Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Bài học từ các “đại gia” cho các doanh nghiệp nhỏ

14:40 13/09/2013 in Câu chuyện thành công
Mọi người thường nghĩ và tin rằng: tất cả các doanh nghiệp nhỏ đều đủ thông minh và sự linh hoạt, ứng phó với mọi trường hợp, trong khi các doanh nghiệp lớn thường ì ạch, chậm chạp và không thể thích ứng nhanh với thay đổi. Tuy nhiên, không phải lúc nào chân lý cũng thuộc về số đông.
 
 
Hãy xem xét đến các trường hợp ngoại lệ của một số doanh nghiệp lớn. Dưới đây là một số trao đổi ngắn gọn về các “đại gia” như Procter&Gamble, Intuit và Google, đồng thời cũng là bài học cho các doanh nghiệp nhỏ đang cần một đòn bẩy cho sự sáng tạo.

Tất cả các ý kiến đều được xem xét

P&G tung ra một phòng tư vấn thiết kế điều hành nhân viên trong năm 2004 được gọi là Clay Street, “gã khổng lồ” chuyên cung cấp các sản phẩm tiêu dùng đã sử dụng nó để giúp thay đổi hoàn toàn một thương hiệu đang bị thu hẹp lại. Vào năm đó, Clay Street sử dụng quay vòng tất cả các nhân viên từ tất cả các công ty con, gồm cả những nhân viên thực tập, đã giúp làm sống lại một thương hiệu dầu gội đầu đang ngày càng “héo rũ”, Herbal Essences. Những đội ngũ nhân viên liên chức năng này đã dành từ 10 đến 12 tuần tại Clay Street đưa ra những ý tưởng sáng tạo – chính những ý tưởng này đã giúp tăng gần gấp đôi doanh số bán hàng của Herbal Essences so với năm trước.

Đội ngũ nhân viên đã phát hiện ra một ý tưởng khác của từ “hữu cơ” đối với người tiêu dùng hiện nay, so với ý nghĩa đã từng có đối với các thế hệ trước đó. Khi hỏi mua các mặt hàng được coi là hữu cơ, đội ngũ của P&G đã lựa chọn các sản phẩm “ở trong lòng đất” giống như trà thảo dược, thực phẩm chức năng và granola. Ngược lại, chủ đề của người tiêu dùng thế hệ Y là “tất cả các khả năng” - bao gồm các mặt hàng như những chiếc áo màu sắc sặc sỡ và mềm mại. Kết quả là, công ty đã làm hồi sinh lại thương hiệu của mình một cách ngoạn mục.

Trong khi đó, Intuit TurboTax là nhà sản xuất đang tạo ra những gì họ gọi là một nền văn hóa của “thử nghiệm tiết kiệm”, một trong số đó là khởi sinh ra ý tưởng về sản phẩm thẻ ghi nợ cho những người không có tài khoản ngân hàng. Một nhân viên tài chính của Intuit không phải là người chỉ biết đến sản phẩm, mà còn nhận thấy rằng những người cần kiểm tra hoàn thuế thường là những người không có tài khoản ngân hàng.

Một nhân viên đã đưa ra ý tưởng về tuyến hoàn thuế cho mọi người thông qua thẻ ghi nợ do công ty cung cấp. Với một trang web khá thô sơ, nhà sáng lập ra Intuit - Scott Cook ban đầu không quan tâm đến, nhưng nhân viên đó đã được phép thử nghiệm ý tưởng của mình. Và trước sự ngạc nhiên của tất cả mọi người, một nửa những người thử nghiệm đã có tài khoản ngân hàng trên thực tế - có nghĩa là nhu cầu thị trường cho sản phẩm này lớn hơn nhiều so với dự kiến của Intuit.

Thỉnh thoảng, hãy thả lỏng “dây cương”

Mặc dù Cook đã định ra hết mọi điều cho dự án, nhưng ông vẫn cho phép nhân viên được tham gia vào quá trình sửa đổi.

Sau đó, tất nhiên là đến lượt Google. Gã khổng lồ nổi tiếng vì việc cho phép nhân viên dành 20% thời gian cho việc động não về một sản phẩm mơ ước hoặc một dịch vụ mà họ quan tâm. Điều này tạo nên sự phân cấp mạnh mẽ của sự đổi mới, được gọi là Time Off - đã giúp Google giữ được vị trí hàng đầu của mình trước các đối thủ cạnh tranh như Yahoo và Microsoft.

Một ví dụ về thành quả mà chiến lược này đã mang lại đó là: Năm 2005, Yahoo bắt đầu sáng kiến Panama, một dự án được thiết kế để bắt kịp với hệ thống quảng cáo của Google, AdWords. Mặc dù các sáng kiến có sự tham gia của 300 người trong hơn 20 tháng, Google vẫn duy trì lượng người truy cập cao hơn Yahoo khoảng 60% trong công cụ tìm kiếm lĩnh vực tiếp thị nhờ một phần lớn nhân viên của Google đã sử dụng Time Off để giúp tăng cường năng lực quảng cáo của công ty.

Ngoài việc cải tiến mô hình quảng cáo, nhân viên của Google đã đưa ra vô số sáng kiến từ gmail đến Orkut – một trang web mạng xã hội thực sự phổ biến bên ngoài nước Mỹ.
 

Nguồn tin: Thời báo kinh doanh

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới