Nghiên cứu thị trườngThiết kế sản phẩmQuảng cáoThương hiệuÝ tưởng MarketingMarketing OnlinePRBán hàng

Những Thông Tin Và Hệ Thống Phân Phối Cho Thế Hệ Mới

14:42 13/09/2013 in Quảng cáo

Trong tương lai, tài sản của một thương hiệu sẽ được đo lường bởi khách hàng tập trung như thế nào đối với doanh nghiệp (DN) (khác với tập trung vào sản phẩm) và mô hình DN phát sinh nhu cầu khách hàng sẽ bền vững như thế nào. Tiếp thị và truyền thông với những công cụ mới sẽ là câu trả lời cho yêu cầu này.

 
 

Các khách sạn không nặng về quảng bá đặc trưng sản phẩm cũng như vị trí khách sạn, mà yếu tố khác biệt chính là dịch vụ. Khách sạn Rosewood, Peninsula, Four Seasons hầu như không đề cập đến sự nổi trội của thương hiệu về phòng ngủ vì đó gần như là điều hiển nhiên.

Hình thức quảng bá đặc biệt của họ nhắm vào mục tiêu khách hàng sành điệu và giới hiểu biết văn hóa tiêu dùng, những người chỉ muốn những sản phẩm, dịch vụ riêng biệt, khác với thị trường đại trà.

Các hãng xe Bently và Rolls-Royce không quảng cáo trên hiệu quả của máy móc và kỹ thuật tối tân, mà là sự thoải mái, tiện lợi, an toàn - những yếu tố vô hình của thương hiệu và những giá trị khác biệt.

Những ví dụ trên là để trả lời những câu hỏi thường gặp trong thời kỳ kinh tế không ổn định: phân khúc thị trường nào có sự phát triển mạnh nhất và tiềm năng có lợi nhất? Để trả lời câu hỏi này, khách sạn và ngành du lịch đã phải định nghĩa lại ý nghĩa của ngành có từ 20 năm trước.

Những nhà điều hành truyền thống cho rằng, mô hình kinh doanh của họ là bán phòng - một loại hàng hóa giản đơn. Đối với họ, hầu như sự nổi trội của những căn hộ dịch vụ cao cấp không làm thay đổi hình ảnh cạnh tranh của một sản phẩm tương tự như khách sạn.

Tuy nhiên, mô hình này chỉ được thay đổi khi buộc phải xem lại phân khúc của ngành và những phương pháp tiếp thị, vì nhu cầu và sở thích của khách hàng phức tạp hơn. Các khách sạn ngoài đặt mục tiêu bán phòng, còn phải gợi lên tình cảm của khách hàng qua những thiết kế sáng tạo những sản phẩm độc đáo khác biệt...

Một ví dụ khác có thể nói đến là ngành xuất bản và truyền thông. Những nhà xuất bản truyền thống đã biến đổi từ những DN truyền thông đơn giản thành những đơn vị đổi mới hợp nhất sáng tạo; cửa hàng một lần ghé (one stop shop) nếu như họ muốn phát triển DN hoạt động với thị phần lớn hơn.

Khoảng 15 năm trước, đó chỉ là những tạp chí hay những tờ báo ngày và thu nhận được những quảng cáo khổng lồ. Với sự chuyển đổi nội dung trực tuyến, những nhà xuất bản này phải thay đổi mô hình kinh doanh nhằm giữ vững lợi nhuận và phân phối phần lớn những nguồn thu này đáp ứng yêu cầu cung cấp những thông tin trực tuyến.

Tờ New York Times và Washington Post không những cạnh tranh với những tờ báo khác, mà còn với Yahoo!, Hotmail, AOL, và các cổng thông tin khác với những thông tin cập nhật mới nhất. Wikileaks cho thấy rất rõ nhu cầu thông tin khách quan, trung thực, nơi mà khách hàng quyết định đọc thông tin gì, khi nào và nơi nào.

Thời của truyền thông xã hội

Những trang web xã hội như Facebook và MySpace chưa xuất hiện bảy năm trước đây. Facebook đặt mục tiêu 500 triệu thành viên vào cuối năm nay và sẽ tiếp tục phát triển. Từ thành công của Facebook có thể thấy, một trang web du lịch phổ biến là nơi mà khách hàng tiềm năng có thể thu thập được những thông tin khách quan về những điểm mà họ dự kiến đến.

Cũng với vật phẩm, sản phẩm và dịch vụ khách sạn sẽ trở nên minh bạch nếu có những phương tiện phụ giúp khách hàng có thể chia sẻ, nhận xét. Nhờ vào Google và các công cụ tìm kiếm khác, chúng ta có thể tìm được những điểm đến mới nhất, những khách sạn, những hãng hàng không có sản phẩm chào mời tốt nhất.

Đó không còn là những công ty hay chuyên gia marketing quảng bá với khách hàng về sản phẩm và nơi cần mua. Đó là những blog du lịch và diễn đàn của giới tiêu thụ, nơi mà thông tin được chia sẻ với mọi người cập nhật nó.

Thời đại thông tin được quảng cáo đã qua rồi. Thông tin và kiến thức trở thành những miền công cộng được tiếp cận bởi bất cứ ai và bất cứ lúc nào. Một thí dụ gần đây như Wikileaks.

Trang web không những thực sự liên quan đến tiếp thị, mà còn chia sẻ những thông tin cấp cao được lưu giữ cho những ai thích tìm những tin tức, diễn biến tại Iraq và Afghanistan và những chủ đề tranh cãi khác.

Chiến lược truyền thông xã hội không phải là một điều kiện tiên quyết trong một xã hội chuyển động đi lên, mà là một sự bắt buộc. Đó là một phần của chức năng phối hợp của tiếp thị nhắm vào mục tiêu giới khách hàng trẻ có thu nhập cao, những người chuộng internet kết hợp với nền tảng của sự phân phối.

Theo kịp những xu hướng vi mô mới nổi, cho dù nó là truyền thông xã hội hay trắc nghiệm hành vi mua sắm của khách hàng, hay đánh giá sự thay đổi về nhân khẩu học, ứng dụng chiến lược của một công ty nào đó sẽ là những yếu tố khác biệt giữa kẻ thắng và người thua trong thiên niên kỷ này.

Theo Quantrikinhdoanh.com.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới