hạn chế. Sự thật là, do khuôn khổ nên những mẫu tin có hạn chế về nội dung diễn giải. Ví dụ: Vì ngắn nên nó không cho phép sử dụng hình ảnh, không phù hợp với nội dung cần chi tiết, bị phủ kín bởi những quảng cáo khác; không đủ khoảng trống để diễn giải lợi ích cũng như tính năng của sản phẩm.

Dù tất cả những vấn đề trên có thể xem là sự hạn chế thì chúng ta cũng không thể phủ nhận là những mẫu tin rao vặt cũng có những lợi thế nhất định.

• Những mẫu quảng cáo ngắn không tốn kém chi phí. Đây có lẽ là lợi thế lớn nhất vì việc thanh toán thường dựa trên số lượng từ hay dòng tin quảng cáo. Với chi phí thấp, bạn có thể tiến hành một loạt quảng cáo với chi phí chỉ bằng một một trang quảng cáo đầy đủ. Chi phí quảng cáo thấp giúp bạn đạt được mục tiêu cơ bản mà không ảnh hưởng gì nhiều đến chi phí.

• Những mẫu quảng cáo ngắn với chi phí thấp rất phù hợp cho việc thử nghiệm. Nếu bạn muốn khảo sát những yếu tố khác nhau của một quảng cáo chiếm nhiều diện tích thì sẽ tốn kém nhiều chi phí. Lý do thật rõ ràng: Mỗi khi thử nghiệm bạn phải trả chi phí thử nghiệm cho toàn bộ diện tích một quảng cáo đầy đủ. Ngoài ra, quảng cáo rao vặt cho phép bạn thử nghiệm một mẫu tin thông qua một chuỗi lần đăng với chi phí chỉ bằng một quảng cáo chiếm nhiều diện tích.

• Quảng cáo rao vặt lý tưởng cho việc thử nghiệm những khái niệm mới. Bất cứ khi nào nhà quảng cáo Ted Nicholas sáng tạo một tiêu đề sách mới, ông thường chọn lọc những tiêu đề hay nhất để sử dụng làm chủ đề cho mỗi mẫu tin riêng. Mẫu tin thu hút được nhiều sự chú ý nhất sẽ được dùng làm tiêu đề cho cuốn sách mới.

• Những mẫu quảng cáo ngắn rất phù hợp để tạo ra sự thu hút. Cách tiếp cận bằng hai bước có nghĩa là khi mẫu tin của bản thu hút được nhiều người đọc phản hồi lại bằng điện thoại, thư tín, hoặc thư điện tử thì khi nhận được phản hồi, bạn dễ dàng theo dõi để thực hiện một cuộc gọi hay gửi bưu kiện trực tiếp.

Thật lý tưởng là bạn có thể lôi cuốn sự chú ý bằng các tặng phẩm miễn phí ! Đó có thể là một tập gấp, thông tin, tư vấn miễn phí 30 phút, giảm giá, đĩa CD hay mẫu mã.
Ngoài ra, cách tiếp cận này còn cho phép bạn xây dựng được danh sách khách hang cố định và tiềm năng. Một khi có được thông tin liên lạc của khách hàng, bạn có thể giữ được liên lạc thông qua hình thức gửi thư.

• Những mẫu quảng cáo ngắn đều có thể sử dụng trên bình diện quốc gia, khu vực hay địa phương. Người ta cho rằng mẫu tin rao vặt chính là công cụ giúp một sản phẩm ít tên tuổi có tính cạnh tranh mạnh hơn. Nó cho phép những doanh nhân ít tên tuổi kiếm được khách hàng chỉ với nguồn ngân sách ít ỏi, bất kể họ sống ở đâu.
Viết một quảng cáo thành công bằng cách nào

Khi đã hiểu cách sử dụng những quảng cáo ngắn và các sản phẩm để quảng cáo thì bạn hãy tự tạo ra một mẫu tin quảng cáo. Sau đây là mẫu gợi ý cách tạo một mẫu quảng cáo ngắn thành công:

1. Chọn ấn phẩm phù hợp.

Điều này là quá rõ ràng nhưng chúng ta cần nhắc lại: Là một doanh nhân ít tên tuổi, bạn sẽ tiết kiệm được tiền và tránh được những phí tổn khi chọn được ấn phẩm tốt nhất cho chiến dịch quảng cáo.
Trước tiên, chúng phải là những tờ báo và tạp chí mà khách hàng của bạn thường đọc. Thứ hai, những ấn phẩm đó cũng tương tự như những ấn phẩm do đối thủ cạnh tranh sử dụng. Thứ ba, đó là những ấn phẩm có mục quảng cáo mạnh. Đặc biệt, những tạp chí có mục quảng cáo rao vặt càng lớn thì hiệu quả càng cao. 
Mặc dù ưu tiên hàng đầu là những tạp chí hay báo chí thì bạn cũng cần xem xét những dạng ấn phẩm khác. Hãy xem xét tài liệu do phòng thương mại địa phương in ấn hoặc một “công cụ” xác định mục tiêu của người đọc. “Bạn phải làm quen với tất cả các ấn phẩm mà người đọc có thể là khách hàng tiềm năng”, tiến sĩ Jeffrey Lant nói trong bài No More Cold Calls.

2. Mẫu thông báo trên phương tiện truyền thông.

Đơn giản là một mẫu tin cung cấp số liệu quảng cáo chi tiết về một ấn phẩm riêng biệt. Ngoài chi phí quảng cáo, mẫu thông báo còn cho bạn biết số lượng phát hành, thời hạn, thông tin và số lượng bạn đọc của ấn phẩm đó.
Những mẫu thông báo trên phương tiện truyền thông thường được công bố không phải mất tiền kèm với bản thảo của ấn phẩm.

3. Xem xét trang dành cho quảng cáo.

Một khi bạn có một số ấn phẩm cung cấp cho người đọc, hãy xem xét kỹ các trang quảng cáo xem có đủ rộng không, chi phí là bao nhiêu? Ai là đối thủ cạnh tranh? Bạn phải tính chi phí theo số lượng từ hay dòng?

Xem xét cách trình bày phông chữ. Tiêu đề có được phép in đậm, in bằng chữ hoa, có được phép in màu không? Mẫu tin có được viền khung không ? 
Nếu xem vài số của một tạp chí, bạn sẽ phát hiện là những quảng cáo hiệu quả thường được in lại liên tục, đó chính là dấu hiệu của những quảng cáo thành công. 

4. Chọn mục phù hợp.

Hãy xem mục các đối thủ cạnh tranh sử dụng xem nó có phù hợp để bạn quảng cáo sản phẩm hay dịch vụ của mình hay không? Trên thực tế, các mẫu quảng cáo ngắn đều có mục trình bày riêng. Theo như Jay Conrad Levinson, tác giả cuốn Guerrilla Advertising thì: “Những mẫu quảng cáo ngắn đang mạnh hơn bao giờ hết vì chúng được phân loại, cho phép người đọc dễ tìm kiếm.”

5. Viết dòng tiêu đề có sức lôi cuốn.

Do tiêu đề là phần quan trọng nhất của bất kỳ loại hình quảng cáo nào, bạn nên bỏ thời gian tìm một tiêu đề có sức lôi cuốn nhất. Trước tiên, hãy liệt kê những lợi ích của sản phẩm hay dịch vụ của mình, chọn mẫu tin gây ấn tượng nhất rồi viết một tiêu đề nêu lên được những ý chính của những lợi ích đó.
Nếu bạn muốn đề cập đến lợi ích trong tiêu đề, hãy xem liệu tiêu đề đó có nhắm vào vấn đề hay nhu cầu của khách hàng hay không? Với những lợi ích, hãy nêu cách giải quyết vấn đề của sản phẩm hay dịch vụ đó rồi chọn cách giải quyết có sức thuyết phục nhất. Khi đã thực hiện được việc này, bạn hãy viết một tiêu đề có sức lôi cuốn mạnh gợi sự chú ý tới vấn đề đang đề cập.

Do các mẫu quảng cáo ngắn thường có hiệu quả cao nên tốt nhất bạn nên viết tiêu đề ít hơn 6 từ. Đôi khi để nhấn mạnh một vấn đề, bạn có thể thành công chỉ với một tiêu đề ngắn từ 1 đến 2 từ, ví dụ: “Khó thở!” hoặc “Răng ố vàng” (1). Ngoài việc đề cập đến các lợi ích và vấn đề trong bản tin, bạn còn có thể tạo ra những tiêu đề gây ấn tượng mạnh như “Đàn ông đau lưng” hoặc “Ông chủ có thu nhập cao”…

John Caples viết trong cuốn marketing kinh điển của ông – Tested Advertising Methods: “Nếu bạn thấy tiêu đề chỉ với một từ mà lôi cuốn được người đọc như “Kế toán” (1), “Điếc” hoặc “Cho vay” thì đó sẽ là tiêu đề hay nhất. Sở dĩ lôi cuốn được người đọc là do tiêu đề đó có thể phóng to mà không chiếm nhiều diện tích.”
Ghi chú: Các tiêu đề quảng cáo có thể mang lại hiệu quả hơn khi được in đận hoặc in hoa.

6. Viết một mẫu tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ.

Một trong những cách tạo ra một mẫu tin quảng cáo tốt nhất là viết một mẫu tiếp thị sản phẩm hay dịch vụ và sau đó rút gọn lại. Cách làm như sau: 
Trước hết, hãy liệt kê những yếu tố quan trọng bao gồm tiêu đề, những lợi ích, giá bán, cách diễn giải, thông tin liên hệ (thư, điện thoại, thư điện tử, mạng…) và một vài ký hiệu cho phép bạn biết khách hàng xem quảng cáo của bạn ở đâu.

Tiếp đến, khi đề cập đến những lợi ích cơ bản, bạn hãy viết một mẫu tin chi tiết cho biết sản phẩm hay dịch vụ sẽ giúp gì cho khách hang: Tiết kiệm tiền? Tốt cho sức khoẻ? Thăng tiến nghề nghiệp?...

7. Xác định độ dài cho phép để viết rút gọn lại.

Bạn được phép sử dụng bao nhiêu từ trong một quảng cáo? Bạn sẽ đăng một quảng cáo từ 20 đến 30 từ, ba dòng hay bốn dòng? Sau khi đã biết rõ, bạn hãy tiến hành rút gọn, bỏ những từ không cần thiết, bỏ những câu không ăn nhập với nội dung, bỏ lời giới tihệu và chỉ để lại những từ có sức lôi cuốn nhất.

8. Dùng ngôn ngữ ngắn gọn.

John Caples khuyên: “Hãy viết như thể bạn đang gửi điện tín như trước đây và phải trả 50 xu mỗi từ”. Đây là lời khuyên hữu ích vì những độc giả trang quảng cáo rao vặt thường đã quen với ngôn ngữ như vậy. Họ đã biết, thường đọc và hiểu một cách dễ dàng.
Do đó, thay vì viết: “Tôi sẽ gửi anh một bản báo cáo không tính phí” hoặc “Bạn có thể sử dụng widget này để tiết kiệm tiền” thì hãy viết: “Báo cáo không tính phí” hoặc “Tiết kiệm tiền”. Thay vì viết: “ Widget này sử dụng nhanh và dễ dàng” hoặc “Đảm bảo kết quả nếu không sẽ trả lại tiền” nên đổi là: “Dễ dàng” hoặc “Bảo đảm”…

9. Viết tắt khi cần thiết.

Độc giả thường dễ dàng hiểu một số chữ viết tắt thông dụng. Nếu bạn chuyên về dịch vụ phục vụ các doanh nghiệp (B2B), chắc chắn độc giả sẽ hiểu ký hiệu B2B trong quảng cáo – hầu hết độc giả sẽ hiểu “Bkht” nghĩa là “Booklet – tập gấp”. Do phải tính chi phí theo từ (hoặc dòng) của bản tin nên bạn thường muốn hạn chế tối đa số lượng từ khi trình bày. Điều này thật sự hữu ích trong cách đề thông tin liên hệ, ví dụ thay vì viết: “Hộp thư liên hệ 10”, hãy viết: “HT 10.”

Ghi chú: Bạn đừng quên để tên liên hệ trong tất cả các quảng cáo giúp bạn biết rõ kết quả. Một số doanh nghiệp thường để tên người đại diện riêng cho từng quảng cáo như: “Liên hệ Mary” cho một quảng cáo và “Liên hệ John” cho một quảng cáo khác. Đôi khi, điều đó được dùng để thử nghiệm các ấn phẩm: “Liên hệ Mary” trong mẫu quảng cáo trên tạp chí A và “lien hệ John” trong quảng cáo trên tạp chí B.

Một phương pháp mã hoá khác là để số phòng liên hệ trong mục địa chỉ liên hệ: Phòng A trong một quảng cáo hay ấn phẩm và phòng B trong một quảng cáo hay ấn phẩm khác.

10. Viết một quảng cáo khác và tiến hành khảo sát.

Viết một tiêu đề khác và thử nghiệm trong cùng một ấn phẩm rồi kiểm tra kết quả. Hoặc là, để nguyên tiêu đề nhưng nội dung thì khác nhau rồi đưa lên cùng một ấn phẩm và kiểm tra kết quả.
Khi đã xác định được mẫu quảng cáo nào có sức lôi cuốn nhất, bạn hãy thử nghiệm trên những ấn phẩm khác.

(1) Nguyên văn tiếng Anh chỉ một và hai từ.

 

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới